Dòng sự kiện:
Chuyên gia lý giải vì sao Nga muốn lập vùng đệm ở Kharkov
19/05/2024 12:10:33
Theo chuyên gia quân sự Nga, để bảo vệ Belgorod khỏi đại bác, đạn pháo và tên lửa của Ukraine, cần phải thiết lập một vùng đệm dài tới 100km bao gồm cả khu vực Kharkov giáp biên giới với Nga.

Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố, Nga không có kế hoạch giành quyền kiểm soát thành phố Kharkov ở Đông Bắc Ukraine vì mục tiêu của Moscow là tạo ra vùng đệm trong khu vực.

Ông Putin cho biết các lực lượng Nga đang đạt được nhiều thắng lợi trong các cuộc giao tranh ở khu vực Kharkov và đang di chuyển theo đúng kế hoạch.

Binh sỹ Nga chuẩn bị pháo tự hành ở Kharkov. Ảnh: Sputnik

Phát biểu với Sputnik, nhà quan sát quân sự Nga Anatoly Matviychuk giải thích rằng vùng đệm là lãnh thổ để triển khai lực lượng nhằm ngăn chặn đối phương thực hiện nhiệm vụ chiến đấu. 

“Khi nói đến thành phố biên giới Belgorod của Nga, vùng đệm là khu vực mà các hệ thống pháo binh tiêu chuẩn của quân đội Ukraine sẽ không thể bắn vào Belgorod và các khu vực đông dân cư ở đó”, ông Matviychuk giải thích.

Theo ông, để đạt được mục tiêu như vậy có thể cần phải đưa thành phố Kharkov vào khu vực này. 

“Chiều dài của khu vực này có thể lên tới 100 km vì cần thiết để bảo vệ người dân Belgorod khỏi đại bác, đạn pháo và tên lửa của đối phương. Điều đó có nghĩa là một vùng đệm sẽ cần bao gồm tất cả các khu định cư của vùng Kharkov giáp biên giới với Nga”, ông Matviychuk nói.

Ông Matviychuk cho rằng Tổng thống Putin đã đúng khi nhấn mạnh sự cần thiết của việc tạo vùng đệm để bảo vệ lãnh thổ Nga trước các cuộc tấn công của Ukraine.

Ông đề cập đến một vùng đệm thành công do quân đội Liên Xô tạo ra ở Afghanistan ngay sau khi họ được triển khai ở đó để hỗ trợ quân đội chính phủ trong cuộc chiến chống lại lực lượng Mujahideen Afghanistan do Mỹ hậu thuẫn trong cuộc xung đột vũ trang 1979-1989.

“Vùng đệm dài 150 km đã ngăn chặn Mujahideen pháo kích vào lãnh thổ Liên Xô vào thời điểm đó, tình trạng này vẫn tồn tại cho đến khi kết thúc chiến sự”, ông Matviychuk nói.

Chuyên gia này cũng nhắc lại rằng, trên toàn cầu, “vùng đệm thuận tiện nhất” là Cao nguyên Golan, vùng lãnh thổ do Quân đội Israel kiểm soát gần biển Galilee và Syria.

 Tác giả: Hoàng Phạm/Theo Sputnik

Theo: VOV
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến