Công ty Giày Sài Gòn cho thuê đất trái phép: Thanh tra Thành phố vào cuộc
21/10/2016 11:05:13
ANTT.VN - Liên quan đến việc Công ty cổ phần Giày Sài Gòn “cắt” hàng nghìn mét vuông đất cho thuê trái phép, trả lời phóng viên, Chánh văn phòng Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM Bùi Thị Bích Tuyền cho biết Thanh tra đã vào cuộc và sẽ có kết luận chính thức…

Tin liên quan

Trong quy hoạch không có bến xe nào cả!

Trước đó, trong một báo cáo gửi UBND Tp. HCM, Chủ tịch UBND quận 10 cho biết CTCP Giày Sài Gòn đã vi phạm hàng loạt quy định về cải tạo, sửa chữa công trình không phép, tự ý cho thuê tài sản gắn liền với đất được Nhà nước cho thuê thu tiền thuê đất hàng năm, vi phạm luật đất đai năm 2013 và nghị định 102/2014/NĐ-CP.

Trong đó, hoạt động của công ty TNHH Thành Bười – đối tác trong hợp đồng hợp tác kinh doanh với CTCP Giày Sài Gòn thuê lại phần đất số 419 đường Lê Hồng Phong, phường 2, quận 10 cũng là các hoạt động vi phạm quy định nhà nước khi dùng khu đất này lập bến xe trái phép.

UBND quận 10 cho rằng  CTCP Giày Sài Gòn ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với công ty TNHH Thành Bưởi là sai với quy hoạch được phê duyệt. Theo đó, Chủ tịch UBND quận 10 kiến nghị UBND thành phố xem xét chấm dứt cho thuê đất, thu hồi diện tích đất 10.936 m2 cho UBND quận để xây dựng trường THCS đạt chuẩn.

Thanh tra TP Hồ Chí Minh vào cuộc vụ  việc CTCP Giày Sài Gòn cho công ty TNHH Thành Bưởi thuê đất làm bến xe không có trong quy hoạch

Liên quan đến sự việc này, Chánh văn phòng Sở Tài nguyên và Môi trường Tp.HCM, bà Bùi Thị Bích Tuyền xác nhận, vụ việc đang được cơ quan chức năng tiến hành thanh tra, làm rõ. Sở Tài nguyên và môi trường cũng đã có báo cáo gửi Thanh tra thành phố và đến nay chưa có kết luận.

“Cái này là Thành ủy giao cho Thanh tra thành phố làm”, bà Bích cho biết.

Xác nhận với phóng viên, ông Vũ Ngọc Thanh, Chánh Văn phòng UBND quận 10 cho biết, lãnh đạo UBND quận 10 đã báo cáo với thành phố đầy đủ rồi, giờ UBND thành phố và Sở Tài nguyên và Môi trường đang làm. Theo ông Thanh, quanh địa điểm 419 Lê Hồng Phong  ở trong  quy hoạch không có bến xe nào cả.

“Quan điểm của quận là không đồng tình để thành lập bến xe đó, kể cả trạm trung chuyển cũng không đồng tình. Cái thứ hai là quận kiến nghị với UBND thành phố vì đây là của Công ty giày Sài Gòn thuê đất trả tiền hàng năm cho thành phố, thời hạn hết hạn hợp đồng là năm 2020. Trong khi trước đây, Công ty giày Sài Gòn cho Thành Bưởi thuê mặt bằng”, ông Thanh cung cấp thêm thông tin.

“Bây giờ người ta đối phó bằng cách hợp tác chứ không cho thuê nữa, nhưng dù thuê hay hợp tác thì quận cũng không đồng tình. Tổng diện tích ở đây là 10.000m2, quận đề nghị UBND thành phố thu hồi hết, thu hồi luôn phần cho thuê. Riêng phần cho thuê và hợp tác giữa Thành Bưởi với Công ty giày Sài Gòn là 4.000m2, thì trước mắt quận đề nghị giao về cho quận để quận làm trường học”, Chánh văn phòng UBND Vũ Ngọc Thanh xác nhận.

Cưỡng chế thu 16,7 tỷ tiền nợ thuế của chủ đất

Thông báo của chi cục thuế quận 10 về việc CTCP Giày Sài Gòn nợ 16,7 tỷ tiền thuế, trong đó có 16,45 tỷ đồng bị cưỡng chế thu nợ do quá hạn 90 ngày

Không chỉ dính các bê bối cho thuê đất nói trên, ngày 15/09/2016, Chi cục thuế Quận 10 (TP Hồ Chí minh) đã ban hành thông báo số 1246/TB-CCT về số tiền nợ thuê đất, tiền phạt và tiền chậm nộp của CTCP Giày Sài Gòn tính đến ngày 31/08/2016 lên tới con số 16,7 tỷ đồng.

Theo thông báo, nhiều khoản trong số tiền nợ ngân sách của CTCP Giày Sài Gòn đã quá hạn từ 1-2 năm (hạn nộp nợ gốc từ tháng 10/2014 đến nay vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ nộp NSNN).

Tổng số tiền quá hạn nộp phải thực hiện cưỡng chế nợ thuế của CTCP Giày Sài Gòn là 16,45 tỷ đồng đều là các khoản nợ đã quá hạn 90 ngày.

Điều đáng lưu ý, số tiền nợ thuế còn lớn hơn cả tổng số vốn điều lệ (vốn góp của cổ đông) mà CTCP Giày Sài Gòn đang có, chưa kể tình hình kinh doanh của công ty vô cùng bết bát, lỗ lũy kế tính đến hết năm 2015 là 28,14 tỷ đồng.

Mới đây nhất, ngày 10/10/2016, chi cục thuế Quận 10 đã tiếp tục gửi công văn yêu cầu CTCP Giày Sài Gòn cung cấp thông tin về tài khoản tiền gửi tại kho bạc nhà nước/ ngân hàng thương mại/ tổ chức tín dụng và sao kê các giao dịch trong vòng 3 tháng gần nhất để thực hiện biện pháp cưỡng chế thu tiền thuế bằng cách trích tiền từ tài khoản, phong tỏa tài khoản theo quy định.

Được biết, lượng tiền mặt và tiền gửi ngân hàng cuối năm 2015 của công ty cổ phần Giày Sài Gòn chỉ còn chưa đầy 1,5 tỷ. Tài sản nằm chủ yếu ở khoản mục nợ phải thu khách hàng, trong đó Công ty TNHH Thành Bưởi – đơn vị thuê đất trái quy định làm bến xe “dù” cũng đang nợ Giày Sài Gòn số tiền 323 triệu đồng thời điểm cuối năm 2015.

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2016 của Giày Sài Gòn cũng đã đưa ra phương án chào bán cổ phiếu để tăng vốn từ 16 tỷ lên 32 tỷ đồng nhằm trả cho các khoản nợ thuế nhà đất, nợ vay ngân hàng và trợ cấp mất việc, thôi việc cho người lao động.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại chỉ còn hơn 2 tháng nữa sẽ kết thúc năm tài chính 2016, kế hoạch huy động vốn của Giày Sài Gòn vẫn “bặt vô âm tín”, cơ quan thuế đã ra quyết định cưỡng chế nộp thuế, khoản nợ ngân hàng vẫn tiếp tục “treo trên đầu” cổ đông.

Trước đó, đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính năm 2015 của Giày Sài Gòn đã phải đưa ra ý kiến nhấn mạnh về khoản lỗ lũy kế (lỗ 28,14 tỷ) làm âm vốn chủ sở hữu, các chỉ số về cơ cấu nguồn vốn và khả năng thanh toán (khả năng dùng tài sản để thanh lý các khoản nợ ngắn hạn trong trường hợp giải thể công ty) đều nhỏ hơn 1.

Các vấn đề này được đánh giá sẽ ảnh hưởng đến khả năng hoạt động liên tục của doanh nghiệp này trong thời gian tới.

Nói cách khác, nguy cơ phá sản là trường hợp có thể sẽ phải tính đến khi năm 2016, công ty dự kiến tiếp tục lỗ thêm 29,6 tỷ đồng, nâng mức lỗ lũy kế hết năm nay lên mức 57,8 tỷ - cao hơn cả khối tài sản mà Giày Sài Gòn đang quản lý.

Trong trường hợp xấu xảy ra, với các tỷ lệ về khả năng thanh toán đều dưới 1, tổng tài sản của Giày Sài Gòn cũng không đủ bù đắp các khoản nợ công ty đang gánh chịu.

Đứng trước tình hình trên, ban điều hành Giày Sài Gòn vẫn tiếp tục hy vọng tái cơ cấu công ty mặc dù đã ngừng các hoạt động sản xuất từ tháng 2/2016.

ĐHĐCĐ bất thường ngày 25/3/2016 đã thông qua định hướng ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh túi xách và giày nữ thời trang, thay vào đó là tăng cường cho thuê mặt bằng trống (hiện công ty đã cho thuê mặt bằng thời hạn 5 năm và tiếp tục triển khai cho thuê các phần còn lại).

Hoa Liên

 
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Theo ANTT/NĐT
Tin liên quan
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/cong-ty-giay-sai-gon-cho-thue-dat-trai-phep-thanh-tra-thanh-pho-vao-cuoc-22244.htm
Đang phổ biến