Dòng sự kiện:
Chủ đầu tư 18 căn nhà liền kề 54 Hạ Đình bất chấp 'lệnh' tạm dừng
09/06/2019 08:17:10
Dù lãnh đạo huyện Thanh Xuân yêu cầu CĐT Khu đô thị 54 Hạ Đình (phường Thanh Xuân Trung) dừng thi công dự án dãy 18 căn liền kề đến khi trực tiếp đối thoại với dân nhưng cư dân tại đây cho rằng CĐT đã bỏ ngoài tai.

Lén lút thi công sau "lệnh" tạm dừng

Dù Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội) yêu cầu Công ty CP Thi công cơ giới xây lắp dừng thi công xây dựng 18 căn liền kề tại Khu đô thị 54 Hạ Đình (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân) để tổ chức đối thoại với cư dân nhằm tháo gỡ những khúc mắc liên quan đến dự án. Đồng thời, giao Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị, UBND phường Thanh Xuân Trung giám sát việc này.

Tuy nhiên, phản ánh với PV, ông Nguyễn Đức Tiến - Trưởng Ban quản trị nhà A1 cho biết, đến nay đã nửa tháng trôi qua nhưng chủ đầu tư vẫn chưa tổ chức đối thoại với dân và bất tuân chỉ đạo của lãnh đạo quận Thanh Xuân khi để công nhân tiếp túc thi công bên trong dự án.

Dù lãnh đạo huyện Thanh Xuân đã yêu cầu dừng thi công dự án nhưng chủ đầu vẫn ngang nhiên cho công nhân vào dự án thi công hoàn thiện một số hạng mục.

“Yêu cầu của UBND quận Thanh Xuân là chủ đầu tư phải trực tiếp đối thoại với dân nhưng hiện nay chủ đầu tư vẫn im lặng, điều đáng nói, dù quận đã yêu cầu dừng thi công dự án nhưng chủ đầu vẫn ngang nhiên cho công nhân vào dự án thi công hoàn thiên một số hạng mục bên trong”, ông Tiến bức xúc.

Để làm rõ những phản ánh của người dân, PV có buổi làm việc với ông Phạm Anh Vũ - Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Trung. Tại buổi làm việc ông Vũ cho hay, phường đã nhiều lần đứng ra tổ chức hòa giải nhưng đến nay những mâu thuẫn tại dự án Khu đô thị 54 Hạ Đình vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Lãnh đạo UBND phường Thanh Xuân Trung cho hay, hiện dự án vẫn đang tạm dừng thi công theo yêu cầu của lãnh đạo quận, tuy nhiên, trong thời gian chịu “lệnh cấm” chủ đầu tư vẫn lén lút để công nhân thi số hạng mục bên trong dự án.

“Chúng tôi vẫn cho anh em giám sát, kiểm tra dự án nhưng họ vẫn lén lút thi công. Họ cho công nhân thi công một số hạng mục bên”, vị này nói.

Theo lãnh đạo UBND phường này, người dân ở đây có nhiều khúc mắc, nên trước mắt Ban quản trị và chủ đầu tư phải ngồi với nhau trước, thống nhất nội dung trước khi họp với dân để giải quyết: "Việc chủ đầu tư chuyển đổi mục đích khu đất từ văn phòng làm việc sang xây dựng khu liền kề để bán được các cơ quan chức năng chấp thuận và duyệt quy hoạch. giấy phép xây dựng", lãnh đạo phường nói.

Lộ nhiều sai phạm "khủng"

Như Tiền Phong thông tin , thời gian qua cư dân Khu đô thị 54 Hạ Đình vô cùng bức xúc trước việc Công ty CP Thi công cơ giới xây lắp chưa xử lý những vi phạm tồn tại trước đó nay lại tiến hành điều chỉnh quy hoạch để xây dựng dãy 18 căn liền kề trên khu đất được quy hoạch làm văn phòng làm việc.

Cư dân Khu đô thị 54 Hạ Đình căng băng rôn, biểu ngữ phản đối chủ đầu tư, kêu gọi không bức tử cây xanh. 

Cư dân Khu đô thị 54 Hạ Đình còn "tố" loạt sai phạm trước đó của chủ đầy tư. Theo đó, dự án Khu đô thị 54 Hạ Đình gồm 2 tòa nhà chung cư cao tầng A1, A2 và khu thấp tầng. Trong đó, tòa nhà A1 đã được bán và bàn giao cho cư dân từ năm 2005. Tuy nhiên, đến nay đã gần 15 năm, nơi đây vẫn tồn tại những vi phạm kéo dài.

Cụ thể, nhiều giấy tờ pháp lý của chủ đầu tư đối với khu đô thị chưa hoàn chỉnh. “Theo quy hoạch thiết kế ban đầu của các tòa chung cư, có một tầng là khu kỹ thuật thương mại nhưng chủ đầu tư tự ý thay đổi công năng, “hô biến” thành nhà ở đem bán. Việc làm này từ đó đến nay vẫn chưa được khắc phục. Chủ đầu tư chưa làm đủ thủ tục chuyển đổi quy hoạch thiết kế. Vì vậy chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thiện được hồ sơ pháp lý của những căn hộ này”, ông Nguyễn Đức Tiến - Trưởng Ban quản trị nhà A1 Khu đô thị 54 Hạ Đình cho hay.

Theo ông Tiến, cũng chính vì sai phạm này của chủ đầu tư mà cho đến nay có 7 hộ dân mua đúng vào các căn hộ bị thay đổi công năng thì vẫn chưa được cấp sổ đỏ.

Bằng chứng là mới đây, ngày 10/4/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã có văn bản gửi Công ty CP Thi công cơ giới và xây lắp thông báo yêu cầu phía công ty phải hoàn thiện nghĩa vụ tài chính của dự án. Đồng thời, công ty này chưa liên hệ với Sở để hoàn thiện các thủ tục về đất đai, chưa khắc phục các sai phạm tồn tại của dự án.

Vị đại diện cư dân cũng cho biết, hệ thống phòng cháy chữa cháy của tòa nhà A2 Khu đô thị 54 Hạ Đình có nhiều sai phạm về kỹ thuật nhưng chủ đầu tư không khắc phục dẫn tới tòa A2 đã nằm trong danh sách 91 tòa nhà chung cư cao tầng tồn tại, vi phạm về phòng cháy chữa cháy được cảnh sát phòng cháy chữa cháy Hà Nội công khai ngày 23/5/2018.

Để làm rõ những phản ánh của người dân, PV đã liên hệ với Công ty CP Thi công cơ giới xây lắp. Đại diện Công ty này cũng thừa nhận có một số nhà thầu phụ vẫn cho công nhân thi công bên trong dự án khi có lệnh yêu cầu tạm dừng: "Việc thi công chỉ có thợ điện nước, thợ làm cửa kính làm cho xong thôi, ngoài ra chúng tôi không cho công nhân động chạm gì phần bên ngoài cả", vị này phân trần. Đồng thời vị này cũng khẳng định phía chủ đầu tư đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ pháp lý và không vi phạm quy hoạch.

Theo Tiền Phong

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến