Dòng sự kiện:
Chứng khoán, trái phiếu, nợ xấu vào dự kiến chất vấn tại Quốc hội
30/05/2022 14:08:43
Nhiều vấn đề nóng trong các lĩnh vực tài chính, ngân hàng đã được dự kiến đưa vào các nhóm vấn đề chất vấn tại kỳ họp thứ ba của Quốc hội.

Kỳ họp thứ ba của Quốc hội đã bước sang tuần làm việc thứ hai.

Để chuẩn bị cho hoat động chất vấn sẽ bắt đầu từ chiều 7/6, vào cuối tuần trước, việc xin ý kiến Thường trực các cơ quan của Quốc hội đã được tiến hành với 9 nhóm vấn đề chọn 6 nhóm vấn đề, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Chín nhóm này do Tổng thư ký Quốc hội đề xuất trên cơ sở tổng hợp các nguồn thông tin liên quan.

Chín nhóm vấn đề được dự kiến liên quan đến các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, thông tin và truyền thông, nông nghiệp, giao thông vận tải, khoa học công nghệ, văn hoá thể thao và du lịch, công an, thanh tra.

Các nhóm từ 1 đến 6 được nhiều vị đại biểu trong các cơ quan của Quốc hội lựa chọn.

Cụ thể, với lĩnh vực tài chính, nhóm vấn đề dự kiến là thực trạng và giải pháp thúc đẩy cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp và chuyển đơn vị sự nghiệp công lập thành công ty cổ phần.

Hoạt động của thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp thời gian qua, giải pháp chấn chỉnh và xử lý các hành vi vi phạm, đặc biệt là tình trạng thao túng, làm giá, đưa thông tin xuyên tạc, thiếu kiểm chứng, không chính xác ảnh hưởng đến thị trường; giải pháp về xây dựng, phát triển thị trường tài chính lành mạnh, bảo đảm an toàn, bền vững trong thời gian tới.

Các biện pháp chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản. Việc quản lý thuế đối với các hoạt động kinh doanh trên nền tảng số.

Quản lý giá và kiểm soát lạm phát.

Trong lĩnh vực ngân hàng, các nhóm vấn đề dự kiến gồm: Các chính sách hỗ trợ cấp vốn tín dụng cho doanh nghiệp nhằm phục hồi phát triển kinh tế sau dịch Covid-19; cơ chế cấp hạn mức tín dụng hàng năm cho các ngân hàng thương mại.

Việc kiểm soát tín dụng trong lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, nhất là cho vay bất động sản, chứng khoán và phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về xử lý nợ xấu, các ngân hàng yếu kém và giải pháp đảm bảo an toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống ngân hàng.

Lĩnh vực thông tin và truyền thông nhóm vấn đề được dự kiến là công tác bảo đảm an toàn thông tin, bảo vệ và khai thác có hiệu quả tài nguyên thông tin quốc gia. Việc phát triển nền công nghiệp công nghệ thông tin, đặc biệt là công nghiệp an ninh thông tin.

Việc quản lý các thuê bao, đầu số của các nhà mạng; công tác kiểm tra, quản lý các trang mạng, trang thông tin điện tử và các nền tảng trực tuyến khác.

Công tác xây dựng, triển khai thực hiện các cơ sở dữ liệu quốc gia. Giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số.

Lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, dự kiến nhóm vấn đề gồm: Công tác tổ chức sản xuất gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; phối hợp xây dựng cơ chế, chính sách xúc tiến thương mại, đàm phán mở cửa, phát triển thị trường nông sản.

Giải pháp ổn định thị trường, kiểm soát sự biến động giá của một số mặt hàng nông sản, thủy sản, thức ăn chăn nuôi, vật tư nông nghiệp.

Việc thu hút doanh nghiệp đầu tư, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, nâng cao giá trị sản phẩm, thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo đảm phát triển bền vững

Lĩnh vưc giao thông vận tải, các nhóm vấn đề được dự kiến gồm: Tiến độ, chất lượng và công tác phòng, chống thất thoát, lãng phí trong việc triển khai các dự án, công trình giao thông trọng điểm quốc gia, hệ thống đường cao tốc.

Công tác kiểm tra, giám sát, bảo đảm chất lượng các công trình giao thông được đầu tư từ ngân sách nhà nước.

Việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội về triển khai hệ thống thu phí đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng.

Lĩnh vực khoa học và công nghệ nhóm vấn đề dự kiến gồm: Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ quốc gia; cơ chế, chính sách hỗ trợ để đưa kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ và ứng dụng những thành tựu, sản phẩm khoa học, công nghệ tiên tiến vào cuộc sống.

Việc bố trí, quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước chi cho nghiên cứu khoa học thời gian qua. Hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao kết quả nghiên cứu khoa học ra thị trường của các đơn vị nghiên cứu, viện, trường, đơn vị sự nghiệp công lập.

Theo thông lệ, 6 nhóm vấn đề này sẽ được xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội để chọn 5 nhóm vấn đề chất vấn và người trả lời chất vấn, sau đó sẽ được gửi xin ý kiến đại biểu Quốc hội để chọn 4 vấn đề chất vấn và người trả lời chất vấn chính thức tại Quốc hội.

Tác giả: Nguyễn Lê

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến