Dòng sự kiện:
Chứng khoán tuần tới: Cần ‘mảnh ghép’ khối ngoại
13/05/2018 09:00:47
Gần giống với kỳ vọng của người viết vào cuối tuần trước, TTCK Việt Nam đã trải qua tuần lễ đầu tiên tăng điểm trong suốt từ ngày 9-4 đến nay.

Quá trình tạo vùng cân bằng trong tuần rồi cũng không hề “dễ chịu” khi mở màn bằng một phiên tăng mạnh đột biến, rồi lại ít biến động trong hai phiên sau đó, rớt mạnh đột ngột ở phiên ngày thứ Năm (!) trước khi hồi phục tốt trong phiên cuối tuần. Tất cả diễn biến vừa nêu đều cho thấy tâm lý của nhà đầu tư (NĐT) dù đã có cải thiện, vẫn ở trạng thái “khá mong manh” và họ có thể thay đổi quan điểm rất nhanh trước vài thông tin nhạy cảm trên thị trường.

Tổng kết cả tuần, VN-Index ghi nhận mức tăng 1,7% trong khi HNX-Index gần như không có thay đổi. Cần nhắc lại kết quả tính theo tuần vừa qua là tốt nhất trong hơn một tháng trở lại đây.

“Điểm trừ” và cũng là mảnh ghép chưa hoàn hảo theo quan điểm của người viết, tiếp tục thuộc về giao dịch của khối ngoại. Tính trong tuần, khối ngoại đã mua ròng trở lại 200 tỉ đồng trên HSX, nhưng nếu trừ đi thương vụ cá biệt tại VIS thì thực tế khối ngoại vẫn bán ròng khoảng gần 900 tỉ đồng tại HSX. Chính việc khối ngoại vẫn duy trì bán ròng đã khiến tâm lý của NĐT nhìn chung vẫn khá mỏng manh. Dù vậy cần lưu ý so với kết quả bán ròng kỷ lục tuần đầu tiên sau lễ (thực chất chỉ có ba phiên giao dịch) lên đến gần 1.800 tỉ đồng thì con số bán ròng ở tuần này đã giảm hơn phân nửa. Sẽ là tích cực hơn đáng kể nếu đà bán ròng của khối ngoại tiếp tục giảm mạnh thêm ở tuần tiếp theo và ngoạn ngục hơn là một kết quả mua ròng.

Xét ở góc độ kỹ thuật, việc VN-Index thử lại vùng hỗ trợ 1.000 điểm và thành công bật tăng ở phiên cuối tuần đã giúp củng cố đáng kể kịch bản đường giá đã thành công tìm được vùng cân bằng trên khu vực 1.000 điểm mà người viết đã đề cập ở tuần trước.

Ở một kịch bản trung tính, người viết nghiêng nhiều hơn về khả năng tiếp tục hồi phục trong tuần sau dành cho đường giá, sự kiện Vinhome sẽ niêm yết trong tuần sau (17-5) với mức vốn hóa “khủng” hơn 13 tỉ đô la được dự kiến sẽ tạo ra “trợ lực” đáng kể cho VN-Index trong phiên cuối cùng của tuần sau.

Một lần nữa, người viết đánh giá đang có khá nhiều các cơ hội giải ngân trở lại ở những cổ phiếu thật sự có nền tảng cơ bản tốt. Tỷ trọng cổ phiếu dù vậy vẫn chỉ nên duy trì ở mức nhỉnh hơn tiền trong bối cảnh chưa rõ ràng về động thái của khối ngoại trong giai đoạn hiện nay.

Khi “mảnh ghép” về khối ngoại được hoàn tất, cơ hội gia tăng tỷ trọng cổ phiếu lên các mức cao hơn sẽ rõ nét hơn.

Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến
 • Bắt tạm giam cựu Phó tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma
  16/01/2019 12:06:05
  Ông Phan Xuân Thiện, cựu Phó Tổng giám đốc Cty CP VN Pharma và bà Hoàng Trúc Vy, cựu nhân viên Phòng nghiên cứu phát triển thuộc Cty CP VN Pharma bị bắt để điều tra tội Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh
 • Ngân hàng khó kỳ vọng lãi 'khủng' năm 2019
  16/01/2019 11:05:54
  Mặc dù chưa có báo cáo chính thức nhưng nhiều nhà băng đã hé lộ mức lợi nhuận và tăng trưởng 'khủng' đạt được trong năm 2018. Tuy vậy, năm 2019, lợi nhuận ngành ngân hàng sẽ khó lặp lại 'kỳ tích'.
 • Đồng euro sau 20 năm thăng trầm
  16/01/2019 09:00:07
  Nhân kỷ niệm 20 năm ngày đồng euro ra đời (1/1/1999 - 1/1/2019), các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã dành lời ca ngợi đồng tiền chung này, coi đây là 'một trong những câu chuyện thành công lớn nhất của EU'.
 • Lại thêm vụ nữ giám đốc lừa 'chạy' trường giá 800 triệu đồng
  16/01/2019 09:04:49
  Nhận tiền và không 'chạy' được trường học như cam kết nhưng Chiến không chịu trả lại nên phải vào tù.
 • Những khúc cua 'tử thần' trên đèo Hải Vân
  16/01/2019 08:21:52
  Đèo Hải Vân dài 20km, với những khúc cua uốn lượn khuỷu tay khuất tầm nhìn là ám ảnh đối với cánh tài xế. Mỗi sơ suất nhỏ đều có thể phải trả giá bằng sinh mạng khi qua đây.