Dòng sự kiện:
Chuyên gia đánh giá cao chất lượng nội dung dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi
07/11/2018 19:06:53
Sáng 7/11, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) tổ chức Hội thảo đóng góp ý kiến dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi. Nhiều ý kiến đóng góp liên quan đến nội dung dự thảo Luật đã được đưa ra và ghi nhận tại Hội thảo.

Nhiều ý kiến đóng góp đã được ghi nhận tại Hội thảo

Thời điểm thích hợp để sửa Luật

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải cho biết, Luật Chứng khoán được ban hành năm 2006 và sửa đổi năm 2011 cùng một số văn bản hướng dẫn liên quan đã góp phần đưa thị trường chứng khoán (TTCK) VIệt Nam ngày càng phát triển, trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn của nền kinh tế. Đến năm 2018, số lượng công ty niêm yết tăng hơn 7 lần so với năm 2016, có hơn 1.537 công ty niêm yết và đăng ký giao dịch, vốn hoá thị trường đạt hơn 3,8 triệu tỷ đồng, tương đương 77% GDP, so với mức 22% GDP của năm 2016.

Tuy nhiên, quá trình phát triển của nền kinh tế và hoạt động TTCK đã phát sinh nhiều bất cập trong Luật chứng khoán và nhu cầu cần thiết phải sửa đổi để phù hợp với tình hình mới, tạo ra khuôn khổ pháp lý và động lực cho TTCK phát triển bền vững và an toàn.

Theo ông Hải, Bộ Tài chính đã báo cáo Chính phủ và Quốc hội, đưa việc sửa đổi Luật Chứng khoán trình Quốc hội lấy ý kiến vào kỳ họp đầu tiên và xem xét thông qua vào kỳ họp thứ 2 năm 2019.

Thứ trưởng Bộ Tài chính cũng thông tin, dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi đã được lấy ý kiến của các chuyên gia cũng như nhà đầu tư và có sự tham gia góp ý của đông đảo người quan tâm. Thứ trưởng kì vọng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp tích cực từ phía các công ty chứng khoán, doanh nghiệp cũng như các nhà đầu tư trong nước và ngoài nước.

Tại Hội thảo, bà Vũ Thị Chân Phương, Phó Chủ tịch UBCKNN thông tin, Luật Chứng khoán sửa đổi được xây dựng dựa vào 4 chủ trương căn bản. Thứ nhất, dự thảo Luật xây dựng dựa trên chỉ đạo của Đảng phát triển TTCK trở thành kênh đầu tư huy động vốn dài hạn của nền kinh tế. Thứ hai, dự thảo Luật được xây dựng trên tinh thần kế thừa những quy định của Luật Chứng khoán năm 2006, bổ sung những nội dung phù hợp với thực tế thị trường và thông lệ quốc tế. Bên cạnh đó, dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi cũng sẽ đảm bảo sự thống nhất với các văn bản pháp luật do Luật Doanh nghiệp đã sửa đổi.

Bên cạnh đó, dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi hướng tới 3 mục tiêu căn bản: hoàn thiện thể chế, đáp ứng nhu cầu hội nhập, nâng cao hiệu quả quản lý của Nhà nước với TTCK, bảo đảm hiệu quả đầu tư của các nhà đầu tư và các tổ chức tài chính tham gia thị trường.

Nhận được sự đồng thuận cao

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Thanh Kỳ, Tổng thư kí Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán Việt Nam (VASB) cho rằng, nhìn chung, Dự thảo đã được nghiên cứu kỹ lưỡng và đưa ra nhiều điểm mới tích cực, trong đó, một số mục tiêu đã được đặt ra và giải quyết tương đối rõ nét. 

Dự thảo đã bổ sung một số quy định mới nhằm mục đích nâng cao tính minh bạch của TTCK. Trong đó đáng chú ý nhất phải kể đến quy định về tăng một số thẩm quyền cho Thanh tra UBCKNN như thẩm quyền yêu cầu cung cấp thông tin từ tổ chức tín dụng, doanh nghiệp viễn thông và các tổ chức, cá nhân có liên quan nhằm tạo điều kiện tốt hơn cho Thanh tra UBCKNN thực thi quyền hạn của mình trong xử lý các vi phạm trên thị trường, giúp thị trường hoạt động minh bạch hơn.

Bên cạnh đó, quy định về tách Giấy phép hoạt động với Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty chứng khoán cũng là một bước tiến quan trọng. Theo VASB, điều này giúp cho UBCKNN có thể thực thi các chế tài như: đình chỉ hoạt động, tước quyền sử dụng Giấy phép, thu hồi Giấy phép... tránh được tình trạng không thể xử lý dứt điểm các thành viên thị trường vi phạm do bị vướng các quy định liên quan đến thủ tục giải thể, phá sản doanh nghiệp, giúp thanh lọc các thành viên tham gia thị trường.

Tại dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi, quy định về tổ chức kiểm toán được chấp thuận kiểm toán cho đơn vị có lợi cho công chúng. Ông Nguyễn Thanh Kỳ cho rằng, đây là quy định mới được kỳ vọng sẽ đem lại những thông tin có chất lượng hơn trong Báo cáo tài chính của các công ty đại chúng và niêm yết, giúp nhà đầu tư có thông tin rõ ràng, minh bạch trước khi quyết định đầu tư.

Nhận định về chất lượng nội dung của dự thảo, Công ty TNHH Chứng khoán NHTMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS) cũng thống nhất cao với các nội dung sửa đổi của dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi. VCBS cho rằng, dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi đã bổ sung, làm rõ các vấn đề còn bất cập trong Luật Chứng khoán hiện hành. Đồng thời luật hóa các nội dung đã được quy định tại các văn bản dưới luật nhằm tạo hiệu lực pháp lý cao hơn; bổ sung các điều luật trên cơ sở tham khảo các TTCK phát triển trong khu vực và trên thế giới nhằm góp phần cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh.

Theo báo Hải Quan

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến