Dòng sự kiện:
Chủ tịch xã ở Phú Quốc đầu thú, khai nhận hối lộ 2 tỷ đồng
15/05/2024 17:03:20
Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Cửa Dương ở TP Phú Quốc vừa đầu thú, khai nhận hối lộ 2 tỷ đồng để làm ngơ cho hoạt động phân lô bán nền trái phép.

Ngày 15/5, Công an tỉnh Kiên Giang thông tin ông Trần Văn Việt, Bí thư Đảng bộ kiêm Chủ tịch UBND xã Cửa Dương (TP Phú Quốc) vừa đến công an đầu thú, thừa nhận hành vi nhận hối lộ.

Theo cơ quan điều tra, ông Trần Văn Việt thừa nhận đã nhận của Đặng Văn Lĩnh (thành viên Công ty LHĐ) 2 tỷ đồng và 2 cây tùng la hán trị giá 500 triệu đồng để làm ngơ cho nhóm của Lĩnh phân lô, bán nền trái phép trên đất nông nghiệp, đất do Nhà nước quản lý và cả đất rừng phòng hộ gây thiệt hại rất lớn.

Ông Trần Văn Việt đến cơ quan công an xin đầu thú. (Ảnh: CACC)

Lực lượng chức năng đã khám xét nơi ở, nơi làm việc của ông Trần Văn Việt và di lý về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra.

Liên quan vụ án này, trước đó, ngày 2/5, ông Đoàn Thanh Tuấn, công chức địa chính ở xã Cửa Dương, TP Phú Quốc đến công an đầu thú, thừa nhận hành vi nhận hối lộ.

Bước đầu, ông Tuấn khai các đối tượng đã tiếp xúc, gặp gỡ và đưa tổng cộng tiền mặt là 50 triệu đồng, để nhờ ông giúp đỡ, làm ngơ hoặc bỏ qua các vi phạm.

Sau khi nhận tiền, ông Tuấn đã làm ngơ, để nhóm người của Công ty LHĐ thuận lợi trong việc phân lô bán nền trái phép tại địa bàn xã Cửa Dương, TP Phú Quốc.

Tiếp đến, 3 cựu Đội trưởng đội quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn TP Phú Quốc đến công an đầu thú và giao nộp tổng cộng 175 triệu đồng tiền đã nhận hối lộ.

Ngày 19/4, Cơ quan CSĐT Công an TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã khởi tố bị can, bắt giam Lê Minh Điệp, Giám đốc Công ty TNHH tư vấn đầu tư và phát triển LHĐ; Đặng Văn Hùng (SN 1981) và Đặng Văn Lĩnh (SN 1985, cùng ngụ TP Phú Quốc) để điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra, tháng 11/2021, 3 bị can trên cùng mở Công ty TNHH tư vấn đầu tư và phát triển LHĐ (ngành nghề môi giới, tư vấn kinh doanh bất động sản) do Điệp làm giám đốc. Văn phòng công ty tại số 268 đường Nguyễn Trung Trực, khu phố 11, phường Dương Đông, TP Phú Quốc.

Từ năm 2021 - 2022, Điệp cùng với Lĩnh và Hùng đặt cọc mua đất hoặc mua các thửa đất của nhiều người dân tại ấp Cây Thông Trong, xã Cửa Dương và ấp 3, xã Cửa Cạn. Ngoài ra, họ còn lấn chiếm thêm phần đất suối, đất rừng đặc dụng bên ngoài.

Sau đó, 3 người san lấp mặt bằng, làm đường bê tông, cắm cột điện, kéo đường điện... trái phép trên các thửa đất rồi thuê người vẽ sơ đồ phân lô, tự đặt tên các dự án và quảng cáo, chào bán các lô đất cho khách với hình thức mua bán là lập vi bằng.

Thời điểm nhóm này chào bán, các thửa đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng là đất trồng cây lâu năm hoặc đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, là đất suối, đất rừng đặc dụng do Nhà Nước và Vườn Quốc gia Phú Quốc quản lý.

Với thủ đoạn trên, nhóm này đã phân lô bán nền cho hàng trăm khách hàng, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.

Theo Công an, trong các dự án "ma", điển hình là Khu đất phân lô bán nền tại ấp 3, xã Cửa Cạn (dự án Khu Dân cư Cửa cạn), nhóm này đã phân thành 3 khu với hơn 1.950 nền, bán được hơn 250 tỷ đồng.

Tác giả: Lương Ý

 

Theo: VTC News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến