Dòng sự kiện:
Công an yêu cầu cung cấp hồ sơ việc hiến đất làm đường ở Lâm Đồng
22/02/2022 13:53:37
Công an tỉnh Lâm Đồng yêu cầu UBND TP Bảo Lộc cung cấp chứng cứ, đồ vật, tài liệu, dữ liệu điện tử liên quan đến việc hiến đất làm đường để phục vụ điều tra.

Ngày 22/2, một lãnh đạo UBND thành phố Bảo Lộc (Lâm Đồng) xác nhận, đã giao các phòng, ban chuyên môn thu thập hồ sơ để cung cấp cho Công an tỉnh Lâm Đồng để làm rõ những nội dung liên quan đến tình trạng hiến đất, làm đường và phân lô, bán nền.

Trước đó, Công an tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản yêu cầu TP Bảo Lộc cung cấp hồ sơ liên quan.

Đơn vị này nêu rõ, từ ngày 25/10/2021 đến ngày 10/11/2021, đơn vị đã cùng đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân cùng cấp một số sở, ngành và nhiều cá nhân liên quan… thực nghiệm hiện trường tại 14 khu đất có biểu hiện hiến đất làm đường giao thông, hợp thửa, tách thửa không đúng quy định tại TP Bảo Lộc.

Tỉnh Lâm Đồng yêu cầu tạm dừng xem xét việc phân lô, tách thửa có dấu hiệu làm các dự án bất động sản trái phép (Ảnh: H.L.).

Qua quá trình xác minh, điều tra, Công an tỉnh Lâm Đồng xác định, diện tích các tuyến đường giao thông mở mới cho các hộ dân hiến đất làm đường theo hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn TP Bảo Lộc là 80.122 m2.

Tổng diện tích các tuyến đường mở mới qua đo đạc thực tế là hơn 76.806 m2; trong đó, thuộc quy hoạch đất ở là gần 25.178 m2, thuộc quy hoạch đất nông nghiệp là hơn 47.455 m2, thuộc đất giao thông là hơn 3.836 m2 (nhưng không đúng vị trí và hướng tuyến quy hoạch) và đất thương mại dịch vụ là gần 334 m2.

Tuy nhiên, các tuyến đường này không có trong bản đồ địa chính đo đạc năm 1995 phường Lộc Phát và cũng không có trong bản đồ địa chính đo đạc năm 1998 của xã Đam B'ri (đã chỉnh lý thời điểm gần nhất).

Cơ quan chức năng nhận định, các tuyến đường mở mới có đấu nối với đường giao thông hiện hữu do nhà nước quản lý, việc đấu nối không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Căn cứ các quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự, Công an tỉnh Lâm Đồng đề nghị UBND TP Bảo Lộc quan tâm phối hợp trả lời đồng thời, cung cấp hồ sơ, tài liệu sao y bản chính (đặc biệt là quy định của việc hiến đất làm đường) để phục vụ công tác điều tra theo quy định của pháp luật.

Trước đó, như đã phản ánh, tình trạng hiến đất, làm đường và phân lô, tách thửa liên tục "nóng" tại một số địa phương của tỉnh Lâm Đồng và có dấu hiệu là đầu tư dự án trái quy định. Tỉnh Lâm Đồng sau đó đã văn bản yêu cầu tạm dừng việc tiếp nhận, xem xét, giải quyết các thủ tục liên quan đến việc phân lô, tách thửa đất, xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn.

Tác giả: Đặng Dương

Theo: Dân Trí
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến