Dòng sự kiện:
Cục QLTT yêu cầu ngăn chặn các sản phẩm của VINACA trên thị trường
13/04/2018 14:21:38
Cục QLTT, Bộ Công Thương đã ra văn bản khẩn yêu cầu các đơn vị liên quan ngăn chặn các sản phẩm mỹ phẩm, TPCN mang nhãn hiệu VINACA chưa công bố chất lượng, không đảm bảo chất lượng lưu thông trên thị trường.

Liên quan đến việc Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Nam Định kiểm tra, tạm giữ gần 600 sản phẩm thực phẩm chức năng, mỹ phẩm mang thương hiệu VINACA không xuất trình được hóa đơn, chứng từ, ngày 13/4, Cục QLTT – Bộ Công Thương đã có văn bản khẩn gửi Chi cục QLTT Thành phố Hải Phòng để chỉ đạo gấp vụ việc này.

Cụ thể, Cục QLTT yêu cầu Chi cục QLTT TP Hải Phòng khẩn trương làm việc ngay với Công an TP Hải Phòng và các cơ quan chức năng liên quan xem xét tạm dừng tiêu hủy tang vật đang tạm giữ để xác minh các vấn đề sau:

- Thành phần, chất lượng, nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu và thành phẩm đối với số tang vật đang tạm giữ của cơ sở VINACA do bà Đào Thị Chúc quản lý.

- Số lượng hàng hóa, thành phẩm mang nhãn hiệu VINACA do cơ sở của bà Đào Thị Chúc quản lý đã đưa ra tiêu thụ thị trường. Các cơ sở đã và đang phân phối, kinh doanh các sản phẩm mang nhãn hiệu VINACA.

- Chất lượng của các sản phẩm mang nhãn hiệu VINACA đã đưa ra tiêu thụ trên thị trường.

- Làm rõ việc ghi nội dung trên nhãn hàng như: số 1 thế giới, Tập đoàn VINACA, địa chỉ công ty THNN VINACA tại Hà Nội,….

Trường hợp có dấu hiệu tội phạm, Chi cục QLTT TP Hải Pòng làm việc với các cơ quan liên quan để chuyển cơ quan tiếp tục điều tra theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, Chi cục QLTT TP Hải Phòng trực thuộc Trung ương chủ động phối hợp với Chi cục QLTT TP Hải Phòng và các cơ quan chức năng liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các sản phẩm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng mang nhãn hiệu VINACA chưa công bố chất lượng, không đảm bảo chất lượng lưu thông trên thị trường.


Tạm giữ các sản phẩm của VINACA

Trước đó ANTT đã đưa tin, Công an quận Kiến An và Quản lý thị trường TP Hải Phòng đã kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất của Công ty TNHH Vinaca, phát hiện công nhân của Công ty này đang đổ bột than tre vào các vỏ thuốc con nhộng bán cho bệnh nhân ung thư

Công ty TNHH Vinaca đã nhập bột than tre từ Công ty TNHH An Hồng Phong để sản xuất ra các sản phẩm Vinaca Vi5 (loại 874nl), Vinaca ung thư CO3.2, Baby Vinaca Vi6, Vinaca Activated Carbon đa dụng, Vinaca vi lượng (nhỏ mũi), Vinaca đa dụng và một số chất bột cùng chất lỏng không nhãn mác khác. 

Ngay sau đó, Sở Y tế Hải Phòng đã kiểm tra trực tiếp hoạt động của Công ty TNHH An Hồng Phong tại thôn Hoàng Lâu, xã Hồng Phong, An Dương. Công ty này đã khai báo đóng gói sản phẩm tại tỉnh Hưng Yên. 

Tuy nhiên, tại tỉnh Hưng Yên, cơ quan chức năng cho biết, Công ty An Hồng Phong không có cơ sở đóng gói sản phẩm. Như vậy, Công ty này đã vi phạm Điều 46, Khoản M, Thông tư 06/2011/TT- BYT về Quy định quản lý mỹ phẩm do kê khai không trung thực các nội dung trong phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Các sản phẩm của Công ty TNHH Vinaca sẽ bị cấm lưu hành, do Công ty này khai báo đây là thực phẩm chức năng. Theo quy định của Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế), thực phẩm chức năng phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất và được đăng ký sản phẩm ở Cục An toàn thực phẩm. Tuy nhiên, Cục Vệ sinh An toàn thực phẩm đã xác nhận, sản phẩm của Công ty TNHH Vinaca không có cả hai điều kiện trên.

Chiều 12/4, Sở Y tế Hải Phòng cho biết sẽ rút công bố sản phẩm, công bố mỹ phẩm của Công ty Trách nhiệm hữu hạn An Hồng Phong, ra thông báo cấm lưu hành các sản phẩm vi phạm của Công ty TNHH Vinaca.

Đồng thời, Sở Y tế cùng Công an quận Kiến An, Công an huyện An Dương tăng cường giám sát hoạt động của 2 cơ sở này. Cùng với đó, Sở thành lập đoàn hậu kiểm đối với những nơi bán thực phẩm chức năng để niêm phong và thu giữ các sản phẩm sai phạm của Công ty TNHH Vinaca. 

Hải Đăng 

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến