Câu chuyện về những đồng tiền may mắn trên thế giới
11/03/2015 15:07:58
Không chỉ người Việt Nam mới có phong tục lì xì dịp Tết, nhiều quốc gia phương Tây trên thế giới cũng rất phổ biến với chuyện mừng tuổi ngày đầu năm, phần nhiều là các đồng xu với họa tiết chạm khắc vô cùng độc đáo

Tin liên quan

Đồng 1 đô-la Canada

Được gọi với cái tên Lucky Loonie (chú chim may mắn), đồng xu ánh vàng 11 cạnh của Canada được đưa vào sử dụng lần đầu năm 1987. Tại Thế vận hội mùa đông năm 2002 ở Salt Lake, Lucky Loonie trở thành biểu tượng may mắn ở Canada sau khi được Trent Evans - một thành viên trong đội tuyển hockey bí mật đặt xuống lớp băng trên sân thi đấu.

Nhờ vậy, cả 2 đội hockey nam và nữ nước này đều giành được huy chương vàng tại thế vận hội năm đó. Từ câu chuyện trên, các vận động viên Canada thường có thói quen bí mật mang theo 1 đồng Lucky Loonie trong các cuộc thi đấu quốc tế.

Đồng 1 xu Ireland

Những người Ireland gốc tin rằng đồng 1 xu (penny) của nước mình mang lại may mắn cho bất cứ ai nhận được. Một số tài liệu còn kể lại rằng những người bán hàng nơi đây xưa kia có phong tục trả lại đồng 1 xu cho khách đến mua để chúc họ may mắn với món đồ vừa lựa chọn.

Lý do nữa khiến đồng tiền này trở nên giá trị là việc nó chỉ được đúc trong khoảng thời gian nhất định (1928-1968). Sau đó, chúng đều bị thu hồi và nấu chảy, chỉ số ít được người dân cất giấu và 35 năm sau đó trở thành món đồ mà các nhà sưu tập Ireland ráo riết săn lùng.

Đồng 6 xu Anh

Đây là một trong những đồng xu may mắn nổi tiếng nhất thế giới. Suốt nhiều thế kỷ, các cô dâu ở Vương quốc Anh tin rằng vào giờ làm lễ trong ngày cưới, nếu đặt đồng 6 xu này trong gót giày thì cuộc hôn nhân sẽ được sung túc. Do vậy, ngoài việc mừng tuổi đầu năm, nó cũng được dùng làm quà tặng cho các cô dâu.

Đồng vàng Thiên thần Pháp

Truyền thuyết kể rằng khi Augustine Dupre - người thiết kế đồng vàng Thiên thần - bị kết án tử hình, ông nắm đồng xu này trong tay để cầu nguyện. Viên đao phủ khi nhìn thấy đã cho phép ông trao đổi để nhận lấy sự sống. Từ đó, việc sở hữu 1 đồng vàng Thiên thần được xem là may mắn.

Napoleon Bonaparte cũng từng giữ bên mình 1 đồng vàng Thiên thần trong suốt hành trình chinh phục châu Âu cho tới khi ông thất lạc nó. Đó là thời điểm ngay trước khi diễn ra trận chiến Waterloo.

Đồng 5 xu đảo Falkland

Đồng 5 xu lưu hành trên quần đảo này có in hình chú chim hải âu lớn đang sải cánh bay.

Đây được xem là biểu tượng niềm hạnh phúc khi trở về nhà của những thủy thủ hay người đi biển dài ngày trên toàn thế giới. Sự xuất hiện rất đúng lúc của những chú chim là dấu hiệu chỉ báo đất liền đang ở phía trước. Câu chuyện về những chuyến đi biển may mắn này được truyền lại cho nhiều đời sau trên đồng 5 xu của người dân đảo Falkland.

Đồng bạc Hòa bình Mỹ

Đồng bạc Hòa bình lưu hành những năm 1921-1935 ở Mỹ, được xem là đồng xu may mắn bởi có chạm khắc hình nữ thần Tự do. Giá trị đồng xu chỉ là 1 USD nhưng vẫn mang ý nghĩa to lớn vì người phương Tây quan niệm “còn 1 đô-la trong túi nghĩa là bạn luôn có tiền”.

Đồng 1 đô-la Singapore

Theo một số tài liệu ghi nhận, khoảng những năm 1980, khi việc xây dựng đường tàu điện ngầm gặp nhiều khó khăn, Thủ tướng Lý Quang Diệu đã nhận được một lời khuyên về phong thủy để cho ra đời đồng 1 đô-la Singapore.

Đồng tiền với biểu tượng bát quái ở gần mép ngoài được đa số người dân nước này mang theo bên mình với niềm tin đây chính là tín vật linh thiêng. Với họ, nó không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà còn là biểu tượng tài khí.

Đồng 1 pfennig Đức

Đồng 1 pfennig là đồng xu nổi tiếng nhất nước Đức về vận hên. Theo quan niệm của người Đức thời xưa, đồng tiền này có khả năng chống lại tà phép, xua đuổi phù thủy khỏi làng và do vậy cũng hay được gắn lên cửa nhà để trấn yểm.

Ngày nay, đồng tiền này còn có tên gọi là “1 cent” và hay dùng làm quà tặng trong đời sống tinh thần của người bản địa. Một pfennig được xem là mang lại vận may to lớn nhất khi bạn vô tình tìm thấy trên đường.

Đồng Buffalo Nickels Mỹ

Đồng Buffalo Nickels, còn gọi là Hobo Nickels, có hình ảnh thổ dân da đỏ ở một mặt và mặt kia là bò rừng Mỹ. Thời xưa, dù Buffalo Nickels chỉ có giá trị 5 xu nhưng với hình ảnh chạm khắc đặc biệt, nó có thể dùng để đổi lấy một chiếc chăn ấm, một bữa ăn hay nơi nghỉ ngơi qua đêm cho những người vô gia cư.

Đồng 5 yen Nhật

Theo tiếng Nhật, đồng 5 yen đọc là “gô-en”, trùng âm với một từ Hán tự khác có ý nghĩa “kết duyên” nên nó được xem như đồng xu may mắn. Theo một số truyền thuyết, người nhận lương tháng đầu tiên nếu bỏ đồng 5 yen vào ví sẽ không phải suy nghĩ về chuyện tiền bạc.

Theo NLD.com.vn

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Tin liên quan
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến