Chưa đến tết, rượu bia giả đã hoành hành
16/12/2015 10:33:32
Thị trường rượu bia đang nóng lên từng ngày, khi mà thời điểm tết đã cận kề. Đánh vào tâm lý sính ngoại của một bộ phận người tiêu dùng, các đầu nậu" đã tung ra thị trường các loại rượu bia nhập lậu. Tuy nhiên, đây lại là những loại bia kém chất lượng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Tin liên quan

Nhiều “đầu nậu” đã và đang vào “mùa” nhập, xuất “hàng” – rượu, bia ngoại. Điều đáng nói là những  sản phẩm này lại không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, nguồn gốc xuất xứ.

Mới đây, tổ công tác liên ngành Phòng An ninh kinh tế (Công an TP Hà Nội) và Đội Quản lý thị trường số 7 (Chi cục QLTT Hà Nội)  đã phát hiện trong khoang hàng hóa của xe khách giường nằm có một số lượng lớn đồ gia dụng (nồi cơm điện, ấm siêu tốc, máy xay sinh tố…) cùng hơn 150 thùng bia ngoại. Đáng bàn, khi bên dưới một số giường nằm của xe còn có hàng chục chai rượu ngoại không dán tem nhập nhẩu, không có nhãn phụ đi kèm, tài xế đã không xuất trình được hóa đơn chứng từ có liên quan.

Việc nhập các sản phẩm rượu, bia không rõ nguồn xuất xứ, mập mờ chất lượng, rồi “tuồn” ra thị trường đã khiến người tiêu dùng ái ngại. Nhìn số vụ việc mà lực lượng chức năng thành phố Hà Nội phát hiện trong thời gian quan liên quan đến các cơ sở sản xuất rượu, bia thì lại càng thấy lo ngại hơn.

Hãy là người tiêu dùng thông thái, để chọn đúng loại rượu bia thật!

Hiện chưa có thống kê chính thức nào về số lượng rượu lậu, rượu giả kém chất lượng đã tuồn ra thị trường trong thời gian qua, thế nhưng chỉ cần nhìn vào số vụ việc mà các cơ  quan chức năng phát hiện, xử lý, cũng như số ca ngộ độc rượu luôn gia tăng trong dịp cuối năm. Có thể thấy rằng, thị trường rượu, bia hiện nay đang khiến người tiêu dùng không biết đâu mà lần. Những ngày này, chỉ cần dạo quanh các tuyến phố không khó để bắt gặp các cửa hàng bày bán, kinh doanh các sản phẩm rượu, bia ngoại. Người tiêu dùng ra vào đông. Các loại rượu, bia ngoại đắt tiền như Chivas, Macallan, Ballantines… có giá dao động từ 1,8 triệu đồng đến 10 triệu đồng luôn được người tiêu dùng “chuộng” hơn cả.

Rượu, bia nhập lậu, kém chất lượng đã và đang trở thành yếu tố làm ảnh hưởng tới thị trường tiêu dùng. Trước sự bùng nổ công nghệ thông tin, Internet như hiện nay, nhằm hút khách hàng, nhiều “đầu nậu” đã chào bán các sản phẩm rượu, bia được cho là hàng “xách tay” từ nước ngoài về, là quà được biếu… trên trang mạng Internet. Chỉ cần truy cập vào trang mạng internet ít phút, sẽ dễ dàng thấy những đường link cung cấp các địa chỉ quảng cáo, rao bán rượu, bia “xách tay”.

Tuy nhiên, cái khó hiện nay trong việc kiểm tra, xử lý các vi phạm đó là chủ các cơ sở kinh doanh rượu, bia ngoại thường cất giữ mặt hàng nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ một nơi, mời chào khách một nơi. Khi khách có nhu cầu thì mới giao hàng.

Còn tại cửa hàng, số lượng rượu, bia ngoại nhập lậu được cất giữ rất ít. Do đó, việc bắt giữ xử lý các trường hợp kinh doanh với số lượng sản phẩm lớn gặp không ít khó khăn. Bên cạnh đó, thời gian qua, qua kiểm tra, hiện một số vụ sử dụng tem nhập khẩu quay vòng, nhập nhằng giữa loại rượu nổi tiếng, đắt tiền với loại rượu ngoại rẻ tiền không được nhiều người ưa chuộng.

Giữa một rừng các sản phẩm, và thông tin không rõ ràng,  người tiêu dùng hãy tự bảo vệ mình bằng cách nên tìm đến các cơ sở kinh doanh rượu, bia chính hãng, có uy tín để mua các sản phẩm. Khi mua cần kiểm tra kỹ nguồn gốc, chất lượng tem mác, nút chai, màu sắc rượu… Không nên mua các loại rượu, bia gắn mác là hàng “xách tay” được rao bán tràn lan trên mạng Internet.

Theo Petro News.

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Tin liên quan
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến