Dòng sự kiện:
Chính phủ Thụy Sĩ và USB ký thỏa thuận bảo lãnh trị giá hơn 10 tỷ USD
10/06/2023 07:33:36
Chính phủ Thụy Sĩ nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu của cả chính phủ lẫn UBS là giảm thiểu những tổn thất và rủi ro tiềm ẩn để "tránh trường hợp phải sử dụng tối đa khoản bảo lãnh."

Biểu tượng ngân hàng UBS tại Geneva (Thụy Sĩ), ngày 20/3/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 9/6, Bộ Tài chính Thụy Sĩ thông báo chính phủ nước này đã ký một thỏa thuận cung cấp bảo lãnh trị giá 9 tỷ franc (10,01 tỷ USD) với UBS nhằm giảm rủi ro mà ngân hàng này phải gánh chịu sau thương vụ mua lại Credit Suisse.

Thông báo của bộ trên nêu rõ: "Chính phủ Thụy Sĩ sẽ cấp cho UBS khoản bảo lãnh trị giá 9 tỷ franc để bù đắp cho các chi phí phát sinh trong quá trình thanh lý tài sản của Credit Suisse, theo đó hoàn tất việc tiếp quản. Khoản bảo lãnh sẽ chỉ có hiệu lực nếu tổn thất từ việc thanh lý các tài sản này ở trong khoảng 5-9 tỷ franc."

Chính phủ Thụy Sĩ nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu của cả chính phủ lẫn UBS là giảm thiểu những tổn thất và rủi ro tiềm ẩn để "tránh trường hợp phải sử dụng tối đa khoản bảo lãnh."

Thông báo của chính phủ và UBS không đề cập đến hướng giải quyết trong trường hợp các khoản thiệt hại vượt hạn mức 14 tỷ franc-gồm khoản lỗ 5 tỷ franc mà UBS phải gánh liên quan việc mua lại và 9 tỷ franc chính phủ chi trả cho bảo lãnh.

Đầu tuần qua, UBS cho biết trong trường hợp ngân hàng này cần được cấp một khoản bảo lãnh khác, thì thỏa thuận bảo lãnh này sẽ phải do Quốc hội thông qua.

Tháng 3 vừa qua, Chính phủ Thụy Sĩ đã phải nhanh chóng dàn xếp việc UBS tiếp quản Credit Suisse để ngăn chặn cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu sau những lo ngại nguy cơ xảy ra "hiệu ứng domino" từ vụ sụp đổ các ngân hàng ở Mỹ.

Theo thỏa thuận giải cứu, UBS đã đồng ý mua Credit Suisse với giá 3 tỷ franc Thụy Sĩ (3,2 tỷ USD) dưới dạng cổ phiếu và chịu khoản lỗ lên tới 5 tỷ franc phát sinh từ việc đóng cửa một phần hoạt động kinh doanh, đánh dấu vụ giải cứu đầu tiên một ngân hàng cấp độ toàn cầu kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008./.

Tác giả: Hoàng Châu

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến