Dòng sự kiện:
Có thể khởi tố hình sự vụ cô giáo bắt học sinh uống nước giặt giẻ lau bảng?
05/04/2018 18:33:18
Liên quan đến vụ nữ giáo viên ép học sinh uống nước giặt giẻ lau bảng tại trường Tiểu học An Đồng (Hải Phòng), PV đã có cuộc trao đổi với luật sư về vụ việc dưới góc nhìn pháp lý.

Chiều 3/4, bà Trần Thị Ngọc Bảo, Hiệu trưởng trường Tiểu học An Đồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng nhận được phản ánh việc nữ giáo viên Nguyễn Thị Minh Hương, Giáo viên chủ nhiệm lớp 3A5 răn đe những học sinh hay nói chuyện trong lớp bằng hình thức vắt nước giẻ lau bảng để học sinh uống.

Hình thức kỷ luật này đã được thực hiện với em Phạm Phương Anh, học sinh lớp 3A5.

Sáng 4/4, Ban giám hiệu, Hội đồng sư phạm nhà trường vừa đưa ra hình thức kỷ luật đối với nữ giáo viên Nguyễn Thị Minh Hương bằng hình thức cảnh cáo trước toàn trường, không phân công chủ nhiệm lớp 3A5 và thay thế giáo viên chủ nhiệm khác.

Vụ việc nữ sinh tiểu học bị uống nước giẻ gây xôn xao dư luận

Chiều cùng ngày, Ban giám hiệu mời đại diện gia đình và em Phương Anh, Ban đại diện cha mẹ học sinh, chi hội lớp 3A5, giáo viên Nguyễn Thị Minh Hương tham gia buổi họp.

Cũng liên quan đến vấn đề này, ngày 5/4, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giáo dục Trần Kim Tự đã có công văn khẩn gửi Sở GD&ĐT Hải Phòng, yêu cầu chỉ đạo kiểm điểm, có hình thức xử lý nghiêm đối với hành vi vi phạm nghiêm trọng đạo đức nhà giáo của cô Nguyễn Thị Minh Hương, giáo viên trường Tiểu học An Đồng.

Trao đổi về vụ việc này, Luật sư Đăng Văn Cường, Trưởng VP luật sư Chính Pháp nêu quan điểm, hiến pháp và pháp luật ghi nhận, bảo đảm và bảo vệ tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm và uy tín con người. Mọi hành vi xâm phạm tới sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín con người đều là hành vi vi phạm pháp luật, tùy vào tính chất, mức độ của hành vi và tùy thuộc vào hậu quả mà hành vi vi phạm có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp

Hiến pháp và pháp luật ghi nhận, bảo đảm và bảo vệ tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm và uy tín con người. Mọi hành vi xâm phạm tới sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín con người đều là hành vi vi phạm pháp luật, tùy vào tính chất, mức độ của hành vi và tùy thuộc vào hậu quả mà hành vi vi phạm có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nếu hành vi làm nhục người khác xảy ra giữa những người có quan hệ lệ thuộc về kinh tế, chính trị, văn hóa, hoặc các lệ thuộc khác về xã hội gây hậu quả nghiêm trọng thì hành vi này sẽ bị xử lý về tội Hành hạ người khác.

"Hành vi của giáo viên ép học sinh phải uống nước giặt giẻ lau bảng là hành vi xúc phạm nghiêm trọng tới danh dự, nhân phẩm của học sinh, gây chấn động tâm lý và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ. Hành vi này còn gây tâm lý không tốt, hoang mang, bức xúc trong dư luận xã hội. Vì vậy hành vi này có thể bị khởi tố về tội Hành hạ người khác (hành vi làm nhục người khác giữa những người có mối quan hệ lệ thuộc nhau)", Luật sư Cường nói.

Luật sư Cường cũng nhấn mạnh, trong vụ việc này, cơ quan công an vào cuộc làm rõ hành vi và hậu quả xảy ra, đồng thời xác định cô giáo này đã đối xử tàn ác, làm nhục học sinh, làm cho học sinh chấn động về tâm lý, ảnh hưởng tới sức khỏe, gây dư luận xấu trong xã hội, thì nữ giáo viên sẽ bị khởi tố về tội Hành hạ người khác, theo quy định tại Điều 140 BLHS và phải chịu hình phạt.

Điều 140 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về tội hành hạ người khác như sau: 

"1. Người nào đối xử tàn ác hoặc làm nhục người lệ thuộc mình nếu không thuộc các trường hợp quy định tại Điều 185 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 11% trở lên;

c) Đối với 02 người trở lên.”

Hải Đăng

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến