Dòng sự kiện:
Công nhân mòn mỏi đợi bàn giao nhà ở xã hội tại Đà Nẵng
13/05/2023 15:34:48
Công nhân mua nhà ở xã hội khu E3, E4 thuộc dự án nhà ở xã hội KCN Hòa Khánh (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) bức xúc khi chủ đầu tư trễ hẹn giao nhà khiến họ rơi vào cảnh khó khăn.

Mua nhà ở xã hội 3 năm chưa được bàn giao

Chiều 12/5, tại hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề với công nhân lao động Đà Nẵng, nhiều cử tri đã phản ánh về việc mua, thuê nhà ở xã hội.

Cử tri Phạm Thị Tường Vi phản ánh tình trạng một số người lao động đã mua nhà ở chung cư xã hội khu E3, E4 (KCN Hòa Khánh) của Công ty Địa ốc xanh Sài Gòn Thuận Phước gần 3 năm nhưng vẫn chưa nhận được nhà.

"Việc giao nhà chậm trễ khiến nhiều người lao động bức xúc và gặp khó khăn về kinh tế, chỗ ở, vừa phải trả tiền vay ngân hàng, vừa phải trả tiền thuê nhà trọ trong mấy năm qua", chị Vi nói.

Cử tri phản ánh về việc một số người lao động mua nhà ở xã hội nhưng chưa được bàn giao (Ảnh: Hoài Sơn).

Trong khi đó, cử tri Nguyễn Thị Xuân Ẩn cho biết, diện tích của một căn hộ thuộc nhà ở Công nhân KCN Hòa Cầm là quá nhỏ, không thể đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cho gia đình 3 người. Cử tri này kiến nghị các cấp sớm có giải pháp nâng cấp, mở rộng công trình để công nhân có thêm chỗ ở.

Cam kết bàn giao, nếu chậm trễ phải trả tiền thuê nhà cho công nhân

Thông tin về một số dự án nhà ở xã hội tại Đà Nẵng, ông Trần Văn Hoàng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng - cho biết, nhà ở công nhân KCN Hòa Cầm hiện có tổng cộng 285 căn, đã xét duyệt 117 căn và cho thuê 44 căn.

Công trình có diện tích phòng quá nhỏ, chỉ có 16m2. Liên đoàn lao động đã có văn bản đề nghị cải tạo, nới rộng lên thành 32m2, đồng thời lắp đặt thêm thang máy. Kinh phí dự kiến 15,8 tỷ đồng.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng trả lời người lao động tại buổi tiếp xúc cử tri (Ảnh: Hoài Sơn).

Nhà ở xã hội Hòa Khánh (quận Liên Chiểu) do Công ty Sài Gòn Thuận Phước làm chủ đầu tư có 1.496 căn. Trong 1.150 căn hộ mở bán, hiện đã bán được 1.131 căn, cho thuê 346 căn. Giá bán căn hộ khoảng 9,4 triệu đồng/m2, cho thuê giá 48.000 đồng/m2/tháng.

Sau khi nhận được đơn kiến nghị của công nhân về việc giao nhà chậm trễ, Sở đã làm việc với chủ đầu tư và đơn vị cam kết đến 31/8 sẽ bàn giao nhà. "Chúng tôi cũng đề nghị chủ đầu tư cam kết, ghi vào biên bản nếu đến thời hạn đó mà không giao nhà thì phải hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân", ông Hoàng nói.

Bà Ngô Thị Kim Yến - Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - cho biết, thống kê sơ bộ cho thấy tại Đà Nẵng có 70.000 công nhân trong các KCN. Trong đó, 40% công nhân phải thuê nhà ở. Như vậy, Đà Nẵng cần đến 28.000 nhà ở để phục vụ nhu cầu công nhân.

Chi phí cho nhà ở đã đến 20% là gánh nặng cho công nhân. Đà Nẵng đang trình Chính phủ chuyển công năng của ký túc xá phía tây thành nhà ở xã hội cho công nhân để giải quyết một phần nhu cầu.

Tác giả: Hoài Sơn

Theo: Dân Trí
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến