Dòng sự kiện:
Cục Hàng không thông tin việc giá vé máy bay tăng
06/05/2024 20:32:49
Trong 4 tháng đầu năm, giá vé máy bay chặng nội địa của các hãng hàng không trong nước đều có xu hướng tăng, nhưng vẫn đảm bảo khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách theo quy định hiện hành.

Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) vừa có văn bản báo cáo Bộ Giao thông vận tải về tình hình giá vé máy bay nội địa 4 tháng đầu năm.

Theo Cục HKVN, từ đầu năm đến nay, giá vé trung bình hạng phổ thông trên một số đường bay (giá đã bao gồm thuế, phí) của các hãng hàng không Việt Nam đều tăng so với cùng kỳ năm 2023 nhưng vẫn luôn bảo đảm nằm trong khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách theo quy định hiện hành.

Giá vé máy bay các chặng nội địa ghi nhận tăng cao trong 4 tháng đầu năm. Ảnh: NIA.

Đối với đường bay Hà Nội - TPHCM, giá vé trung bình của Vietnam Airlines (VN) khoảng 2,64 triệu đồng, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2023. Vietjet Air (VJ) ở mức 1,74 triệu đồng, tăng 25%. Bamboo Airways (QH) đạt khoảng 2 triệu đồng, tăng 11%. Vietravel Airlines (VU) khoảng 1,5 triệu đồng, tăng 15%. So với mức tối đa theo quy định (3,4 triệu đồng, chưa bao gồm thuế, phí), giá vé trung bình này của các hãng chỉ đạt tỷ lệ 44,1% - 77, 6%.

Ở chặng Hà Nội và TPHCM đi/đến Đà Nẵng, giá vé một chiều trung bình của VN, VJ, QH, VU lần lượt đạt 1,8 triệu đồng, 1,5 triệu đồng, 1,6 triệu đồng, và 1,4 triệu đồng. Đối với đường bay Hà Nội - Phú Quốc, giá vé trung bình của VN khoảng 2,7 triệu đồng (tăng 13,8%), VJ xấp xỉ 1,8 triệu đồng (tăng 49,6%). So với mức tối đa, giá vé trung bình của các hãng HKVN chỉ lên đến gần 70%.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, nhu cầu đi lại bằng máy bay ghi nhận tăng cao. Ngoài số hành khách đặt sớm có thể mua được vé máy bay ở dải giá thấp, số còn lại đặt muộn, sát ngày bay thì phải trả tiền mua vé đắt hơn.

Khi đường bay sớm lấp đầy thì việc mua được vé sẽ khó khăn và giá vé sẽ cao hơn. Như tại thời điểm ngày 19/4/2024, tỷ lệ đặt chỗ cho ngày 27/4 đều đạt hơn 90% trên các đường bay Hà Nội - Huế, Quy Nhơn, Quảng Bình, Nha Trang, Tuy Hòa, Điện Biên; TPHCM - Đà Lạt, Tuy Hòa, Phú Quốc, Điện Biên.

Theo số liệu công bố trên trang thông tin điện tử của các hãng hàng không quốc tế, mức giá vé máy bay trên một số đường bay trong khu vực Đông Nam Á đều tương đồng với giá vé của Vietnam Airlines. Ngoài ra, giá vé trên các chặng nội địa của Vietnam Airlines đang áp dụng ở mức tương đương với các hãng trong khu vực Đông Nam Á, và thấp hơn đáng kể so với các hãng châu Âu và Bắc Mỹ.

Tác giả: Trần Đình

Theo: Tiền Phong
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến