Dòng sự kiện:
Cựu Đại tá Phùng Anh Lê 'ngoan cố chối tội, đổ lỗi cho cấp dưới'
07/05/2022 16:08:42
Theo cáo buộc, cựu Đại tá Phùng Anh Lê không thành khẩn khai báo, ngoan cố chối tội, đổ lỗi cho cấp dưới; không thừa nhận việc chiếm hưởng số tiền 110 triệu đồng để tha người trái pháp luật.

Như tin đã đưa, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Phùng Anh Lê, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) về tội "Nhận hối lộ".

Ba thuộc cấp của ông Lê gồm bị can Nguyễn Đức Châu (cựu Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự - CAQ Tây Hồ), Vũ Công Ngọc (cựu Đội phó Đội CSHS - CAQ Tây Hồ) và Lê Đình Trung (cựu Đội phó Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp - CAQ Tây Hồ) bị truy tố tội "Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù".

Ông Phùng Anh Lê.

Theo cáo trạng, ngày 22/9/2016, Nguyễn Hữu Tài đến Công an quận Tây Hồ đầu thú về hành vi cùng đồng phạm bắt giữ và đánh anh Nguyễn Công Thành xảy ra ngày 19/9/2016 tại phường Yên Phụ (Tây Hồ, Hà Nội).

Khoảng 21h10 cùng ngày, Tài bị đưa vào Nhà tạm giữ Công an quận Tây Hồ. Do lo sợ Tài bị xử lý, người nhà của Tài đã nhờ ông Phùng Văn B. (chú họ của bị can Phùng Anh Lê) kết nối giúp cho Tài được hòa giải với bị hại, không bị xử lý. Ông B. đặt vấn đề và được bị can Lê đồng ý giúp với yêu cầu phải đưa cho Lê 110 triệu đồng để hòa giải, bồi thường.

Sau khi nhận tiền, ông Lê đã chỉ đạo bị can Nguyễn Đức Châu gọi Vũ Công Ngọc mang hồ sơ đến báo cáo Lê việc tạm giữ Nguyễn Hữu Tài. Sau đó, ông Lê chỉ đạo Lê Đình Trung bàn giao Tài cho Vũ Công Ngọc để tha cho về không có căn cứ, không có quyết định hủy bỏ quyết định tạm giữ theo thủ tục tố tụng hình sự.

Hậu quả, Nguyễn Hữu Tài được tha trái pháp luật, đơn trình báo của bị hại không được xác minh làm rõ, hành vi phạm tội của Nguyễn Hữu Tài không bị điều tra xác minh, xử lý cho đến khi Công an TP Hà Nội phát hiện vụ việc.

Ông Phùng Anh Lê "ngoan cố chối tội"

Theo cáo trạng, bị can Phùng Anh Lê không thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội, ngoan cố chối tội, đổ lỗi cho cấp dưới; không thừa nhận việc chiếm hưởng số tiền 110 triệu đồng từ ông Phùng Văn B. để tha Nguyễn Hữu Tài trái pháp luật.

Khi Công an thành phố Hà Nội phát hiện và điều tra, xử lý vụ án Nguyễn Hữu Tài cùng đồng phạm "Cướp tài sản", nhằm che giấu hành vi nhận tiền để tha người trái pháp luật của mình, Phùng Anh Lê cùng vợ đã chủ động đến gặp ông Nguyễn Lê Tuân (thời điểm đó là Phó Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp, Công an quận Tây Hồ) và ông Phùng Văn B.

Cáo trạng nêu, mục đích ông Lê gặp 2 người trên để trao đổi về nội dung vụ việc liên quan đến đối tượng Tài, qua đó chủ động đưa vào cuộc nói chuyện các thông tin làm mờ hành vi phạm tội của mình rồi ghi âm lại.

Ngoài ra, theo cơ quan tố tụng, bị can Phùng Anh Lên còn yêu cầu ông Phùng Văn B. viết thư xin lỗi để nộp cho cơ quan điều tra nhằm chứng minh mình không phạm tội. Tuy nhiên, nội dung các tài liệu này không có tính khách quan, không phù hợp với các chứng cứ, tài liệu khác có trong hồ sơ nên không có cơ sở xem xét.

Viện KSND Tối cao khẳng định, kết quả điều tra có đủ căn cứ xác định bị can Phùng Anh Lê đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, vị trí công tác, chủ động gợi ý nhận hối lộ số tiền 110 triệu đồng từ ông Phùng Văn B. và trực tiếp chỉ đạo cấp dưới thực hiện tha trái pháp luật đối với Nguyễn Hữu Tài khi đang trong thời gian thi hành quyết định tạm giữ.

Sau đó, ông Lê chỉ đạo cấp dưới dừng việc giải quyết nguồn tin về tội phạm khi Công an quận Tây Hồ đang thụ lý, giải quyết vụ việc theo thủ tục tố tụng hình sự và cho hòa giải, bồi thường giữa Nguyễn Hữu Tài với bị hại.

VKS cho rằng, trong vụ án này, cựu Đại tá Phùng Anh Lê giữ vai trò chính, là chủ mưu, có động cơ vụ lợi, đã lợi dụng chức vụ quyền hạn chỉ đạo toàn bộ vụ việc tha trái pháp luật và không xử lý hình sự đối với người phạm tội.

Tác giả: Phúc Lâm

Theo: Dân trí
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến