Dòng sự kiện:
Cổ phiếu cần quan tâm ngày 27/1
27/01/2023 05:42:08
Báo Đầu tư Chứng khoán trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 27/1 của các công ty chứng khoán.

Khuyến nghị mua cổ phiếu FMC, giá mục tiêu là 46.800 đồng/CP

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Ngành tôm nói chung vẫn có nhiều dư địa phát triển trong dài hạn nhờ (1) nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thuỷ sản ngày càng tăng mạnh trên thế giới; (2) các sản phẩm tôm chế biến sâu của Việt Nam đang chiếm vị thế số 1 toàn cầu, (3) các hiệp định thương mại quốc tế giúp xuất khẩu tôm Việt Nam có lợi thế hơn.

Trong giai đoạn 2022-2025, 2 nhà máy mới đi vào hoạt động dự kiến giúp FMC tăng năng suất sản xuất từ khoảng 21.000 tấn/năm ở hiện tại lên 41.000 tấn/năm, mở rộng vùng nuôi từ 332 ha lên 520 ha giúp FMC nâng khả năng tự chủ tôm đầu vào lên 40%.

Sự hỗ trợ từ các cổ đông chiến lược Tập đoàn PAN và C.P Việt Nam giúp công ty mở rộng chiến lược kinh doanh và tận dụng thế mạnh của mỗi bên để tương trợ nhau. PAN Group có thể hỗ trợ về quản lý và chiến lược cũng như mở rộng thị trường, tìm kiếm khách hàng mới; trong khi C.P Việt Nam sẽ hỗ trợ quy trình chăn nuôi đầu vào, tiết kiệm chi phí nuôi tôm cho FMC.

Gần đây, công ty có xu hướng duy trì chính sách cổ tức tiền mặt tương đối ổn định, thường 20-25%. Dựa trên KQKD hiện tại và dự phóng, chúng tôi đánh giá FMC có khả năng tiếp tục duy trì tỷ lệ chi trả cổ tức ở mức này trong giai đoạn tới.

Chúng tôi dự phóng năm 2023/2024, doanh thu thuần của FMC có thể đạt 5.875 tỷ đồng (tăng 3% so với năm trước)/ 6.406 tỷ đồng (tăng trưởng 9,5%); lợi nhuận sau thuế đạt 360 (tăng trưởng 4%)/439 tỷ đồng (tăng trưởng 22%). Chúng tôi khuyến nghị mua đối với cổ phiếu FMC, giá mục tiêu là 46.800 đồng/CP.

Khuyến nghị mua đối với cổ phiếu OCB

CTCK Phú Hưng (PHS)

Do hơn 40% dư nợ cho vay của Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB – sàn HOSE) tập trung mảng bán lẻ và hơn 15% tăng trưởng tín dụng trong 9 tháng đầu năm 2022 là trái phiếu doanh nghiệp, nên chúng tôi ước tính tăng trưởng tín dụng năm 2023 của OCB đạt 20,2% so với đầu năm.

Lãi suất huy động ở mức cao trong khi ngân hàng hưởng ứng lại lời kêu gọi giảm lãi suất cho vay của NHNN, chúng tôi ước tính NIM của OCB đạt 3.12%, giảm 11 bps so với năm 2022. Do rủi ro tín dụng liên quan đến khả năng thanh toán các khoản nợ của doanh nghiệp gia tăng khi lãi suất ở mức cao, chúng tôi ước tính tỷ lệ nợ xấu của OCB đạt 2,55% trong năm 2023.

Sử dụng phương pháp định giá chiết khấu thu nhập thặng dư (Residual Income) và P/B, chúng tôi xác định giá trị hợp lý đối với mỗi cổ phiếu OCB là 23.200 đồng/CP. Khuyến nghị: Mua đối với cổ phiếu này.

Rủi ro: (1) Rủi ro lãi suất; (2) Rủi ro nợ xấu; (3) Rủi ro cạnh tranh; (4) Rủi ro thị trường; (5) Rủi ro pháp luật; (6) Rủi ro trái phiếu doanh nghiệp

Kiểm soát chi phí nên là một trong những ưu tiên của VNZ

CTCK SSI (SSI)

Công ty cổ phần VNG (UPCOM: VNZ) được thành lập năm 2004 bởi nhà sáng lập Lê Hồng Minh. VNG Corporation là một công ty lớn trong lĩnh vực phát hành và phát triển trò chơi trong 18 năm qua. VNG Corp cũng đã khai thác mảng điện toán đám mây/trung tâm dữ liệu từ 2006-2007 và nền tảng Zalo từ năm 2012. Nền tảng thanh toán điện tử ZaloPay được tạo ra trong năm 2016. VNG Corporation đã được đăng ký giao dịch trên UPCOM từ ngày 5/1/2023.

Lĩnh vực trò chơi điện tử được kỳ vọng sẽ có mức tăng trưởng tích cực ở mức một con số. Tăng trưởng doanh thu mảng trò chơi có thể được cải thiện do trải nghiệm chơi trò chơi, nội dung, đồ họa và thiết kế chất lượng cao hơn. Quảng cáo trực tuyến có thể là mảng kinh doanh đầy hứa hẹn trong hệ sinh thái của VNZ.

Hiện có khoảng 100 triệu người dùng đã đăng ký sử dụng và khoảng 60 triệu người dùng dùng hoạt động hàng tháng trên ứng dụng nhắn tin xã hội Zalo và chưa kể đến lượng người dùng từ các trò chơi điện tử của công ty, điều này có thể thúc đẩy tăng trưởng doanh thu quảng cáo trên ứng dụng Zalo và trong trò chơi của VNZ.

Chúng tôi cho rằng, việc tích cực kiểm soát chi phí cần được chú trọng để có thể cải thiện tỷ suất lợi nhuận. Công ty khá thận trọng trong việc cung cấp thông tin và chúng tôi không thể tiếp cận Ban lãnh đạo để nắm bắt chiến lược của công ty. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng kiểm soát chi phí nên là một trong những ưu tiên của công ty.

Tác giả: N.T

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến