Dòng sự kiện:
Hungary cho phép doanh nghiệp thanh toán thuế bằng đồng euro hoặc USD
31/07/2022 08:45:53
Chính phủ Hungary hôm qua (30/7) đã phép các doanh nghiệp thanh toán thuế bằng đồng Euro hoặc USD. Động thái này được cho là nhằm thúc đẩy dự trữ của Hungary vào thời điểm nhu cầu tiền tệ của nước này tăng vọt.

Theo người đứng đầu Văn phòng Thủ tướng chính phủ Gergely Gulyas, xét về mặt kỹ thuật, các công ty nộp thuế bằng đồng Euro hoặc đồng USD thì nhà nước Hungary sẽ dễ dàng hơn trong việc lưu trữ ngoại tệ. Nhằm hỗ trợ thủ tục cho các doanh nghiệp, chính phủ sẽ cho phép đơn giản hóa việc ghi sổ kế toán của các công ty, trong khi vẫn đảm bảo thuế được chuyển đến nhà nước và ngân sách vẫn cân bằng.

Chánh Văn phòng Thủ tướng chính phủ Gergely Gulyas (Ảnh: Reuters)

Nhà phân tích cấp cao David Nemeth cho biết, quyết định của chính phủ sẽ giúp các công ty có thể tiếp kiệm phí chuyển đổi, còn nhà nước có thể tăng cường dự trữ ngoại tệ. Theo nhà phân tích này, ngay cả khi có một thỏa thuận với Brussels vào mùa thu, sẽ không có một lượng tiền đáng kể của EU đến vào cuối năm nay và đây là một cách dễ dàng kếm ngoại tệ mà không cần phát hành trái phiếu bằng ngoại tệ bởi nhập khẩu nguyên liệu thô của Hungary được thanh toán bằng ngoại tệ hiện đã lên tới 20-21%.

Động thái của Hungary tương tự như một kế hoạch được chính phủ Czech công bố vào tháng trước để cho phép các công ty nộp thuế bằng đồng Euro từ năm 2024, tạo điều kiện cho nhà nước tăng khoản vay bằng đồng Euro.

Giống như các quốc gia Trung Âu khác như Ba Lan, Cộng hòa Czech hay Romania, Hungary không có khả năng áp dụng đồng Euro. Mới đây Chính phủ của Thủ tướng Viktor Orban đã từ chối về khả năng giới thiệu đồng Euro trong tương lai gần với lý do cho rằng nó sẽ dẫn đến mất chủ quyền về chính sách kinh tế của đất nước.

Tuy nhiên nếu ngày càng nhiều người tham gia thị trường có thể sử dụng đồng Euro thì tầm quan trọng của đồng Forint sẽ giảm đi. Điều này cũng có nghĩa là Hungary có thể tiến gần hơn đến khu vực đồng Euro mà không cần thông qua đồng Euro./.

Tác giả: Nho Biền

Theo: VOV.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến