Dòng sự kiện:
Chuyên gia: Việt Nam có thể là cầu nối thương mại giữa EAEU với ASEAN
18/12/2021 08:55:47
Theo chuyên gia Bredikhin, với vai trò là nước đầu tiên thiết lập FTA với EAEU, Việt Nam có thể trở thành cầu nối và tạo tiền đề cho một khu vực FTA rộng lớn hơn giữa EAEU với ASEAN.

Đóng gói sản phẩm cá tra phi lê xuất khẩu. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Việt Nam là một điển hình về hội nhập Á-Âu và có thể là cầu nối cho thương mại tự do giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Ông Anton Viktorovich Bredikhin, nhà khoa học chính trị, Tổng biên tập Tạp chí Khoa học Arkhont của Nga, đã đưa ra nhận định trên.

Trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Liên bang Nga, ông Bredikhin cho rằng EAEU giờ đây không chỉ là không gian hội nhập của các quốc gia trong không gian hậu Xô Viết mà còn của các nước khác như Việt Nam, Singapore, Serbia (đã ký Hiệp định Thương mại Tự do FTA với EAEU), Iran (ký thoả thuận tạm thời với EAEU) và Cuba (quan sát viên của EAEU).

Trong số này, với vai trò là nước đầu tiên thiết lập FTA với EAEU, Việt Nam có thể trở thành cầu nối và tạo tiền đề cho một khu vực FTA rộng lớn hơn giữa EAEU với ASEAN.

Ý tưởng về liên minh Á-Âu được Tổng thống Nga Vladimir Putin đề xuất từ năm 2011 khi nói về một không gian thống nhất “từ Lisbon đến Vladivostok."

Tuy nhiên theo chuyên gia Bredikhin, khái niệm về liên minh này giờ đây phải được hiểu rộng lớn hơn, đó là “từ Belgrade đến Hà Nội” và đây là “khu vực Á-Âu mới toàn cầu."

Ông Bredikhin nhấn mạnh, Nga đã đẩy mạnh xoay trục sang hướng Đông từ năm 2014 với ưu tiên mở rộng quan hệ với các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương và Việt Nam đã trở thành nước đầu tiên ký FTA với EAEU. Đây chính là bước đi tiên phong có thể đưa Việt Nam trở thành thành viên đầy đủ của liên minh kinh tế này./.

Tác giả: Quang Vinh

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến