Dòng sự kiện:
Cổ phiếu cần quan tâm ngày 30/1
30/01/2023 05:34:43
Báo Đầu tư Chứng khoán trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 30/1 của các công ty chứng khoán.

DRC - Nhu cầu chững lại do những thách thức kinh tế toàn cầu

CTCK Bản Việt (VCSC)

CTCP Cao su Đà Nẵng (DRC) đã công bố kết quả kinh doanh quý 4/2022 với doanh thu thuần đạt 1,1 nghìn tỷ đồng (giảm 16% so với cùng kỳ năm ngoái) và lợi nhuận sau thuế sau lợi ích cổ đông thiểu số đạt 82 tỷ đồng (giảm 6%).

Chúng tôi cho rằng doanh thu giảm trong quý 4/2022 là do (1) mức cơ sở tương đối cao trong quý 4/2021 do các hạn chế về di chuyển được nới lỏng ở Việt Nam và nhu cầu bùng nổ sau khi ngừng hoạt động do COVID-19 trong quý 3/2021, bên cạnh (2) nhu cầu thị trường quốc tế thấp hơn do suy thoái kinh tế toàn cầu.

Trong cả năm 2022, doanh thu của DRC là 4,9 nghìn tỷ đồng (tăng trưởng 12%), hoàn thành 95% dự báo cả năm của chúng tôi. Ngoài ra, lợi nhuận sau thuế sau lợi ích cổ đông thiểu số cả năm 2022 đạt 308 tỷ đồng (tăng 6% so với năm trước), hoàn thành 96% dự báo cả năm của chúng tôi.

Dự kiến tăng trưởng tín dụng của VCB trong năm 2023 sẽ cao hơn ngành

CTCK Tiên Phong (TPS)

VCB là được đánh giá ngân hàng an toàn hiệu quả. Với mức dự báo tăng trưởng tín dụng toàn ngành năm 2023 sẽ thấp hơn so năm 2022, VCB là ngân hàng có lợi thế cạnh trạnh về quy mô (thuộc nhóm “big 4”) cũng hiệu quả quản lý cao hơn sẽ giúp VCB gia tăng thị phần.

Với tỷ trọng tín dụng bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp thấp, VCB được đánh giá đạt mức an toàn hoạt động hơn so với các doanh nghiệp khác trước những biến động bất lợi trên diễn biến của thị trường bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp.

Trong năm 2023, chúng tôi cho rằng VCB dự kiến sẽ tăng trưởng tín dụng cao hơn ngành nhờ vào VCB nhận chuyển giao bắt buộc ngân hàng yếu kém, NIM sẽ kì vọng sẽ bị giảm ít hơn so với các ngân hàng khác với tỷ lệ cho vay khách hàng có xu hướng gia tăng và duy trì tỷ lệ CASA cao (thuộc top 4 trong ngành) giúp duy trì NIM, tiếp tục gia tăng thế mạnh thu nhập ngoài lãi như hoạt động thanh toán và ngoại hối, đồng thời nợ xấu tiếp tục kiểm soát hiệu quả.

Định giá: Theo ước tính của chúng tôi, P/B fw 2023 của VCB là 2.5x, so với định giá trung bình lịch sử 5 năm là 3.6x.

Rủi ro: Lãi suất tăng mạnh hơn làm gia tăng chi phí vốn, nợ xấu cao tăng, triển vọng kinh tế khó khăn hơn tăng trưởng tín dụng thấp hơn.

PVT chưa hấp dẫn cho đầu tư trung dài hạn

CTCK Tiên Phong (TPS)

Quan điểm đầu tư đối với cổ phiếu PVT là vận chuyển dầu thô và sản phẩm toàn cầu các phân khúc có thể sẽ ổn định vào năm 2023, động lực tăng giá cước sẽ đối mặt với những thách thức do kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại.

Tuy nhiên, ngành vận tải dầu thô và sản phẩm xăng dầu trong nước vẫn có động lực tiếp tục tăng trưởng nhờ giá cước vận chuyển dầu thô vẫn ở mức cao và vấn đề an ninh năng lượng tạo tính cấp thiết nhu cầu gia tăng dự trữ dầu thô và xăng dầu quốc gia.

Giá cổ phiếu PVT đang giao dịch ở mức P/E khoảng 8.0 lần tiệm cận mức trung bình 5 năm 8.5 lần, vùng giá hiện tại của PVT chưa hấp dẫn cho đầu tư trung dài hạn.

Rủi ro: giá dầu biến động phức tạp ảnh hưởng đến nguồn cung và nhu cầu xăng dầu, giá cước vận tải chịu nhiều tác động từ diễn biến giá cước vận tải thế giới trong bối cảnh bất ổn địa chính trị, trong giai đoạn đầu tư tàu nên khấu hao và nợ vay cao với D/E là 52.3% do đó lãi suất và tỷ giá tăng ảnh hưởng đến lợi nhuận của công ty.

Tác giả: N.T

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến