Dòng sự kiện:
Chung cư đắt đỏ, chấp nhận căn xấu để mua được nhà
13/08/2022 07:11:58
Nguồn cung khan hiếm, giá chung cư bị đẩy lên cao. Để mua được nhà, nhiều người dân chấp nhận chọn căn xấu để có mức giá vừa với túi tiền.

Theo khảo sát mới nhất tại các quận Thanh Xuân, Cầu Giấy…, mặt bằng giá căn hộ chung cư tại khu vực này liên tục tăng. Các dự án được chào bán với giá trung bình từ 50 - 70 triệu đồng/m2. Đặc biệt, giá các căn hộ đẹp như hướng Đông Nam, có view, tầng đẹp, số căn đẹp đều có mức giá cao hơn thậm chí chênh hàng chục triệu đồng so với các căn thông thường. Đây là các căn căn “hoa hậu” của dự án chung cư.

Nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu sở hữu bất động sản của người mua nhà tăng khiến giá căn hộ sẽ tiếp tục tăng trong tương lai. Trong bối cảnh đó, để mua được nhà phù hợp với mức giá tiền, nhiều người mua chấp nhận lựa chọn những căn xấu.

Anh Phạm Văn Thanh (Nam Từ Liêm, Hà Nội) vừa xuống tiền mua căn hộ tầng 2 tại một dự án chung cư khu vực này. Anh cho hay, ban đầu, vợ chồng anh dự tính sẽ mua nhà với giá khoảng 2 tỷ đồng. Tuy nhiên, khảo sát các dự án, giá chung cư chào bán đều rất cao. Theo đó, nếu mua một căn hộ xây thô khoảng 2 tỷ đồng, vợ chồng anh phải đầu tư thêm 200 triệu đồng làm nội thất.

Dẫn anh đi xem dự án, nhân viên bán hàng của sàn có giới thiệu anh một số căn đẹp. Tuy nhiên, mức giá đưa ra khá cao từ 35-40 triệu đồng/m2. Các căn này đều ở tầng cao, view thoáng. Không phù hợp với khả năng tài chính, anh Thanh đều ngậm ngùi từ chối để về bàn tính thêm với vợ.

Căn hộ tầng thấp có mức giá rẻ hơn (Ảnh: Hoàng Hà)

Sau đó, môi giới có đưa anh đi xem thêm các căn ở tầng 2, mức giá thấp hơn do không phải ai cũng thích ở nếu đã lựa chọn chung cư. Khi xác định ở chung cư, nhiều người sẽ thích hơn việc có một nơi ở riêng tư, thoáng mát, tránh được khói bụi, ồn ào. Không ít trường hợp tắc ống nước mưa, nước thải sinh hoạt mà chỉ có các căn bên dưới bị ảnh hưởng.

Dù nhiều điểm bất lợi, anh Thanh đành chấp nhận mua căn hộ ở tầng 2 để tiết kiệm tiền làm nội thất. Anh cho hay: “Mua chung cư, ai cũng thích tầng cao vì thoáng nhưng mà khả năng tài chính hạn hẹp, tôi đành phải mua căn tầng 2. Vợ chồng tôi an ủi rằng mua tầng 2 cho an toàn, leo thang bộ khoẻ người”.

Tương tự, vợ chồng chị Hoàng Thị Thương (Quang Trung, Hà Đông) cũng mua căn hộ tầng 13 tại một dự án ở Hà Đông do mức giá rẻ hơn so với các tầng khác. Chị Thương cho biết, những tầng 7 hay 13 hầu như các khách hàng đều không ưu tiên chọn khi tìm mua nhà tại bất kỳ dự án nào, họ thường quan tâm đến các tầng 5, 8 và những tầng cao hơn.

Tuy nhiên, chủ đầu tư nhiều dự án thường có chính sách bán hàng khác như giá thấp hơn các tầng khác vài trăm nghìn đồng/m2 nên các căn hộ ở tầng 13 vẫn có những người có nhu cầu chọn lựa. Bởi với những đối tượng này họ tính nếu mua sẽ tiết kiệm được vài chục triệu đồng so với căn hộ cùng diện tích ở tầng khác, số tiền này có thể dùng đầu tư vào phần nội thất.

Tâm lý người Việt Nam vẫn thường có duy tâm nhất định về các con số, nhất là số nhà, số xe ô tô… đều phải là số tốt để đem lại may mắn hơn trong cuộc sống. Các căn hộ tầng 13 thường được chủ đầu tư đặt tên khác như 12A, 12B để người mua yên tâm hơn nhưng mức giá các căn hộ ở các tầng này đều rẻ hơn so với các tầng khác cùng toà nhà.

Nhu cầu mua nhà vẫn còn rất lớn (Ảnh: Hoàng Hà)

Vợ chồng anh Nguyễn Văn Thể (Gia Lâm, Hà Nội) đã quyết định mua căn hộ 1 ngủ mặc dù gia đình anh gồm 2 vợ chồng và 2 con. Anh Thể cho hay, nếu mua căn hộ 2 ngủ, anh phải trả số tiền 2,6 tỷ đồng, cao hơn so với dự tính bán đầu của hai vợ chồng. Nếu mua căn hộ 1 ngủ, anh chỉ phải trả 1,8 tỷ đồng.

Theo anh Thể, nếu có điều kiện mua căn 2 ngủ sẽ phù hợp với gia đình anh. Nhưng anh phải vay thêm ngân hàng gần 1 tỷ đồng, số tiền trả gốc và lãi hàng tháng quá lớn. Anh bàn với vợ mua căn hộ 1 ngủ tại dự án chung cư, sau đó ngăn thêm một góc cho con nhỏ. Sau này, khi hai vợ chồng có thêm khoản tài chính, anh chị sẽ đổi sang căn hộ rộng hơn.

“Thật ra, 1,6 tỷ đồng có thể mua được căn 2 ngủ ở dự án chung cư cũ, nhưng gia đình mình không thích vì hạ tầng xuống cấp. Ở dự án mới đành chấp nhận căn nhỏ vì không đủ tiền mua nhưng lại có tiện ích đầy đủ”, anh Thể cho hay.

Ông Đỗ Văn Lâm, một môi giới bất động sản cho rằng, thị trường căn hộ Hà Nội đang lại ở trong tình trạng thanh khoản kém, khi mà mức giá đặt ra quá cao, vượt xa khả năng chi trả của người dân. Nếu so sánh giữa thu nhập của đại bộ phận người trẻ Việt Nam trong vòng 5 năm qua với mức độ tăng giá nhà, việc sở hữu nhà ngày càng khó.

Theo chuyên gia, việc mua các căn hộ 1 phòng ngủ cho 4 người hay tầng thấp có mức giá rẻ nhưng khách hàng cần lường trước được những bất tiện sau này. Các căn hộ này cũng khó bán hơn sau này khi dự án đi vào hoạt động nhiều năm, hạ tầng xuống cấp.

Tác giả: Duy Anh

Theo: Vietnamnet
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags : giá nhà , chung cư
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến