Dòng sự kiện:
Chuyên gia Trung Quốc trả lời về khả năng tái nhiễm COVID-19
28/02/2020 05:54:48
Người đứng đầu nhóm nghiên cứu dịch bệnh COVID-19 của Trung Quốc khẳng định những người đã có đủ kháng thể trong người sẽ không thể tái nhiễm.

Bệnh nhân nhiễm COVID-19 được điều trị tại bệnh viện ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, ngày 25/2/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Chủng mới của virus corona SARS-CoV-2 có một điểm đặc trưng là gây ra một lượng lớn chất nhầy bám dính trong vùng trong tiểu phế quản của bệnh nhân.

Đây là lý giải mới nhất của chuyên gia hô hấp Chung Nam Sơn, người đứng đầu nhóm nghiên cứu dịch bệnh COVID-19 của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC).

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thành phố Quảng Châu, ông Chung Nam Sơn cho biết việc những chất nhầy này cản trở đường thở có thể dẫn tới tình trạng nhiễm trùng thứ phát và nhóm của ông đang nghiên cứu cách thức giải quyết vấn đề này.

Ông Chung Nam Sơn, 83 tuổi, chuyên gia hàng đầu Trung Quốc trong phòng chống dịch Viêm đường hô hấp cấp SARS năm 2003, cũng cho biết tỷ lệ tử vong trong nhóm các bệnh nhân nặng ở tâm dịch Vũ Hán hiện ở mức gần 60%.

Các chuyên gia trong đội ngũ của ông đang nghiên cứu các giải pháp cho tình trạng thiếu O2 trong mô và một số phương pháp đã được chứng minh hiệu quả trong việc giảm triệu chứng khó thở ở các bệnh nhân tại Vũ Hán.

Khi được hỏi về những trường hợp bệnh nhân được xuất viện sau khi hồi phục nhưng sau đó lại có kết quả xét nghiệm dương tính với virus, chuyên gia này cho biết COVID-19 là dịch bệnh truyền nhiễm mới và cơ chế truyền nhiễm bệnh dịch này vẫn còn đang được nghiên cứu.

Nhóm của ông hiện chưa thể đưa ra một kết luận toàn diện và vẫn đang theo dõi sát sao diễn biến dịch bệnh.

Nhưng ông khẳng định theo các quy luật tích lũy được trong quá trình nghiên cứu vi sinh vật cho tới nay thì những người đã có đủ kháng thể trong người sẽ không thể tái nhiễm.

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo TTXVN
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
https://www.vietnamplus.vn/chuyen-gia-trung-quoc-tra-loi-ve-kha-nang-tai-nhiem-covid19/625504.vnp
Đang phổ biến