Dòng sự kiện:
Công an Hà Tĩnh bắt 2 đối tượng trong đường dây mua bán người sang Campuchia
08/08/2022 21:27:27
Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa khởi tố 2 bị can Nguyễn Tiến Dũng và Nguyễn Ngọc Tuyền về tội Mua bán người. Cả 2 đối tượng đều liên quan đến việc đưa người dân Hà Tĩnh sang lao động tại Campuchia trong thời gian qua.

Ngày 8/8, thông tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết đã hoàn tất hồ sơ tài liệu, ra quyết định khởi tố đối với 2 bị can Nguyễn Tiến Dũng và Nguyễn Ngọc Tuyền về tội Mua bán người vào ngày 30/7.

Trước đó, sau khi tiếp nhận nhiều đơn đề nghị giải cứu của những gia đình có người thân bị lừa sang Campuchia, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh đã thành lập tổ công tác, phối hợp với các lực lượng liên quan để tiến hành điều tra, đồng thời động viên các gia đình bình tĩnh, phối hợp đưa nạn nhân về nước an toàn.

Đối tượng Nguyễn Tiến Dũng (24 tuổi, trú tại xã Kim Song Trường, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) tại CQĐT (Ảnh: CAHT)

Qua điều tra, Phòng Cảnh sát Hình sự đã xác định Nguyễn Ngọc Tuyền (28 tuổi, trú tại xã Độc Lập, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) và Nguyễn Tiến Dũng (24 tuổi, trú tại xã Kim Song Trường, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) chính là 2 đối tượng liên quan trực tiếp đến các vụ việc đưa người dân trên địa bàn Hà Tĩnh sang lao động tại Campuchia trong thời gian qua. Đây cũng là 2 đối tượng từng bị Công an tỉnh Đồng Nai khởi tố về tội Mua bán người vào tháng 1/2022.

Quá trình điều tra, cơ quan Công an được biết thông qua mạng xã hội các đối tượng ở Campuchia đã đăng tải thông tin, tuyển dụng lừa người Việt Nam sang Campuchia lao động và tại đây các nạn nhân đã bị bóc lột, cưỡng bức bằng nhiều hình thức.

Cụ thể, thông qua mạng xã hội Zalo, Facebook, Wechat,... các đối tượng ở Campuchia đã đăng tải thông tin, tuyển dụng người ở Việt Nam vào làm việc với công việc đơn giản, yêu cầu có kiến thức về công nghệ thông tin, với mức lương rất cao từ 700 - 1.000 USD/tháng và mọi chi phí đi lại được chi trả trước.

Các đối tượng ở Campuchia đã móc nối với đối tượng ở Việt Nam để liên lạc, hướng dẫn nạn nhân cách thức vượt biên trái phép qua Campuchia thông qua các đường mòn, lối mở, đường đồng ruộng... Khi vượt biên qua đến lãnh thổ Campuchia có sẵn các đối tượng người Campuchia chờ sẵn, đưa đến các địa điểm tập kết có trụ sở công ty, những công ty này đều do người Trung Quốc làm chủ tại Campuchia.

Tại đây, các đối tượng dẫn dụ, giao công việc và hướng dẫn nạn nhân lập các tài khoản mạng xã hội quảng cáo cho các trang website đánh bạc trực tuyến; giả danh nhân viên tuyển cộng tác viên, nhân viên các sàn đầu tư tài chính, nhân viên cơ quan nhà nước... nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người Việt Nam.

Đối tượng Nguyễn Ngọc Tuyền tại CQĐT (Ảnh: CAHT)

Quá trình ở Campuchia, các nạn nhân đã bị bóc lột, cưỡng bức bằng nhiều hình thức; bị ép thực hiện chỉ tiêu về số người tham gia đánh bạc, số tiền lừa đảo được trong tháng, nếu không hoàn thành sẽ bị phạt với mức phạt từ 1.000 USD trở lên.

Được biết, hầu hết các nạn nhân bị lôi kéo, dụ dỗ đưa sang Campuchia làm việc đều không hoàn thành chỉ tiêu trên. khi nạn nhân muốn trở về Việt Nam, các đối tượng này yêu cầu liên hệ với gia đình đòi tiền chuộc từ 5.000 - 7.000 USD, đồng thời đe dọa gia đình sẽ đánh đập, chặt tay, chặt chân nếu không đưa tiền chuộc đúng hẹn.

Các đối tượng ở Campuchia luôn bố trí người canh gác, quản thúc nạn nhân nghiêm ngặt, không cho liên lạc về gia đình, nếu nạn nhân chống đối hoặc có ý định bỏ trốn sẽ bị đánh đập, chích điện, không cho ăn uống.

Được biết, đối tượng cầm đầu hoạt động cưỡng bức lao động và đòi tiền chuộc, cưỡng đoạt tài sản là các đối tượng người Trung Quốc, có sự tham gia, giúp sức của các đối tượng người Việt Nam đang hoạt động tại Campuchia.

Hiện, vụ án đang được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục điều tra mở rộng.

Để hạn chế tình trạng trên, Thượng tá Nguyễn Phi Hải, Trưởng Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Hà Tĩnh đề nghị quần chúng nhân dân trên địa bàn nêu cao cảnh giác với các lời mời, dụ dỗ trên mạng xã hội, không để các đối tượng lợi dụng, lôi kéo sang Campuchia làm việc và bị cưỡng bức lao động, cưỡng đoạt tài sản như trên.

Khi phát hiện hoặc nghi vấn có dấu hiệu môi giới, tổ chức đưa người sang Campuchia làm việc trái phép cần báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất để kịp thời ngăn chặn, xử lý. Trường  hợp công dân có nhu cầu đi lao động ở nước ngoài cần tìm hiểu kỹ, liên hệ cơ quan chức năng tại địa phương để được tư vấn, hỗ trợ và phải tuân thủ các quy định của pháp luật về xuất, nhập cảnh, xuất khẩu lao động tại nước ngoài.

Phương Nam

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến