Dòng sự kiện:
Châu Á có giá thuê văn phòng đắt đỏ nhất thế giới
30/05/2023 08:15:27
Quý đầu năm nay, giá thuê văn phòng cao cấp khắp toàn cầu tăng bình quân 1,1% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, 5 trong số 10 thành phố có giá thuê cao nhất đều nằm tại châu Á.

Theo báo cáo Chỉ số giá văn phòng cao cấp quý I của Savills, khu West End ở London (Anh) là nơi có giá thuê văn phòng cao cấp đắt đỏ nhất với mức giá trung bình lên tới 253,13 USD/m2/tháng.

Tuy nhiên, xét toàn danh sách 10 thành phố có giá thuê văn phòng cao cấp đắt đỏ nhất, châu Á có đến 5 đại diện.

Biến động giá thuê khắp thế giới

Trong báo cáo này, Savills cho biết hầu hết thị trường đều ghi nhận giá thuê ổn định trong 3 tháng đầu năm, chỉ tăng trung bình 1,1% trên toàn cầu.

Mức tăng này được lý giải bởi khách thuê ngày càng chú trọng đầu tư thiết kế và thi công văn phòng. Hơn nữa, chi phí thi công và hoàn thiện văn phòng cũng đang gia tăng do lạm phát tác động tới giá vật liệu, nhân công. Cùng với đó, sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng toàn cầu cũng ảnh hưởng không nhỏ.

Đối với thị trường Mỹ, giá thuê trong quý I vẫn giữ ở mức ổn định, tương tự với xu hướng trong năm trước. Hầu hết chủ nhà vẫn giữ nguyên giá thuê nhằm thu hút và giữ chân khách thuê. Ngoài ra, việc doanh nghiệp cân nhắc các lựa chọn văn phòng tại khu vực ngoại ô cũng phần nào tác động tới tỷ lệ trống trung bình của thị trường.

Tại khu vực EMEA (châu Âu, Trung Đông và châu Phi), chi phí văn phòng cũng tăng trung bình ở mức 3% theo quý và 9,7% theo năm. Trong đó, Amsterdam (Hà Lan) là thị trường ghi nhận mức tăng cao nhất, lên tới 18% theo quý.

Các thị trường khác cũng chứng kiến mức tăng về giá thuê, bao gồm Dubai (UAE), Paris (Pháp), Berlin và Frankfurt (Đức). Trên toàn khu vực, giá thuê gộp cả năm (bao gồm thuế và phí dịch vụ) tăng 2,1% do khách thuê tìm kiếm những dự án tốt và mới được tung ra thị trường.

Các thị trường châu Á ghi nhận ít biến động hơn trong quý đầu năm. Đáng chú ý, 5 trong số 10 thành phố có chi phí thuê văn phòng cao cấp đắt đỏ nhất thế giới đều nằm tại châu Á. Thành tích này khiến nơi đây trở thành khu vực đắt đỏ nhất đối với các công ty toàn cầu tìm kiếm mặt bằng văn phòng.

Các thị trường tại châu Á cho thấy bức tranh đa dạng trong biến động về giá thuê. Trong khi Hong Kong, Thượng Hải (Trung Quốc), Kuala Lumpur (Malaysia) và TP.HCM (Việt Nam) đều ghi nhận sự giảm giá, thì các thị trường khác như Seoul (Hàn Quốc) hay Sydney (Australia) lại có đà tăng trưởng.

Nhìn chung, chi phí thuê văn phòng cao cấp tại châu Á chỉ ghi nhận mức tăng 1,2% so với quý I năm trước, thấp hơn so với mức 9,7% của khu vực EMEA nơi bị tác động lớn hơn bởi tình hình lạm phát.

Tình cảnh trái ngược của doanh nghiệp

Theo bà Christina Sigliano, Giám đốc Bộ phận Quản lý Khách thuê khu vực EMEA của Savills, thị trường ghi nhận xu hướng các doanh nghiệp đánh giá và tái cơ cấu lại không gian văn phòng để phù hợp hơn với mức kinh phí và tình hình kinh doanh.

Không chỉ vậy, với làn sóng cắt giảm lao động và sự thay đổi về phương thức làm việc, các doanh nghiệp có xu hướng trả lại các mặt bằng lớn, thu hẹp quy mô hoặc cho thuê lại diện tích văn phòng đã thuê.

Số lượng văn phòng cao cấp đáp ứng các tiêu chí về môi trường và tiêu chuẩn ESG hiện chưa có nhiều trên thế giới. Ảnh: Việt Linh.

“Tuy nhiên, thực tế là mặt bằng văn phòng cao cấp vẫn ghi nhận nhu cầu cao tại nhiều thị trường trọng điểm. Trước sức ép gia tăng từ lạm phát và sự hạn chế về nguồn cung hạng A, giá thuê văn phòng cao cấp tại hầu hết thị trường có thể sẽ tăng”, bà Christina Sigliano chia sẻ.

Thêm vào đó, ngày càng nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tìm thuê các tòa nhà có chất lượng cao hơn, đạt chứng chỉ xanh về môi trường cũng như các tiêu chuẩn ESG. Số lượng những dự án đáp ứng đầy đủ những tiêu chí này vẫn còn hạn chế trên toàn cầu.

Tại Hà Nội, chứng chỉ xanh ngày càng quan trọng đối với thị trường văn phòng. Các khách thuê sẵn sàng trả giá thuê cao hơn đối với các tòa nhà có chứng chỉ này.

“Các chứng nhận xanh hiện đã trở thành thông lệ thị trường với giá thuê chênh lệch được ghi nhận. Các dự án văn phòng lỗi thời sẽ cần tân trang lại để đáp ứng nhu cầu của khách thuê”, bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc Cấp cao Bộ phận Cho thuê Thương mại tại Savills Hà Nội, nhận định.

Theo đơn vị này, thị trường Hà Nội trong thời gian tới sẽ liên tiếp xuất hiện các dự án văn phòng xanh, như Gelex 10 Trần Nguyên Hãn (quận Hoàn Kiếm), 36 Cát Linh (quận Đống Đa) và Tiến Bộ Plaza (quận Ba Đình). Đến cuối năm 2025, Hà Nội dự kiến cung cấp 68.400 m2 diện tích văn phòng xanh.

Tác giả: Thanh Vũ

Theo: Zing.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến