Dòng sự kiện:
Cổ phiếu Sao Thái Dương bị đưa vào diện đình chỉ giao dịch
08/11/2023 09:30:56
Nguyên do bởi công ty tiếp tục vi phạm công bố thông tin dù đã bị HoSE nhắc nhở nhiều lần trước đó và cổ phiếu SJF cũng đang trong diện hạn chế giao dịch.

Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.Hồ Chí Minh vừa có Quyết định gửi Công ty Cổ phần Sao Thái Dương (HoSE: SJF) về việc chuyển cổ phiếu của công ty này sang diện đình chỉ giao dịch kể từ ngày 13/11/2023.

Lý do bởi tổ chức niêm yết tiếp tục vi phạm quy định về công bố thông tin sau khi đã bị đưa vào diện hạn chế giao dịch, thuộc trường hợp chứng khoán bị đình chỉ giao dịch theo quy định của Hội đồng Thành viên Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam.

Đồng thời, cổ phiếu SJF vẫn thuộc diện cảnh báo theo Quyết định số 153 được ban hành ngày 5/4/2023 vì lý do tổ chức kiểm toán có ý kiến kiểm toán ngoại trừ đối với BCTC hợp nhất năm 2022 đã được kiểm toán của công ty, thuộc trường hợp chứng khoán bị cảnh báo theo quy định của Hội đồng Thành viên Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam.

Diễn biến thị giá cổ phiếu SJF.

Trước đó, công ty đã bị HoSE nhắc nhở vì đã quá hạn quy định nhưng chưa công bố báo cáo tài chính (riêng lẻ và hợp nhất) quý III/2023. Đến ngày 2/11 vừa qua, công ty mới công bố báo cáo tài chính quý III/2023 với kết quả kinh doanh tương đối ảm đạm.

Cụ thể, Sao Thái Dương ghi nhận lợi nhuận sau thuế đạt 57 triệu đồng, cách xa con số lãi gần 7 tỷ đồng của cùng kỳ năm trước.

Nguyên do bởi trong quý III/2023, doanh thu và giá vốn hàng bán đều thay đổi giảm so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên tốc độ giảm của doanh thu cao hơn so với tốc độ giảm của giá vốn hàng bán làm cho lợi nhuận gộp kỳ này bị lỗ so với cùng kỳ năm trước, bên cạnh đó chi phí tài chính tăng 326 triệu đồng dẫn đến làm lợi nhuận sụt giảm so với cùng kỳ năm trước.

Tại báo cáo tài chính này, Sao Thái Dương cũng đã lên tiếng về việc cổ phiếu bị đưa vào diện cảnh báo do có ý kiến ngoại trừ của kiểm toán về khả năng hoàn vốn của hợp đồng hợp tác kinh doanh với CTCP Đầu tư Phát triển SCO cũng như khoản đầu tư vào CTCP Đầu tư và Xây dựng Tona.

Sao Thái Dương chia sẻ, CTCP Đầu tư và Xây dựng Tona hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, trang trí nội thất,… hiện tại công ty có hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định nhưng tại thời điểm lập Báo cáo tài chính của đơn vị, do đó Sao Thái Dương chưa thu thập được BCTC năm 2022 cuat Tona nên chưa có căn cứ tính toán gia trị dự phòng cho khoản đầu tư này.

Bên cạnh đó, đối với Công ty SCO thì công ty này đang có các dự án trong giai đoạn triển khai nên chưa có căn cứ đánh giá hiệu quả cũng như khả năng hoàn vốn của hợp đồng hợp tác đầu tư này.

Tác giả: Nguyễn Thị Hồng Nhung

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến