Dòng sự kiện:
Cục Hàng không: Quan điểm khác nhau, khó cho ngành hàng không cất cánh
06/10/2021 06:24:03
Tối 5/10, đại diện Cục Hàng không chia sẻ với Zing rằng trong khi Hà Nội, Hải Phòng và Đắk Lắk chưa đồng ý khôi phục đường bay nội địa, TP.HCM, Khánh Hòa, Nghệ An... đã chấp thuận.

Chiều muộn 5/10, lãnh đạo Bộ GTVT kết thúc cuộc họp với Cục Hàng không về vấn đề khôi phục đường bay nội địa.

Trao đổi với Zing, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn cho biết cuộc làm việc đã kết thúc mà chưa chốt được thời điểm khai thác trở lại các chuyến bay nội địa thường lệ.

Hà Nội, Hải Phòng và Đắk Lắk chưa đồng ý mở lại đường bay

"Kế hoạch của Cục hàng không là 5/10, nhưng các văn bản của địa phương chưa trả lời đầy đủ. Ngày 3/10, Bộ Y tế có văn bản hướng dẫn tiêu chí đi lại mới nên phải cập nhật thống nhất lại. Bộ đã giao Cục Hàng không hoàn thiện kế hoạch và họp với các tỉnh để sớm mở lại đường bay", Thứ trưởng Lê Anh Tuấn chia sẻ.

Hãng hàng không mở bạt che động cơ máy bay, sẵn sàng cất cánh trở lại. Ảnh: Khánh Huyền.

Như vậy, kế hoạch mở lại đường bay nội địa từ ngày 5/10 của Cục Hàng không đã phải lùi lại. Trước đó, bản kế hoạch được ban hành vào ngày 1/10 đã đặt các hãng hàng không trong tư tế sẵn sàng "cất cánh".

Tại sân bay Nội Bài, hàng loạt máy bay nằm sân suốt nhiều tháng được tháo bạt bọc động cơ, nổ máy thử để sẵn sàng đưa vào khai thác. Tại sân bay Tân Sơn Nhất, dàn Boeing 787 của Vietnam Airlines cũng được đưa về để bảo dưỡng sau nhiều ngày không hoạt động.

Tối 5/10, hàng trăm "chim sắt" của các hãng hàng không vẫn nằm im lìm ở 2 đầu Nội Bài và Tân Sơn Nhất, chưa có chuyến bay thương mại nội địa nào được cấp phép cất cánh.

Trái ngược với cảnh tượng đó, hàng nghìn người dân đang rời TP.HCM và các tỉnh phía Nam bằng xe gắn máy, bắt đầu một hành trình dài 500 km, đôi khi lên tới hơn 1.000 km để về các tỉnh Quảng Nam, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh...

"Giờ mỗi địa phương một quan điểm khác nhau, khó cho hàng không cất cánh quá", đại diện Cục Hàng không chia sẻ với Zing.

Tính đến tối 5/10, đã có 11 địa phương phản hồi về kế hoạch khôi phục đường bay nội địa của Cục Hàng không. Trong đó, Hà Nội, Hải Phòng và Đắk Lắk chưa đồng ý mở lại đường bay. Các địa phương đồng ý mở lại gồm: TP.HCM, Điện Biên, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa.

Cả 3 địa phương từ chối mở lại đường bay nội địa đều là những tỉnh thành đã kiểm soát tốt dịch bệnh, bắt đầu mở lại các hoạt động bên trong địa bàn của mình. TP Hải Phòng thậm chí đã lên kế hoạch khôi phục lại du lịch nội tỉnh, tuy nhiên vẫn chưa sẵn sàng tiếp đón người từ tỉnh khác.

Sẵn sàng khôi phục từng phần

Quan sát phản hồi của các địa phương những ngày qua, lãnh đạo hãng bay không khỏi sốt ruột khi thấy việc khôi phục chặng bay vàng Hà Nội - TP.HCM rơi vào bế tắc. TP.HCM đồng ý bay, nhưng Hà Nội lo ngại việc tiếp nhận hành khách đến Nội Bài sẽ khiến dịch bệnh xâm nhập.

Bamboo Airways sẵn sàng khai thác các chặng bay mà 2 đầu địa phương đã đồng ý. Ảnh: Khánh Huyền.

"Hà Nội - TP.HCM từng là một trong 10 đường bay tấp nập nhất thế giới. Cả 5 hãng hàng không của Việt Nam đều khai thác rất tốt đường bay này. Nhưng bây giờ Hà Nội không bay thì chịu rồi", ông Nguyễn Ngọc Trọng, Phó giám đốc Bamboo Airways chia sẻ.

Trong hoàn cảnh các địa phương chưa thống nhất quan điểm về việc mở cửa sân bay, lãnh đạo hãng hàng không cho rằng hãng bay vẫn có thể khai thác trước các chặng bay giữa những địa phương đã đồng ý mở lại đường bay nội địa.

"Giờ TP.HCM, Bình Định, Thanh Hóa... đã đồng ý, nếu Cục Hàng không phê chuẩn được chặng nào là chúng tôi sẵn sàng bay ngay", Phó giám đốc Bamboo Airways chia sẻ. Ông cho biết trên tinh thần là có thể bay được, nhưng thực tế vẫn cần sự phê duyệt của nhà chức trách hàng không.

Các hãng hàng không khác như Vietnam Airlines, VietJet, Pacific Airlines cũng đều sẵn sàng cất cánh theo kế hoạch được Cục Hàng không xây dựng. Sự háo hức cất cánh của các hãng được thể hiện qua hiện tượng bán sớm vé máy bay từ tháng 9 khi chưa được cấp phép. Cục Hàng không đã phải có văn bản "tuýt còi", yêu cầu các hãng dừng bán vé, chờ khi phép bay được phê duyệt.

Trong 5 hãng hàng không Việt, chỉ có Vietravel Airlines là hãng duy nhất đứng ngoài cuộc đua mở lại đường bay nội địa.

 Tác giả: Ngọc Tân

Theo: Zing News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến