Dòng sự kiện:
Cổ phiếu của công ty Shark Thủy bị cấm giao dịch phiên sáng
17/05/2023 15:10:02
Do chậm nộp báo cáo tài chính năm 2022 đã kiểm toán, từ ngày 23/5, cổ phiếu IBC của Công ty CP Đầu tư Apax Holdings sẽ chỉ được giao dịch trong phiên chiều của ngày giao dịch.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) vừa có quyết định chuyển cổ phiếu mã IBC của Công ty CP Đầu tư Apax Holdings từ diện kiểm soát sang hạn chế giao dịch. Việc hạn chế giao dịch cổ phiếu IBC sẽ được áp dụng kể từ ngày 23/5.

Theo HoSE, Apax Holdings đã chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022 quá 45 ngày so với thời hạn quy định. Do đó thuộc trường hợp chứng khoán bị hạn chế giao dịch theo quy định trong Quy chế Niêm yết và giao dịch chứng khoán niêm yết.

Như vậy từ ngày 23/5, cổ phiếu IBC chỉ được giao dịch phiên chiều của ngày giao dịch theo phương thức khớp lệnh tập trung và phương thức giao dịch thỏa thuận.

Trước đó vào ngày 11/5, HoSE từng đưa cổ phiếu IBC từ diện cảnh báo sang diện kiểm soát do chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022 quá 30 ngày.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2022 tự công bố, Apax Holdings ghi nhận doanh thu thuần âm 45,5 tỷ đồng. Việc giá vốn hàng bán cũng âm hơn 81 tỷ đồng giúp công ty vẫn có lãi gộp 36 tỷ đồng trong quý.

Cổ phiếu IBC từng có chuỗi 25 phiên nằm sàn liên tiếp. Ảnh: TradingView.

Doanh thu tài chính của công ty cũng báo âm 42 tỷ đồng trong khi chi phí tài chính lên tới gần 90 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước (phần lớn số tăng đến từ chi phí lãi vay phải trả).

Dù được hoàn nhập gần 85 tỷ đồng chi phí bán hàng trong quý, Apax Holdings vẫn phải chi gần 81 tỷ đồng để trả chi phí quản lý doanh nghiệp trong kỳ. Kết quả là doanh nghiệp của ông Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thủy) ghi nhận mức lỗ sau thuế gần 93 tỷ đồng trong quý cuối năm 2022, trong khi cùng kỳ năm ngoái lãi 87 tỷ đồng.

Lũy kế cả năm 2022, công ty sở hữu chuỗi trung tâm tiếng Anh Apax English đạt doanh thu thuần 1.336 tỷ đồng, tăng 35% so với năm 2021. Tuy nhiên, công ty lại báo lỗ sau thuế hơn 81 tỷ đồng, mức lỗ kỷ lục trong lịch sử hoạt động của Apax Holdings.

Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu IBC có giá 2.600 đồng/đơn vị, giảm khoảng 87% so với thời điểm cách đây một năm.

IBC là một trong những cổ phiếu biến động tiêu cực nhất do công ty vướng vào hàng loạt lùm xùm liên quan đến tình trạng chậm trả lương, nợ lương, chất lượng dạy học và không có tiền bồi hoàn cho phụ huynh học sinh. Cổ phiếu này từng có chuỗi giảm sàn 25 phiên liên tiếp.

Tác giả: Minh Khánh

Theo: Zing.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến