Dòng sự kiện:
Công an vào cuộc vụ lùm xùm tại chung cư 5 sao ở Hà Nội
15/11/2023 08:19:37
Công an quận Thanh Xuân vào cuộc xác minh, kiểm tra phản ánh, kiến nghị của tập thể cư dân chung cư 5 sao Artemis số 3 Lê Trọng Tấn (Hà Nội), trong đó có việc chấp hành quyết định đình chỉ hoạt động của chủ đầu tư.

Công an vào cuộc

Liên quan đến những phản ánh của cư dân chung cư 5 sao Artemis số 3 Lê Trọng Tấn (phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, Hà Nội) chủ đầu tư Công ty cổ phần ACC Thăng Long (nay đổi tên là Công ty cổ phần MHL), Công an quận Thanh Xuân sẽ vào cuộc xác minh, kiểm tra làm rõ.

Theo đó, nội dung kiểm tra xác minh gồm tình trạng hoạt động của hệ thống PCCC tại tòa nhà; cửa thoát hiểm từ tầng 1-9 (cửa thoát nạn tự động thang máy tầng 3 và tầng 5 tại trung tâm thương mại) bị bịt, đóng kín.

Cùng với đó là tiến hành xác minh việc chấp hành quyết định đình chỉ hoạt động của chủ đầu tư. Thời gian kiểm tra vào ngày 15/11.

Như Tiền Phong thông tin, mới đây cư dân chung cư 5 sao Artemis số 3 Lê Trọng Tấn xuống đường băng rôn phản đối chủ đầu tư về hàng loạt bất cập, bức xúc tại tòa nhà như: Việc chủ đầu tư tăng phí gửi xe ô tô, xe máy cao; chây ì thành lập ban quản trị, hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) của tòa nhà không đảm bảo tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao; chủ đầu tư bất chấp quyết định đình chỉ hoạt động của chính quyền…

Anh K, cư dân chung cư Artemis cho biết, ngày 27/10 ban quản lý khu căn hộ, Công ty Cổ phần Đầu tư MHL bất ngờ ra thông báo tăng giá xe từ ngày 1/11. Theo đó, với cư dân giá gửi xe ô tô là 2,3 triệu đồng/tháng đối với 220 vị trí ưu đãi cho cư dân đăng ký sớm áp dụng đến ngày 31/12/2023. Từ ngày 1/1/2024 là 2,5 triệu đồng/tháng. Các xe còn lại sẽ áp giá thương mại 2,9 triệu đồng/tháng; Trong khi đó, xe máy chỉ cho gửi 1 chiếc với giá 120 nghìn đồng/tháng (từ ngày 1/1/2024 là 150 nghìn đồng/tháng). Từ xe máy thứ 2 là 230 nghìn đồng/tháng.

Anh K, cho rằng, mức giá trông giữ xe được chủ đầu tư tự ý đưa ra vượt trần so với quy định, đồng thời không phù hợp thực tế, vi phạm thỏa thuận cam kết.

“Tòa nhà Artemis nằm ngoài vành đai 2, như vậy thông báo tăng giá gửi phương tiện của chủ đầu tư là vượt quá mức giá trần được quy định tại quyết định số 44 ngày 15/12/2017 của UBND TP Hà Nội là 1,8 triệu đồng/xe/tháng đối. Đồng thời, thông báo này cũng vi phạm cam kết tại biên bản họp ngày 4/12/2018 được ký bởi chủ đầu tư và cư dân, có nội dung giữ nguyên giá trông giữ xe cho đến khi ban quản trị được thành lập (giá đã thống nhất là 1,5 triệu đồng/xe ô tô, 60 nghìn đồng/xe máy”, anh K. bức xúc.

Được biết, tại buổi làm việc ở trụ sở tiếp dân của UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội) diễn ra hôm 9/11, đại diện UBND phường Khương Mai đề nghị chủ đầu tư chung cư Atermis khi xây dựng phương án tăng giá dịch vụ trông giữ xe phải căn cứ vào các quy định hiện hành. Cụ thể là Quyết định 44 của UBND TP. Hà Nội và Thông tư 25 của Bộ Tài chính để phù hợp với điều kiện thực tế. Tạo sự đồng thuận trong cộng đồng cư dân, để ổn định cuộc sống và an ninh trật tự được đảm bảo.

Trong khi đó, kết luận cuộc họp, ông Hoàng Trung Thành - Phó Trưởng Phòng Quản lý đô thị quận Thanh Xuân khẳng định: “Tòa nhà Artemis không nằm trong (hay trên) vành đai 2 của Hà Nội mà nằm ngoài đường vành đai 2 và trong vành đai 3. Đề nghị chủ đầu tư có văn bản giải trình về sự việc. Đề nghị chủ đầu tư điều hành trở lại trạng thái bình thường trong 1 tuần để ổn định cuộc sống của người dân và tình hình an ninh trật tự. Chúng tôi sẽ có những văn bản trả lời trong thời gian tới. Trong trường hợp các bên không thỏa mãn nguyện vọng thì có thể kiện ra tòa”, đại diện Phòng Quản lý đô thị quận Thanh Xuân nhấn mạnh.

Bị đình chỉ vẫn ngang nhiên hoạt động

Được biết, liên quan đến vi phạm về PCCC, năm 2020 UBND quận Thanh Xuân có quyết định đình chỉ hoạt động đối với khu vực từ tầng 1 đến tầng kỹ thuật lửng trung tâm thương mại, văn phòng và căn hộ Artemis số 3 Lê Trọng Tấn. Thế nhưng, chủ đầu tư vẫn phớt lờ đưa hạng mục công trình vào hoạt động, sử dụng.

Đến tháng 1/2023, UBND TP Hà Nội xử phạt vi phạm hành chính 105 triệu đồng đối với hành vi đưa hạng mục công trình, công trình vào sử dụng, hoạt động khi chưa có giấy chứng nhận hoặc văn bản thẩm duyệt thiết kế về PCCC. Không duy trì chế độ hoạt động thường trực của hệ thống báo, chữa cháy đã được trang bị theo quy định.

Ngày 12/7/2023, UBND TP Hà Nội tiếp tục có quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty cổ phần đầu tư MHL, người đại diện theo pháp luật là ông Võ Đông Tùng, chức danh giám đốc với số tiền 80 triệu đồng do Công ty không chấp hành quyết định đình chỉ hoạt động theo quy định của pháp luật về PCCC.

Cũng liên quan đến vấn đề PCCC của tòa nhà, ngày 22/9/2023, Đội QLTTXD đô thị quận Thanh Xuân chủ trì, phối hợp với Đội Cảnh sát PCCC – Công an quận Thanh Xuân, phòng quản lý đô thị làm việc với chủ đầu tư.

Tại thời điểm kiểm tra, hệ thống báo cháy tự động của tòa nhà đang báo lỗi. Đội Cảnh sát PCCC – Công an quận Thanh Xuân yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị vận hành khẩn trương kiểm tra, khắc phục xong trước ngày 15/11/2023.

Ngoài ra, theo hồ sơ thiết kế được duyệt, cửa thang máy trục B-C (5-7) được bịt kín từ tầng 2 đến tầng kỹ thuật lửng (tầng 8). Qua kiểm tra thực tế tại công trình nhận thấy cửa tầng thang máy thuộc tầng M,3,5 (tầng 2,4 và tầng 6 theo hồ sơ thiết kế thẩm duyệt về PCCC) đang mở là chưa phù hợp với hồ sơ thiết kế được thẩm duyệt…

Đối với nội dung này, Đội Cảnh sát PCCC – Công an quận Thanh Xuân yêu cầu hoàn trả và duy trì mặt bằng lối vào thang máy theo hồ sơ thiết kế được thẩm duyệt.

Về việc thành lập ban quản trị tòa nhà, ngày 22/9, UBND quận Thanh Xuân có văn bản giao UBND phường Khương Mai chủ trì, sớm triển khai tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu tại chung cư Artemis.

Tác giả: Đình Phong

Theo: Tiền Phong
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến