Dòng sự kiện:
Chuyện mùa hè: Thủ đô thiếu hàng trăm m3 nước sạch
22/04/2015 13:28:52
ANTT.VN - Thực trạng thiếu nước sạch đã diễn ra nhiều năm, đặc biệt đầu mùa Hè là vấn đề muôn thuở khiến hàng triệu người dân Thủ đô bức xúc. Bên cạnh đó, tỷ lệ thất thoát nước sạch lên đến 23-25% - cao nhất cả nước cũng khiến các cơ quan chức năng “đau đầu” tìm phương án giải quyết.

Tin liên quan

 

Lượng nước thất thoát bằng công suất một nhà máy

Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nước sạch Hà Nội gửi UBND TP, dự báo tổng nhu cầu nước sạch của Hà Nội năm 2015 khoảng 700.000m3/ngày đêm. Trong khi đó, năng lực sản xuất của đơn vị này chỉ khoảng 600.000m3, nếu cộng với 40.000m3/ngày đêm từ hệ thống nước sông Đà bổ sung sang thì lượng nước thiếu hụt lên tới 60.000 - 70.000m3/ngày đêm, tùy theo thời điểm sử dụng.

Nguyên nhân đưa ra dự báo tình trạng thiếu hụt nước trong năm tới được căn cứ trên mức tăng trưởng nhu cầu sử dụng 3 - 4%/năm do mở rộng mạng lưới cấp nước và tỷ lệ giếng ngầm khai thác suy thoái 1 - 2%/năm sau thời gian dài sử dụng.

Do thiếu nguồn cung nên dự báo nội thành Hà Nội vẫn còn nhiều điểm khó khăn về nước vào mùa nắng nóng, chủ yếu là điểm cốt nền cao, cuối nguồn.

Theo ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Xí nghiệp Nước sạch Đống Đa, về địa lý, hành chính quận Đống Đa là quận nội đô cũ, là khu vực trung tâm của Thủ đô nhưng về mạng cấp nước thì thuộc dạng "vùng sâu, vùng xa". Khu vực quận Cầu Giấy cũng xảy ra tình trạng tương tự khi có chủ trương tăng lượng nước cấp vào mùa hè nhưng do nguy cơ vỡ đường ống thì điểm cuối cũng không có nước. Trên thực tế Hè 2014, khu vực này có thể rơi vào tình trạng thiếu nước nghiêm trọng.

Người dân tại một khu đô thị Hà Nội xếp hàng quanh bể chứa nước sạch

Một vấn đề nữa là tỷ lệ thất thu, thất thoát nước sạch khá cao, khoảng 23 - 25%. So sánh đơn giản, với tổng công suất 900.000m3 nước/ngày - đêm, trong đó 25% thất thu, thất thoát có nghĩa lượng nước mất đi lên tới hơn 220.000m3/ngày - đêm.

Nếu chỉ cần giảm đi vài phần trăm tỷ lệ thất thu, thất thoát, lượng nước cấp cho hệ thống có thể bằng sản lượng của một nhà máy nước công suất vừa.

1.200 tỷ để “giải khát” cho Thủ đô

Với mục đích duy trì cấp nước ổn định của tuyến ống hiện tại và đáp ứng nhu cầu cung cấp ổn định nước sinh hoạt cho nhân dân Thủ đô và vùng lân cận, theo đúng phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ nâng công suất của hệ thống cấp nước lên 600.000m3/ngày đêm, theo Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Vinaconex Nguyễn Thành Phương, trước mắt trong năm 2015 sẽ tập trung triển khai 21 km tuyến ống truyền tải chính (đường kính 1.800mm) từ Cổng viện phim về đến cầu chui dân sinh km 9+656 thuộc Phân kỳ 1 của dự án giai đoạn 2 – Dự án hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây – Hòa Lạc – Xuân Mai – Hà Nội – Hà Đông.

Đường ống nước sông Đà giai đoạn II sẽ góp phần "giải khát" cho Thủ đô Hà Nội

Vinaconex dự kiến tuyến ống này sẽ bổ sung thêm khoảng 40 nghìn m3 nước sạch/ngày đêm về trung tâm thành phố, đáp ứng nhu cầu bức xúc về thiếu nước và đảm bảo an ninh cấp nước cho Hà Nội.

Các hạng mục tuyến ống còn và công trình sẽ tiếp tục được đầu tư từ 2016 đến 2019 theo đúng tiến độ trong quy hoạch cấp nước đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Tổng Giám đốc Tổng công ty Vinaconex - ông Vũ Quý Hà cho biết, tổng mức đầu tư cho hạng mục tuyến ống nêu trên là khoảng 1.200 tỷ đồng, trong đó vốn tự có của doanh nghiệp chiếm 15% (khoảng 180 tỷ đồng), vốn vay 85% (khoảng 1020 tỷ) đã được Ngân hàng BIDV – chi nhánh Cầu Giấy có văn bản cam kết hỗ trợ vay vốn thực hiện dự án.

Nguồn vốn đầu tư cho các hạng mục còn lại sẽ tiếp tục được thực hiện thông qua nguồn vốn vay của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) thực hiện tổng thể cùng với hai dự án lớn về phát triển mạng cấp nước của thành phố Hà Nội sử dụng nguồn nước mặt Sông Đà cũng đang đăng ký vốn ADB.

Hoa Liên

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Tin liên quan
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến