Dòng sự kiện:
Chuyên án đường dây xăng giả: Khám xét trụ sở Công ty Hà Lộc
22/10/2021 06:00:30
Liên quan đến chuyên án triệt phá đường dây sản xuất, buôn lậu xăng giả (chuyên án 920G), lực lượng chức năng của 2 tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu và Bộ Công an đã phong tỏa, khám xét trụ sở Công ty TNHH Hà Lộc.

Lượng chức năng phong tỏa đường vào cổng khu vực cầu Cảng của Công ty TNHH Hà Lộc. Ảnh: TTXVN phát

Ngoài việc khám xét các địa điểm, cây xăng của công ty này và nơi ở của một số người có liên quan, lực lượng chức năng cũng đã làm việc với những người liên quan để phục vụ công tác điều tra.

Công ty Hà Lộc là một trong những doanh nghiệp có quy mô hoạt động to lớn trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, với nhiều ngành nghề kinh doanh. Lĩnh vực ngành nghề kinh doanh lớn mạnh của Công ty Hà Lộc là mảng xăng dầu. Công ty này còn sở hữu nhiều cảng biển, cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và một số tỉnh, thành khác.

Như đã đưa tin, vào đêm 6/2, Công an Đồng Nai phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) triển khai 14 tổ công tác, huy động trên 500 cán bộ, chiến sĩ khám xét khẩn cấp các kho chứa, cây xăng, trụ sở làm việc và nơi ở của những người liên quan tại Đồng Nai, Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An, Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, đồng thời bắt quả tang nhóm người đang mua bán qua lại giữa các tàu để nhập lậu xăng với số lượng lớn trên sông Hậu, đoạn thuộc xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh, Vĩnh Long.

Công an thu giữ 2 tàu biển có tải trọng 1.500 tấn, 5 sà lan tải trọng 400 - 1.000 tấn, 6 xe bồn chứa gần 2,7 triệu lít xăng, 4 thùng hóa chất để tạo màu, trên 100 tỉ đồng tiền mặt, gần 50 quyển sổ đỏ, 12 thùng tài liệu hồ sơ sổ sách.

Cảnh sát cơ động bảo vệ hiện trường khu vực cầu Cảng của Công ty TNHH Hà Lộc. Ảnh: TTXVN phát

Liên quan đến chuyên án triệt phá đường dây sản xuất, buôn lậu xăng giả (chuyên án 920G), vào ngày 15/9, Thiếu tướng Vũ Hồng Văn, Giám đốc Công an tỉnh, cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh) đã khởi tố hơn 70 bị can để điều tra về 6 tội danh khác nhau được quy định tại Bộ luật Hình sự.

Ngoài ra, Công an tỉnh Đồng Nai cũng đã phối hợp với Cục Điều tra hình sự (Bộ Quốc phòng) khởi tố 13 bị can khác liên quan đến chuyên án nhưng thuộc thẩm quyền điều tra của Bộ Quốc phòng.

Việc điều tra ban đầu cho thấy, đến nay cơ quan công an xác định, các đối tượng trong đường dây sản xuất, buôn lậu xăng giả đã đưa ra thị trường để tiêu thụ hơn 200 triệu lít xăng giả, xăng nhập lậu, thu lợi bất chính hàng ngàn tỷ đồng. Trong quá trình mở rộng chuyên án, cơ quan công an đã thu giữ nhiều phương tiện như: hơn chục tàu thủy có trọng tải từ hàng trăm đến hàng ngàn tấn, gần chục xe bồn, hàng triệu lít xăng giả, cùng nhiều tài sản với tổng giá trị hơn một ngàn tỷ đồng.

Qua công tác nắm bắt tình hình và từ tin báo của người dân, Công an tỉnh Đồng Nai đã phát hiện đường dây buôn lậu, sản xuất xăng giả với quy mô đặc biệt lớn này. Các đối tượng đã thành lập nhiều công ty vận chuyển, mua bán để tạo vỏ bọc nhằm hoạt động phạm tội. Các đối tượng đã mua nhiều tàu vận tải hàng hải trọng tải lớn để vận chuyển xăng lậu, xăng giả từ nước ngoài về khu vực phao số 0. Sau đó, các đối tượng sử dụng hóa chất để pha chế thành xăng RON 95 kém chất lượng, xăng giả và tiếp tục vận chuyển vào nội địa để tiêu thụ.
 
Hiện tại, cơ quan công an đang tiếp tục mở rộng chuyên án để điều tra.

Tác giả: Nguyễn Văn Việt 

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến