Dòng sự kiện:
Cư dân Victoria Văn Phú căng băng rôn cầu cứu cơ quan chức năng
30/03/2018 22:15:35
Chiều 30/3, hàng trăm cư dân sống tại tòa nhà Victoria Văn Phú đã căng băng rôn phản đối ban quản trị tòa nhà về những hoạt động được họ cho rằng là thiếu minh bạch, đi ngược lại với quyền lợi của cư dân.

Mới đây, chúng tôi nhận được phản ánh của hàng trăm cư dân hiện đang sinh sống tại chung cư Victoria Văn Phú (đường Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội) về việc họ rất bất bình trước những việc làm đi ngược lại quyền lợi cư dân của ban quản trị tòa nhà Victoria Văn Phú.

Các em bé cùng bố mẹ tham gia căng băng rôn phản đối ban quản trị tòa nhà Victoria Văn Phú.

Theo đó, ông Tạ Hồng Phong, đại diện cư dân cho hay, tháng 12/2016, ban Quản Trị khu chung cư Văn Phú Victoria được thành lập gồm 5 thành viên khi hội nghị nhà chung cư lần đầu được tổ chức, với mong muốn Họ là những người đại diện cho cư dân, mang đến sự yên bình trong cuộc sống có cư dân Văn Phú Victoria.

Tuy nhiên, theo ông Phong, đến nay sau hơn một năm được thành lập, Ban quản trị đã có quá nhiều sai phạm, đi ngược lại quyền lợi của cư dân, vi phạm các quy định pháp luật nghiêm trọng.

Sự việc trở thành giọt nước tràn ly khi chiều 30/3, hàng trăm cư dân đã có mặt tại sảnh tòa nhà Victoria Văn Phú căng băng rôn, khẩu hiệu phản đối ban quản trị, cầu cứu cơ quan chức năng bảo vệ quyền lợi cư dân.

Cư dân Victoria Văn Phú cho hay việc căng băng rôn phản đối Ban quản trị là việc làm 'cực chẳng đã'.

Theo ông Phong, Ban quản trị Victoria Văn Phú đã coi thường cư dân, cố tình không tổ chức Hội nghị nhà chung cư bất thường theo yêu cầu hợp pháp của cư dân khi nhận được đơn yêu cầu. Đồng thời, cố tình tìm mọi cách ngăn cản, thậm chí là có văn bản, lời lẽ, hành động đe doạ tới chính quyền địa phương khi chính quyền địa phương nhận được đơn đề nghị tổ chức hội nghị nhà chung cư bất thường của cư dân. Tất cả nhằm mục đích không để cư dân được họp bàn mọi vấn đề của khu chung cư, để Ban Quản Trị tự tung tựtác lộng hành nhằm mục đích tư lợi cá nhân.

Đồng thời, theo ông Phong, Ban quản trị đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng khi tự ý ký hợp đồng thuê đơn vị quản lý vận hành, tự ý áp phí dịch vụ quản lý hàng tháng đối với cư dân, tự ý sử dụng phí bảo trì mà không có kế hoạch, dự toán chi được cư dân thông qua.

"Có dấu hiệu lạm quyền nhằm mục đích trục lợi cá nhân"– ông Phong cho hay.

Không những vậy, theo nhiều cư dân tòa nhà Victoria Văn Phú, Ban quản trị tòa nhà cố tình không tổ chức đúng quy định Hội nghị nhà chung cư thường niên theo quy định. Chính vì vậy, cư dân suốt gần một năm rưỡi qua đã không được tổ chức họp cư dân, không hề được thông báo hay nắm được bất kỳ thông tin gì về tình hình chi tiêu, thu chi tài chính, tình hình quản lý vận hành toà nhà, tình hình phòng chống cháy nổ từ phía Ban quản trị … Hiện nay, Ban quản trị luôn cố tình bưng bít các thông tin đối với cư dân.

Cư dân cho biết họ sẽ đấu tranh cho đến khi quyền lợi được đảm bảo.

Ngoài những khiếu nại trên, ông Phong cho hay, Ban quản trị tòa nhà không công khai, minh bạch về hoạt động thu chi tài chính, hoạt động của Ban quản trị và Ban quản lý tòa nhà. Không trả lời đơn cư dân hỏi mà ngược lại còn xâm phạm đến quyền riêng tư của cư dân và miệt thị, xúc phạm cư dân.

Đồng thời, Ban quản trị có dấu hiệu cố ý làm trái để chiếm đoạt một số khoản tiền, tài chính của cư dân: Không minh bạch về Phí bảo trì, lãi suất tiền gửi, lãi suất chậm trả, các khoản tiền từ khai thác quảng cáo, thương mại dịch vụ …

Ban quản trị cố tình bao che, bảo kê, đồng loã với các vi phạm an ninh trật tự tại khu dân cư: Có văn bản đồng thuận cho lập bãi đỗ xe trái phép trên vỉa hè, sân chung phía trước toà nhà; cố tình không phản ứng bảo vệ cư dân đối với hoạt động bảo kê trông xe trái phép của một số đối tượng xã hội đen quanh toà nhà.

Bên cạnh đó, Ban quản trị luôn đi ngược lại lợi ích, ý kiến của cư dân, đặc biệt là vấn đề xử lý nước bẩn sinh hoạt kéo dài hàng năm nay tại khu dân cư, gây bức xúc lớn trong cộng đồng khu dân cư. Họ còn ký nghiệm thu vội vã với chủ đầu tư để nhận bàn giao các hạng mục mà không lấy ý kiến cư dân, tiềm ẩn nguy cơ gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản và sở hữu của cư dân, đặc biệt là vấn đề diện tích nhà sinh hoạt cộng đồng bị thiếu nghiêm trọng so với luật định (theo quy định thì mỗi căn hộ tại khu chung cư phải tương ứng với diện tích phòng sinh hoạt cộng đồng là 0,8 m2, tính tổng 1294 căn hộ, trừ đi 30% theo quy định thì phải còn tối thiểu khoảng 800m2 phòng sinh hoạt cộng đồng; nhưng hiện tại chỉ nhận bàn giao khoảng 200m2).

Hơn nữa, Ban quản trị không phối hợp với chính quyền địa phương trong việc thành lập các thiết chế tổ chức đoàn thể tại địa phương như tổ dân phố, sinh hoạt đảng… gây khó khăn cho sinh hoạt của cư dân.

Liên quan tới sự việc, chúng tôi đã liên hệ với Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú, chủ đầu tư tòa nhà Victoria Văn Phú. Đại diện truyền thông Công ty cho biết sẽ tiếp nhận thông tin sự việc và có buổi làm việc chính thức.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Xuân Tùng

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến