Dòng sự kiện:
Shark Thủy cần thêm 180 tỷ đồng để khôi phục Apax English
04/04/2023 12:40:13
Để lấy lại mốc 52 trung tâm tiếng Anh và tiếp tục tái cấu trúc đến cuối năm, lãnh đạo Apax English cho biết cần thêm 180 tỷ đồng, trong đó cần 15 tỷ đồng trước ngày 14/4.

Ông Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thủy), Chủ tịch HĐQT Apax Holdings. Ảnh: Shark Tank.

Tại buổi họp tổng kết tái cấu trúc doanh nghiệp giai đoạn 1 với các nhà đầu tư, ông Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thủy), Chủ tịch HĐQT Apax Holdings, cho biết đến ngày 2/4, doanh nghiệp đã mở lại 28 trung tâm tiếng anh Apax English với khoảng 14.000 học sinh.

Ông cho biết thời gian tới sẽ tiếp tục tái cấu trúc theo định hướng vừa mở rộng vừa giảm vay nợ, tăng dòng vốn bằng cách hợp tác ăn chia.

"Thời gian tới, doanh nghiệp sẽ tiếp tục mở rộng kinh doanh và nỗ lực tái cấu trúc nợ bằng bất động sản. Doanh nghiệp sẽ tập trung chọn các dự án đủ pháp lý, giá bằng hoặc thấp hơn thị trường và là dự án tiềm năng", ông Thủy nói.

Cần thêm 180 tỷ đồng

Báo cáo về hoạt động tái cấu trúc của Apax Leaders thời gian qua, ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc điều hành của Apax Leaders, cho biết để phục hưng Apax, công ty đã xây lại chuẩn hóa 80% quy trình làm việc theo hướng đơn giản hóa để nhân viên có thể triển khai công việc nhanh chóng.

"Đồng thời, ban lãnh đạo đã cơ cấu lại cấu trúc công ty gọn nhẹ nhằm tiết kiệm chi phí và đạt hiệu quả cao. Thực thi sau 3 tháng và kiện toàn trong 8 tháng. Về nhận sự, nếu phát triển như cũ (130 trung tâm), doanh nghiệp chỉ cần 65% nhân sự và 40% quỹ lương", ông Tuấn nói.

Giám đốc điều hành của Apax Leaders cho biết trong thời gian qua doanh nghiệp đã sử dụng 10 tỷ đồng để tái cấu trúc, chủ yếu trả tiền đối tác và mặt bằng. "Doanh nghiệp cần thêm 180 tỷ để lấy lại mốc 52 trung tâm và tiếp tục tái cấu trúc đến cuối năm. Trong đó, trước ngày 14/4, cần khoảng 15 tỷ đồng", ông nói.

Đến ngày 2/4, doanh nghiệp đã mở lại 28 trung tâm tiếng Anh Apax English với khoảng 14.000 học sinh. Ảnh: Thái An.

Trong cuộc họp, ông Tuấn cũng giới thiệu sản phẩm tái cấu trúc mới với lợi nhuận "siêu tốc". Cụ thể, tổng đầu tư với 1 trung tâm tiếng Anh là 3 tỷ đồng, lợi nhuận nhà đầu tư được hưởng 40%. Thời gian thanh toán tiền là tháng thứ 7, thời gian hoàn vốn 30 tháng. Tổng thu về cả gốc và lãi sau 5 năm là hơn 6,8 tỷ đồng.

"Doanh nghiệp đang thử nghiệm sản phẩm này với một trung tâm có số lượng 700 học sinh (15 học sinh/lớp)", ông Tuấn thông tin.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Apax Leaders cũng cho biết hệ thống trung tâm tiếng Anh đang gặp vấn đề thiếu giáo viên, đặc biệt là giáo viên bản ngữ. "Hiện nay các trung tâm kết cấu 6-8 phòng học sức chứa 1.200-1.600 học sinh. Trong thời gian qua, doanh nghiệp tuyển thêm được 21 giáo viên nhưng có đến 10 giáo viên xin nghỉ việc khi trung tâm hoạt động lại", ông nói.

Lãnh đạo Apax Leaders nhấn mạnh việc tuyển giáo viên sẽ quyết định số lượng học sinh quay trở lại. Với khoảng 30 giáo viên tuyển thêm, doanh nghiệp sẽ có gần 5.000 học sinh mới.

Nhà đầu tư vẫn nhiều lo ngại

Tại cuộc họp, một nhà đầu tư lo ngại khi niềm tin ở các phụ huynh suy giảm, việc mở lại nhiều trung tâm tiếng Anh sẽ gặp nhiều rủi ro. Tuy nhiên, ông Tuấn cho biết các vị trí trung tâm mở lại đều là vị trí tiềm năng nhất, quanh các khu vực đó từng có hơn 1.000 học sinh.

Ông cho rằng việc mở lại 52 trung tâm trong năm nay không phải là quy mô lớn mà đây chỉ là con số để khôi phục lại hoạt động của Apax English. "Bên cạnh đó, doanh nghiệp sẽ chú trọng về chương trình học, chất lượng giáo viên và chăm sóc khách hàng để lấy lại niềm tin với phụ huynh", ông nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, một số người cũng tỏ ra lo ngại về sự an toàn của các khoản đầu tư vào hoạt động tái cấu trúc. Về vấn đề này, ông Thủy cho biết luôn mong muốn trả lại tiền sớm cho các nhà đầu tư.

"Với tình cảnh hiện tại, doanh nghiệp không có tiền chi trả ngay. Tài sản của tập đoàn bao gồm các công ty, hệ thống chuỗi giáo dục và các hoạt động tái cấu trúc, mở cửa và phát triển hệ thống là cách tốt nhất để đảm bảo các khoản đầu tư được an toàn", lãnh đạo Apax nói.

Lãnh đạo Apax Holdings liên tục tìm kiếm nhà đầu tư bằng các sản phẩm tái cấu trúc mới với lợi nhuận "siêu tốc".

Ông Thủy đặt mục tiêu trong 3 năm tới sẽ dần tái cấu trúc nợ, từ nợ các nhà đầu tư cá nhân sang nợ các tổ chức, ngân hàng. "Bên cạnh đó, doanh nghiệp sẽ dùng các lợi thế như tiềm năng, giá trị về mặt giáo dục trong tương lai để hoán đổi với các tập đoàn có tài sản như bất động sản. Từ đó hoán đổi nợ với các nhà đầu tư", ông chia sẻ thêm.

Liên quan đến vấn đề trái phiếu doanh nghiệp, Shark Thủy cho biết sẽ dùng tài sản là bất động sản để hoán đổi nợ với các trái chủ.

Về thứ tự ưu tiên trả tiền, ông Thủy cho biết sẽ thực hiện trả theo các khoản nợ. Với số tiền từ hoạt động kinh doanh của Apax thu về, doanh nghiệp sẽ ưu tiên trả các phụ huynh rút phí và các nhà đầu tư tham gia chương trình tái cấu trúc. Với tập đoàn, có 2 dòng tiền trả nhà đầu tư, thứ nhất trả bằng tài sản là bất động sản và nguồn tiền từ các công ty con hoặc từ nhà đầu tư mới...

Về phương án hoàn học phí, sau nhiều lần tranh luận, phía Apax Leaders và các phụ huynh thống nhất sẽ hoàn phí từ tháng 6. Cụ thể, Apax Leaders sẽ hoàn trước 20% học phí cho các phụ huynh đã được xác nhận hoàn phí nhưng đã quá hạn. Đến ngày 20/7 và 20/8, trung tâm sẽ hoàn nốt 80% còn lại cho nhóm phụ huynh này, mỗi đợt hoàn 40%.

Với nhóm phụ huynh còn lại (phụ huynh đã được xác nhận hoàn phí nhưng chưa quá hạn và phụ huynh chưa được xác nhận hoàn phí), ông Nguyễn Ngọc Thủy dự tính số học phí cần hoàn trả là khoảng 100 tỷ đồng.

Ông Thủy mong muốn phụ huynh cho phép trung tâm trả trước 60 tỷ đồng trong năm 2023, chia thành 3 đợt vào tháng 10, 11, 12. 40 tỷ đồng còn lại, trung tâm sẽ hoàn trả trong 2 đợt vào tháng 3, 4/2024.

Tác giả: Thanh Thương

Theo: Zing.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến