Dòng sự kiện:
Chứng khoán bứt phá, VN30 lấy lại mốc 1.500 điểm sau 2 tháng
11/10/2021 17:23:30
Là nhóm có tỷ trọng vốn hóa lớn nhất, sự bứt phá của cổ phiếu ngân hàng cộng thêm nhóm Vingroup đã giúp thị trường tăng vượt dự báo của các công ty chứng khoán.

Thị trường chứng khoán mở cửa phiên giao dịch đầu tuần mới đầy khởi sắc khi các chỉ số nhanh chóng bứt phá, sắc xanh chiếm ưu thế ở hầu hết cổ phiếu vốn hóa lớn và nhóm cổ phiếu ngân hàng. Đà hưng phần càng lớn về cuối phiên giúp chỉ số tăng mạnh.

Kết phiên, VN-Index tăng hơn 21 điểm (1,56%) để đóng cửa ở mức cao nhất 1.394 điểm trong sự bất ngờ của nhiều nhà đầu tư và vượt xa dự báo của các công ty chứng khoán. Toàn sàn có 221 mã tăng và 188 mã giảm.

Diễn biến tương tự trên sàn niêm yết HNX khi chỉ số đại diện sàn này cũng tăng 0,65% lên trên 374 điểm. Sàn giao dịch UPCoM cũng tăng đáng kể 0,5% lên gần 99 điểm.

Việc chỉ số VN-Index vượt qua mốc kháng cự 1.380 điểm và tiệm cận về vùng 1.400 điểm diễn ra khá dễ dàng. Một trong những yếu tố thúc đẩy thị trường đi lên bất ngờ là sự trở lại của nhóm ngân hàng - nhóm có tỷ trọng vốn hóa lớn nhất trong chỉ số.

VN-Index bứt phá trong phiên giao dịch đầu tuần. Đồ thị: TradingView.

Hàng loạt cổ phiếu ngân hàng bứt phá khi có 6/10 mã ảnh hưởng tích cực nhất đến đà tăng của VN-Index. Trong đó TCB tăng 4,5% và CTG tăng 5,3% là 2 mã ngân hàng đóng góp tốt nhất vào thị trường chung.

Cổ phiếu SHB của Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội hôm nay ghi nhận giao dịch hưng phấn ngay từ đầu phiên chuyển niêm yết. Cổ phiếu này nhanh chóng trở thành mã có giá trị giao dịch lớn nhất phiên hơn 50 triệu cổ phiếu (giá trị hơn 1.500 tỷ đồng) được giao dịch.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng bất ngờ dậy sóng hôm nay nhiều đơn vị phân tích dự báo lợi nhuận khối ngân hàng vẫn tiếp tục tăng trưởng trong mùa báo cáo tài chính quý III tới bất chấp những lo ngại về nợ xấu, tuy nhiên mức tăng trưởng sẽ chậm lại so với 2 quý đầu năm.

Với nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, VN30-Index được kéo một mạch lên 1.510 điểm khi kết phiên, tăng gần 34 điểm (2,28%) so với phiên cuối tuần trước. Như vậy chỉ số rổ VN30 đã lấy lại ngưỡng 1.500 điểm sau gần 2 tháng nỗ lực hồi phục nhưng bất thành.

Lực đẩy bên cạnh nhờ nhóm ngân hàng còn đến từ cổ phiếu họ Vingroup. Trong đó thị giá VIC tăng 2,9% và là mã có tác động tốt nhất lên chỉ số chung. Ngoài ra cổ phiếu VRE của Vincom Retail cũng tăng 4,5% và VHM của Vinhomes tăng 1,4%.

Tâm lý tích cực giúp thanh khoản được nâng cao đáng kể. Tổng giá trị khớp lệnh trên 3 sàn đạt 24.482 tỷ đồng. Giá trị giao dịch tại riêng sàn HoSE tăng hơn 4.800 tỷ đồng so với phiên trước, lên mức gần 22.800 tỷ đồng.

Khối ngoại mua ròng hơn 400 tỷ đồng trên sàn HoSE, trong khi bán ròng đột biến 2.100 tỷ đồng ở UPCoM (chủ yếu do các nhà đầu tư nước ngoài bán thỏa thuận 2.150 tỷ đồng cổ phiếu MML của Masan MeatLife).

Chỉ số Vn30 chinh phục lại mốc 1.500 điểm sau 2 tháng. Đồ thị: TradingView.

Đà bứt phá của chỉ số hôm nay vượt qua dự đoán của nhiều công ty chứng khoán. Asean Securities dự báo thị trường gặp áp lực bán tại vùng kháng cự gần 1.375 - 1.380 điểm và khiến VN-Index quay đầu giảm điểm trong phiên sáng để kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.365 - 1.370 điểm. Xu hướng sẽ được phân định rõ ràng hơn về cuối ngày.

Yuanta Việt Nam cho rằng thị trường có thể duy trì đà tăng trong các phiên giao dịch đầu tuần và VN-Index có thể thử thách ngưỡng 1.380 điểm. Chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng dần trong vùng lạc quan cho thấy chiến lược phù hợp ngắn hạn là tăng dần tỷ trọng cổ phiếu.

Chứng khoán BIDV thậm chí đánh giá đà tăng của thị trường ở mức khá yếu nên nhiều khả năng VN-Index tuần này dao động trong vùng 1.350-1.380 điểm. Chứng khoán Vietcombank nhận thấy tâm lý nhà đầu tư đang tích cực nhưng lực cung chốt lời cũng có dấu hiệu gia tăng khi chỉ số tiến vào vùng kháng cự mạnh 1.370-1.380 điểm.

Chứng khoán Rồng Việt nhận thấy nhịp tăng của thị trường vừa đủ để xây dựng nên tín hiệu tích cực cho những ngày kế tiếp. Dòng tiền đang chảy vào thị trường sẽ tạo ra nhiều cơ hội đầu tư hơn, nhà đầu tư nên nắm bắt xu hướng và đồng thời mua, nắm giữ những cổ phiếu tốt.

Tác giả: Huy Lê

Theo: Zing News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến