Dòng sự kiện:
Chiến sự Syria: Nga ồ ạt nã đạn vào thành trì ở Idlib, phiến quân tan tác
18/12/2019 15:06:39
Không quân Nga được cho là đã triển khai các đợt không kích vào thành trì cuối cùng của phiến quân Syria ở tỉnh Idlib hôm 16/12. Cuộc không kích của Nga khiến phiến quân tan tác và thiệt hại.

Theo AMN, không quân Nga được cho là đã triển khai các đợt không kích vào thành trì cuối cùng của phiến quân Syria ở tỉnh Idlib hôm 16/12 khiến nhiều phiến quân thương vong.

AP cho hay, trong những tuần gần đây, các cuộc tấn công bằng đạn pháo và không kích xảy ra liên tiếp tại tỉnh Idlib.

Trong khi đó, chính quyền của Tổng thống Syria Bashar Assad đang cho chuẩn bị một cuộc tấn công dưới mặt đất nhằm củng cố quyền kiểm soát tuyến đường cao tốc quan trọng nối thủ đô Damascus với thành phố phía bắc Aleppo.

Chiến sự ở Idlib, Syria vẫn không ngừng khốc liệt

Tuyến đường cao tốc này chạy qua thị trấn chiến lược Maaret al-Numan và cách ngôi làng Maasaran nơi không quân Nga không kích hôm 16/12 chỉ 10 km về phía tây.

Kể từ năm 2015, Nga trở thành lực lượng hậu thuẫn chính cho quân đội chính phủ Syria. Nhiều chiến thắng của quân đội Syria trong thời gian qua đều có công đóng góp lớn từ quân đội Nga.

Tỉnh Idlib hiện là thành trì cuối cùng của phe phiến quân Syria và lực lượng nắm quyền kiểm soát chủ yếu khu vực này là các tay súng có liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaida.

Hồi đầu năm nay, quân đội Syria đã cho triển khai chiến dịch tấn công suốt 4 tháng nhằm vào Idlib để giải phóng khu vực này. Hoạt động tấn công của quân chính phủ Syria đã buộc hàng trăm ngàn dân thường phải bỏ chạy khỏi Idlib sang những khu vực khác sinh sống.

Một thỏa thuận ngừng bắn ở Idlib đã được thiết lập hồi cuối tháng Tám, song trong những tuần gần đây, chiến sự ở Idlib liên tục leo thang.

Tổ chức giám sát nhân quyền Syria tại Anh cho rằng, chính phủ Syria đang tăng cường lực lượng và vũ khí tới Idlib để chuẩn bị cho một cuộc tổng tấn công dưới mặt đất trong thời gian sắp tới.

Mỹ sẽ hết hy vọng ở lại Syria

Bất chấp việc Tổng thống Mỹ Donald Trump hai lần trong hai năm thông báo rút lực lượng Mỹ khỏi Syria, song Mỹ vẫn quyết định để lại một nhóm binh sĩ canh giữ mỏ dầu của Syria. Damascus đã lên án quyết định này và nói việc Mỹ triển khai binh sĩ tới Syria nói chung là “bất hợp pháp”.

Trả lời phỏng vấn đài truyền hình Phoenix của Trung Quốc hôm 15/12, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã nêu ra hai mục tiêu phải đạt được để buộc lực lượng Mỹ cuối cùng phải rút khỏi Syria, nơi họ đóng quân mà không có sự cho phép của chính phủ Syria hoặc ủy quyền của Liên Hiệp Quốc.

Thứ nhất, tất cả nhóm khủng bố trên lãnh thổ Syria phải bị tiêu diệt bởi chính phủ Mỹ đang sử dụng cuộc chiến chống lại họ làm cái cớ để duy trì sự hiện diện của lực lượng Mỹ tại nước Cộng hòa Ả Rập này, ông Al-Assad cho hay.

Tổng thống Syria nói rằng mục tiêu thứ hai cần phải đạt được sẽ là thuyết phục các đồng minh là người dân địa phương Syria của Mỹ, có thể đang nhắc tới lực lượng người Kurd, để sáp nhập lực lượng họ với lực lượng chính phủ Syria thay vì nghiêng về các lực lượng nước ngoài.

Tổng thống Syria tin rằng một khi đạt được những mục tiêu này, Mỹ sẽ không có “hy vọng” để ở lại Syria bởi vì bằng không, họ sẽ đối mặt với “sự phản kháng rộng rãi” giống như cách mà Washington đang đối mặt ở Iraq.

“Cuối cùng, người Mỹ sẽ rút khỏi” - ông Al-Assad kết luận.

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo Người Đưa Tin
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến