Dòng sự kiện:
Cựu Đại sứ Vũ Hồng Nam 'ưu tiên' người quen trong 'chuyến bay giải cứu' như thế nào?
07/04/2023 12:31:32
Quá trình hỗ trợ cho Công ty Nhật Minh của người quen Lê Văn Nghĩa thực hiện các chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước, bị can Vũ Hồng Nam đã hai lần nhận hối lộ tổng cộng hơn 1,8 tỷ đồng.

Theo bản Kết luận của Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an, bị can Vũ Hồng Nam (cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, cựu Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản) bị cáo buộc nhận số tiền hối lộ 1,84 tỷ đồng để tạo điều kiện cho người quen thực hiện các "chuyến bay giải cứu", đưa công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước trong đợt dịch Covid-19 bùng phát.

Cụ thể theo cáo buộc, năm 2018, bị can Vũ Hồng Nam được bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Nhật Bản, có trách nhiệm chỉ đạo, tổ chức thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của Đại sứ quán, trong đó có bảo hộ công dân. Đồng thời phối hợp tổ chức các chuyến bay giải cứu đưa công dân Việt Nam bị mắc kẹt từ Nhật Bản về nước.

Cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, cựu Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản - Vũ Hồng Nam - sau khi bị bắt.

Trong thời điểm diễn ra đại dịch Covid-19, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã tổ chức 57 chuyến bay giải cứu đưa công dân Việt Nam về nước. Tuy nhiên, số lượng công dân Việt Nam tại Nhật Bản có nhu cầu đăng ký về nước rất lớn. Do vậy, bị can Vũ Hồng Nam đã gửi nhiều công điện, điện mật về nước đề nghị Chính phủ tăng cường các chuyến bay giải cứu, hoặc chuyến bay do công dân tự trả phí.

Do là Đại sứ danh dự của Uzbekistan tại Việt Nam nên bị can Lê Văn Nghĩa, giám đốc Công ty Nhật Minh biết nhiều người trong lĩnh vực ngoại giao, trong đó có Vũ Hồng Nam. Tháng 10/2020, Lê Văn Nghĩa đã liên hệ với Vũ Hồng Nam, đặt vấn đề để ông Nam giúp cho Công ty Nhật Minh được bán vé máy bay và đưa công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước cách ly tại khách sạn của ông Nghĩa tại Khánh Hòa. Sau đó, Vũ Hồng Nam đã đồng ý. 

Từ tháng 11/2020 đến cuối tháng 9/2021, Vũ Hồng Nam đã xin phê duyệt được 6 chuyến bay, đưa khoảng 1.490 công dân từ Nhật Bản về nước, giao cho Công ty Nhật Minh của Lê Văn Nghĩa tổ chức. Những công dân bay từ Nhật về Việt Nam trên các chuyến bay này được cách ly tại khách sạn của Nghĩa ở Nha Trang, Khánh Hòa và các khách sạn ở Thanh Hóa, Thái Nguyên. 

Cơ quan điều tra xác định, bị can Lê Văn Nghĩa thu lợi nhuận từ các chuyến bay và combo khoảng 18 tỷ đồng. Sau đó, Nghĩa đã đưa hối lộ cho bị can Vũ Hồng Nam hai lần. Lần đầu đưa 450 triệu đồng và 10.000 USD, lần thứ hai đưa 50.000 USD. Tổng giá trị đưa hối lộ là 1,84 tỷ đồng. Số tiền này Nghĩa đưa vì Vũ Hồng Nam đã giúp đỡ công ty Nhật Minh trong việc thực hiện các "chuyến bay giải cứu"./.

Tác giả: Trọng Phú

Theo: VOV
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến