Dòng sự kiện:
Chiêu trò hiến đất làm đường để phân lô, tách thửa ở Bảo Lộc
26/10/2021 17:05:00
Nhiều người dân ở TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) tự nguyện hiến đất cho chính quyền để làm đường giao thông. Sau khi có đường, họ sẽ phân lô, tách thửa đất nông nghiệp để bán.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng vừa tổ chức khám nghiệm hiện trường vụ hiến đất mở đường, phân lô, tách thửa tại phường Lộc Phát và xã Đam B’ri (thành phố Bảo Lộc) để phục vụ công tác điều tra liên quan đến sai phạm về công tác quản lý, sử dụng đất trên địa bàn. Việc khám nghiệm dự kiến kéo dài khoảng 10 ngày.

Động thái trên được thực hiện sau khi Thanh tra tỉnh Lâm Đồng chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để làm rõ một số dấu hiệu sai phạm trong việc hiến đất mở đường, phân lô, tách thửa ở TP Bảo Lộc.

Hiến đất làm đường để tách thửa

Theo Thanh tra tỉnh Lâm Đồng, đơn vị vừa có kết luận thanh tra trách nhiệm Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc trong công tác quản lý, sử dụng đất và quản lý đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn.

Những đồi chè cổ thụ ở TP Bảo Lộc bị đào bới để phân lô, bán nền. Ảnh: Minh An.

Theo đó, kết luận thanh tra chỉ rõ, công tác quản lý đối với một số điểm mà người dân tự đầu tư hạ tầng, hiến đất nhằm mục đích phân lô, tách thửa có nhiều vi phạm.

Cụ thể, một số trường hợp người sử dụng đất đã hiến đất, sau đó tiếp tục xây dựng công trình (làm hàng rào, xây dựng nhà bảo vệ) là hành vi lấn chiếm đất công (vì đã hiến quyền sử dụng đất cho nhà nước); việc xây dựng các công trình giao thông với kết cấu bê tông nhựa, bê tông xi măng (cá biệt có điểm xây dựng cả vỉa hè, dựng trụ điện) trên đất nông nghiệp là hành vi sử dụng đất không đúng mục đích, có dấu hiệu của hành vi hủy hoại đất.

Việc tự ý xây dựng đường giao thông không tuân thủ các quy định về trình tự, thủ tục về xây dựng, các “công trình công cộng” do người dân tự xây dựng không có hồ sơ thiết kế, nghiệm thu công trình hoàn thành là không đủ cơ sở pháp lý theo quy định; việc chấp nhận hồ sơ, căn cứ vào đơn xin hiến đất để ghi nhận hiện trạng (đường giao thông) vào hồ sơ địa chính đã gián tiếp ghi nhận công trình vi phạm, tạo điều kiện cho người sử dụng đất được tách thửa vì lợi ích cá nhân….

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho biết qua kiểm tra thực tế, việc đầu tư xây dựng mới các tuyến đường của 9 cá nhân trên địa bàn phường Lộc Phát và xã ĐạmB’ri (TP Bảo Lộc) đều không có cấp phép xây dựng; không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc chấp nhận về hướng tuyến công trình.

Ngoài ra, các chủ đầu tư cũng không thông báo thời điểm khởi công, không cung cấp hồ sơ thiết kế đến cơ quan quản lý xây dựng tại địa phương, chưa được cho phép đấu nối vào đường chính.

Kiến nghị kiểm điểm chủ tịch Bảo Lộc

Tại thời điểm kiểm tra, toàn bộ diện tích đất được các cá nhân hiến đất làm đường (đã hình thành các con đường) chưa được chính quyền địa phương “nhận hiến”, đưa vào quỹ đất công để quản lý.

Sau khi hiến đất làm đường việc phân lô, tách thửa cũng hình thành sau đó. Ảnh: Minh An.

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cũng nhận định, việc hình thành các con đường không theo quy hoạch, kế hoạch của địa phương nên gián tiếp ảnh hưởng đến các chỉ tiêu cơ cấu sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất đã được duyệt và làm giảm hiệu quả sử dụng đất (đất nông nghiệp nhưng hiện trạng sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp).

Bên cạnh đó còn tiềm ẩn nguy cơ hình thành các điểm dân cư mới không đúng quy hoạch do hiện nay diện tích đất này được rao bán dưới hình thức các “dự án bất động sản” để lừa đảo đối với người mua.

Với những sai phạm về công tác quản lý, sử dụng đất, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng kiến nghị chuyển cơ quan công an để tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý đối với các cơ quan, cá nhân có trách nhiệm.

Đồng thời, báo cáo Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo kiểm tra công tác lãnh đạo đối với Thành ủy Bảo Lộc để xử lý trách nhiệm (nếu có); chỉ đạo giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường, giám đốc Sở Xây dựng chấn chỉnh, rút kinh nghiệm trong việc chưa kịp thời nắm bắt tình hình, báo cáo, tham mưu UBND tỉnh các biện pháp nhằm quản lý, chấn chỉnh kịp thời các sai phạm trong quản lý đất đai, quản lý hoạt động xây dựng trên địa bàn TP Bảo Lộc thời gian qua.

Thanh tra cũng kiến nghị Thường trực Tỉnh ủy Lâm Đồng chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm chủ tịch UBND TP Bảo Lộc, các phó chủ tịch UBND TP Bảo Lộc (theo lĩnh vực được giao phụ trách) qua các thời kỳ…

Theo tìm hiểu, việc tình trạng phân lô, bán nền ở TP Bảo Lộc diễn ra hơn 2 năm nay. Chỉ trong thời gian ngắn, nhiều dự án bất động sản được hình thành và được quảng cáo rầm rộ trên các trang mạng.

Người dân địa phương cho biết để có những dự án "hoành tráng" rất nhiều hecta chè đã bị nhổ bỏ, nhiều quả đồi bị cạo trọc, phân lô, tách thửa.

Tác giả: Minh An

Theo: Zing.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến