Dòng sự kiện:
Cựu chủ tịch Ủy ban Chứng khoán về phòng báo chí
09/08/2022 14:17:15
Văn phòng Bộ Tài chính vừa có quyết định về việc phân công công tác mới cho ông Trần Văn Dũng, nguyên chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Theo đề nghị của Phòng Tổng hợp - Thư ký, Phòng Báo chí - Tuyên truyền và căn cứ các nghị quyết, quyết định của Chính phủ, Chánh văn phòng Bộ Tài chính hôm 5/8 có quyết định phân công ông Trần Văn Dũng, chuyên viên cao cấp đến nhận công tác tại Phòng Báo chí - Tuyên truyền kể từ ngày ký.

Ông Trần Văn Dũng được biết đến là tư lệnh ngành chứng khoán có quy mô hàng trăm tỷ USD, huy động vốn dài hạn cho nền kinh tế.

Giữa tháng 7/2017, Bộ Tài chính bổ nhiệm ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch HĐQT Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE) làm Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) thay ông Vũ Bằng nghỉ hưu theo chế độ.

Ông Trần Văn Dũng được bổ nhiệm vào vị trí người đứng đầu HoSE từ ngày 1/11/2016, thay ông Trần Đắc Sinh đến tuổi nghỉ hưu. Trước đó, ông Dũng là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc (TGĐ) Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) từ năm 2012.

Ông Trần Văn Dũng, cựu chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Ông Dũng là người gắn bó với HNX từ những ngày HNX khai sinh và điều hành sàn chứng khoán phía Bắc hơn 12 năm, trước khi được điều chuyển vào giữ chức Tổng giám đốc HoSE. Tại HNX, ông là người dẫn dắt HNX xây những viên gạch đầu tiên của hệ thống giao dịch chứng khoán, trái phiếu, sàn giao dịch chứng khoán UPCoM, thị trường trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp và chứng khoán phái sinh.

Ông Dũng cũng là người rất đề cao tính minh bạch của thị trường. Hồi còn làm Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc HNX, ông đề ra hoạt động trao giải công bố thông tin và minh bạch cho các doanh nghiệp.

Ông Trần Văn Dũng có trình độ học vấn thạc sỹ Nghiên cứu phát triển - Đại học Saitama (Nhật Bản) và từng công tác tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giai đoạn 1992-1997, trước khi chuyển sang UBCK làm việc trong giai đoạn 1997-2003.

Từ 2003-2/2016, ông Dũng công tác tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội ở nhiều cương vị: Giám đốc Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (2003-2009); Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc HNX (2009-2012); Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc HNX (từ tháng 12/2012-2/2016).

Ngày 18/5/2022, Ủy Ban Kiểm tra TƯ có Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 15 về việc xem xét, kết luận về xử lý kỷ luật đảng đối với Đảng ủy UBCKNN và các cá nhân liên quan, trong đó có ông Trần Văn Dũng trong vai trò chủ tịch.

Thực hiện kết luận của Ban Cán sự đảng Bộ Tài chính tại cuộc họp ngày 19/5/2022 về việc xử lý kỷ luật cán bộ, Bộ Tài chính thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Chủ tịch UBCKNN đối với ông Trần Văn Dũng do đã có vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác. Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi tạm thời phụ trách UBCK.

Giai đoạn ông Trần Văn Dũng giữ các chức vụ lãnh đạo cấp cao trong lĩnh vực chứng khoán, ngành có nhiều thăng trầm, trong đó nổi bật là tình trạng tắc nghẽn kéo dài tại HoSE mà không xử lý được dứt điểm. Trên các diễn đàn chứng khoán, nhiều người kêu gọi lãnh đạo UBCK, HoSE phải chịu trách nhiệm và có lời giải thích thoả đáng.

Tại một tọa đàm, ông Trần Văn Dũng khi đó thừa nhận, với tình huống nghẽn lệnh xảy ra và kéo dài nhiều tháng, các cơ quan quản lý không chỉ nợ một lời xin lỗi mà nợ nhiều lời xin lỗi. Lý do là bởi có sự nhận thức chưa thấu đáo.

Hồi đầu 4/2022, Đảng ủy UBCK đã nghiêm túc rút kinh nghiệm để khắc phục những vi phạm, khuyết điểm đã được Ủy ban Kiểm tra Trung ương chỉ ra.

Tác giả: M. Hà

Theo: Vietnamnet
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến