Dòng sự kiện:
Croatia đặt kỳ vọng vào quá trình chuyển đổi sang đồng euro
30/10/2022 17:39:41
Do thiếu tin tưởng vào đồng nội tệ, từ lâu người Croatia đã định giá những tài sản có giá trị như ôtô và căn hộ bằng đồng euro, và khoảng 80% tiền gửi ngân hàng được tính bằng euro.

Đồng tiền giấy kuna của Croatia tại thủ đô Zagreb. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trước đà tăng của lạm phát và căng thẳng địa chính trị làm chao đảo châu Âu, Croatia đang kỳ vọng việc chuyển đổi sang đồng euro sắp tới sẽ giúp bảo vệ quốc gia Balkan này trong một thế giới đầy bất ổn.

Ngày 1/1 tới, Croatia sẽ chia tay đồng nội tệ kuna để trở thành thành viên thứ 20 của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone). Gia nhập Liên minh châu Âu (EU) gần một thập kỷ trước, Croatia đã công bố tỷ lệ lạm phát gần 13% trong tháng Chín, cao hơn so với tỷ lệ 10% tại Eurozone.

Trong quá trình chuyển đổi, các nhà lãnh đạo Croatia đã cân nhắc những lợi thế của việc sử dụng đồng euro tại quốc gia 3,9 triệu dân này.

Ana Sabic, một quan chức của Ngân hàng Quốc gia Croatia, nhận định đồng euro sẽ mang lại khả năng phục hồi và giúp Croation tiếp cận các điều kiện cho vay thuận lợi hơn trong bối cảnh kinh tế khó khăn.

Kể từ tháng Bảy, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã bắt đầu thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ trong nỗ lực kiềm chế lạm phát do giá năng lượng và lương thực tăng cao dưới tác động của xung đột Nga-Ukraine.

Theo các nhà phân tích, các nước Đông Âu nằm ngoài Eurozone, như Ba Lan hoặc Hungary, dễ chứng kiến lạm phát tăng cao hơn. Goran Saravanja, nhà kinh tế trưởng của Phòng Thương mại Croatia, nhận định hiện nay là một thời điểm lý tưởng cho việc chuyển đổi sang đồng euro.

Ông Saravanja đánh giá khi môi trường bất ổn chi phối nền kinh tế toàn cầu, một nền kinh tế nhỏ và mở như Croatia nên trở thành một phần của một khối lớn hơn như Eurozone.

Các đối tác thương mại chính của Croatia là các nước thuộc Eurozone và lĩnh vực du lịch, đóng góp 20% GDP, phục vụ cho một lượng lớn du khách châu Âu.

Do thiếu tin tưởng vào đồng nội tệ, từ lâu người Croatia đã định giá những tài sản có giá trị như ôtô và căn hộ bằng đồng euro, và khoảng 80% tiền gửi ngân hàng được tính bằng euro./.

Tác giả: Trà My

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến