Dòng sự kiện:
Chi Cục THADS Hoằng Hóa nói gì vụ xã 'chây ì' không thi hành bản án?
11/07/2020 12:57:14
'Hiện tại, xã Hoằng Đông vẫn chưa thi hành bản án với lý do rằng chưa có nguồn kinh phí nào để trả tiền bồi thường cho ông Cao Sỹ Lý...', ông Trần Văn Thắng – Chi Cục trưởng Cục THADS nói.

Liên quan đến việc UBND xã Hoằng Đông, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) chây ì không thi hành bản án của TAND huyện Hoằng Hóa về việc bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng đối với gia đình ông Cao Sỹ Lý, trú tại thôn 8, xã Hoằng Đông suốt một thời gian dài gây bức xúc trong nhân dân.

Trao đổi với PV về vụ việc, ông Trần Văn Thắng, Chi Cục trưởng Chi Cục Thi hành án dân sự (THADS) Hoằng Hóa cho biết, thời điểm hiện tại phía UBND xã Hoằng Đông vẫn chưa thi hành bản án với lý do chưa có nguồn kinh phí nào để trả tiền bồi thường cho ông Cao Sỹ Lý.

Được biết, ngày 20/3/2020, Chi Cục THADS huyện Hoằng Hóa có văn bản số 40/QĐ-CCTHADS Quyết định thi hành án theo yêu cầu cho thi hành án đối với UBND xã Hoằng Đông – Đại diện pháp luật là ông Cao Văn Quang- Chủ tịch UBND xã Hoằng Đông.

Tại quyết định này nêu rõ, UBND xã Hoằng Đông phải bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng cho ông Cao Sỹ Lý số tiền là 102.500.000 đồng. Trong đó, bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng là 66.500.000 đồng; công đào lắp, thau chua rửa mặn, xây nhà trông coi, trồng các loại cây là 36.000.000 đồng.

Khu đất ao của gia đình ông Cao Sỹ Lý.

Theo đó, kể từ ngày người được thi hành án làm đơn yêu cầu thi hành án mà bên phải  thi hành án không thi hành hoặc thi hành không đầy đủ thì phải chịu lãi suất đối với số tiền chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời gian chậm trả tại thời điểm thanh toán.

Người phải thi hành án có trách nhiệm tự nguyện thi hành án trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được hoặc được thông báo hợp lệ quyết định này.

Tiếp tục, ngày 13/5/2020, Chi Cục THADS huyện Hoằng Hóa ra văn bản số 116/BC-CCTHA về việc bên phải thi hành án là UBND xã Hoằng Đông chưa thi hành án phần bồi thường. Tại văn bản này nêu rõ, Chi Cục THADS huyện Hoằng Hóa đang thi hành Bản án số 15/2019/DSST ngày 30/10/2019 của Toàn án nhân dân huyện Hoằng Hóa, Quyết định thi hành án số 40/QĐ-CCTHADS ngày 20/3/2020 của Chi Cục THADS huyện Hoằng Hóa:

Cụ thể, bên phải thi hành án là UBND xã Hoằng Đông, huyện Hoằng Hóa; bên được thi hành án là ông Cao Sỹ Lý, thôn 8, xã Hoằng Đông với nội dung như sau: Buộc UBND xã Hoằng Đông phải bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng cho ông Cao Sỹ Lý với số tiền là 102.500.000 đồng và lãi suất chậm thi hành án.

Quá trình thi hành án, Chi Cục THADS huyện Hoằng Hóa đã nhiều lần làm việc với Chủ tịch UBND xã Hoằng Đông để thi hành nghĩa vụ trên. Nhưng cho đến thời điểm hiện tại UBND xã Hoằng Đông vẫn chưa nộp khoản tiền nào, mặc dù thời gian tự nguyện không còn.

UBND xã Hoằng Đông đang coi thường pháp luật, không thực hiện theo quyết định của Tòa án nhân dân huyện Hoằng Hóa về việc tranh chấp đất đai.

Tại buổi làm việc với đại diện UBND xã ngày 24/4/2020, ông Cao Văn Quang, Chủ tịch UBND xã Hoằng Đông đưa ra lý do phải chờ họp UBND để xem xét trách nhiệm của cá nhân hay tập thể đối với khoản nợ trên thì mới có phương án trả nợ cho ông Cao Sỹ Lý.

Tuy nhiên, Bản án DSST nhân danh Nhà nước đã có hiệu lực pháp luật, trách nhiệm bồi thường thuộc về UBND xã Hoằng Đông. Mặt khác, để tránh việc khiếu nại, khiếu kiện của đương sự cũng như tồn đọng án kéo dài và làm gương cho những trường hợp khác phải thi hành án (đặc biệt đang trong thời gian Huyện nhà chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng bộ huyện), Chi Cục THADS huyện kính đề nghị Chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban Chỉ đạo THADS huyện; Phòng Tài chính kế hoạch huyện Hoằng Hóa có ý kiến và chỉ đạo UBND xã Hoằng Đông sớm thi hành theo bản án nêu trên.

Trước đó, ông Cao Sỹ Lý (SN 1963), trú tại thôn 8, xã Hoằng Đông, huyện Hoằng Hóa phản ánh với An ninh Tiền tệ, ngày 15/03/1993, ông có trực tiếp ký hợp đồng với UBND xã Hoằng Đông về thầu khoán nuôi cá nước ngọt tại khu Ao Tâm. Sau đó, gia đình ông đầu tư đắp bờ, trồng cây và san lấp mặt bằng, rửa mặn suốt 2 năm.

Năm 1995, ông Lý tiếp tục cùng với UBND Hoằng Đông ký hợp đồng lâu dài 20 năm (từ ngày 15/11/1995 đến ngày 15/11/2015). Nhưng do gia đình gặp khó khăn, ông Lý đã chuyển nhượng cho ông Lữ Văn Dũng (trú tại thôn 11) và ông Lữ Văn Cẩn (trú tại thôn 7) thuê lại từ ngày 30/08/1997 đến ngày 30/08/2014 với điều kiện là phải làm nghĩa vụ đầy đủ với chính quyền.

Đến ngày 30/08/2014 là ngày hết hạn để tiến hành thanh lý hợp đồng giữa gia đình ông Lý với ông Dũng và ông Cẩn. Tuy nhiên, gia đình ông Dũng đã không thanh lý hợp đồng nên ông Lý đã làm đơn phản ánh với chính quyền xã.

Ông Lý cho biết: “Đến ngày 10/10/2014, chính quyền mời tôi lên để giải quyết vụ việc. Nhưng nội dung giải quyết vụ việc lại là thông báo về việc xã đã giao khoán Ao Tâm cho ông Lữ Văn Cân (cũng trú tại thôn 7, con trai ông Cẩn) từ ngày 12/10/2002”.

Để giải quyết quyền lợi cho gia đình mình nên ông Lý đã làm đơn gửi TAND huyện Hoằng Hóa. Ngày 30/10/2019, TAND huyện này đã có bản án số 15/2019/DSST về việc tranh chấp quyền sử dụng đất: Buộc UBND xã Hoằng Đông phải bồi thường cho ông Cao Sỹ Lý là 102.500.000 đồng.

An ninh Tiền tệ sẽ tiếp tục thông tin./.

Trung Anh – Dương Linh

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến