Dòng sự kiện:
Cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang bị cáo buộc có dấu hiệu phạm tội trong vụ VN Pharma
12/11/2021 06:00:41
Tại kết luận điều tra vụ VN Pharma, CQĐT xác định, ông Cao Minh Quang (nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế) có dấu hiệu phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang

Như Tiền Phong đã đưa tin, chiều 11/11, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra (KLĐT), chuyển Viện KSND tối cao, đề nghị truy tố 14 bị can, trong đó có Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.

Sai phạm của 14 bị can liên quan tới vụ buôn bán thuốc giả tại VN Pharma. Ngoài ra, Cơ quan ANĐT cũng ‘xướng’ tên nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang với những hành vi có dấu hiệu phạm vào tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo Cơ quan ANĐT, ông Cao Minh Quang với vai trò là Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng xét duyệt (HĐXD), trực tiếp chủ trì điều hành họp xét duyệt, có thẩm quyền và trách nhiệm xem xét biên bản thẩm định, ý kiến của chuyên gia và thành viên HĐXD, để đưa ra quyết định cấp số đăng ký cho các thuốc, trong đó có 2 loại thuốc H2K Ciprofloxacin Infusion 500mg/100ml (H2K Levofloxacin) và H2K Ciprofloxacin Infusion 200mg/100ml (H2K Ciprofloxacin).

Tuy nhiên, quá trình xét duyệt, quyết định cấp số đăng ký 2 loại thuốc này, ông Cao Minh Quang đã thiếu trách nhiệm khi xem biên bản thẩm định, không yêu cầu chuyên gia thẩm định, thành viên HĐXD có trách nhiệm liên quan, làm rõ mâu thuẫn trong ý kiến nhận xét của Tiểu ban pháp chế, không yêu cầu nghiên cứu, xem xét lại hồ sơ khi biên bản thẩm định có dấu hiệu tẩy xóa, thay đổi ý kiến. Đồng thời biên bản thẩm định 2 loại thuốc không được gửi tới các thành viên HĐXD trước 5 ngày theo quy định. Dù vậy ông Cao Minh Quang vẫn đồng ý đưa ra họp HĐXD và quyết định cấp số đăng ký cho 2 loại thuốc này.

Ngoài ra, ngày 5/4/2005, ông Cao Minh Quang đã ký quyết định ban hành danh sách chuyên gia thẩm định hồ sơ đăng ký và quy chế hoạt động của chuyên gia thẩm định. Qua đó quy định mỗi nhóm chuyên gia thẩm định 1 Nhóm trưởng phụ trách. Tuy nhiên, sau đó chính ông Cao Minh Quang đã không thực hiện quy định này, mà không có văn bản sửa đổi, theo Cơ quan điều tra là “tùy, tiện, thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý”.

Ngày 15/5/2007, Bộ trưởng Bộ Y tế ký quyết định ban hành quy chế hoạt động của HĐXD. Ngày 12/6/2007, ông Quang ký ban hành quy trình chuẩn bị hồ sơ đăng ký thuốc để đưa ra thẩm định và xử lý biên bản mà không nêu quy định về Nhóm trưởng chuyên gia thẩm định.

Cơ quan điều tra cho hay, với tư cách là người được phân công trực tiếp chỉ đạo lĩnh vực công tác dược, trong đó có công tác cấp số đăng ký lưu hành thuốc, là người có thẩm quyền quyết định cuối cùng việc cấp số đăng ký thuốc của Bộ Y tế, ông Cao Minh Quang đã có hành vi thiếu trách nhiệm trong việc xét duyệt, quyết định cấp số đăng ký 2 loại thuốc H2K Levofloxacin và H2K Ciprofloxacin, dẫn đến hậu quả 2 loại thuốc này được VN Pharma sử dụng số đăng ký nhập khẩu vào Việt Nam, gây thiệt hại gần 51 tỷ đồng.

Loạt hành vi sai phạm của ông Cao Minh Quang, theo Cơ quan điều tra là có dấu hiệu phạm vào tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại Điều 360 Bộ luật Hình sự.

Mặc khác, ông Quang còn ký ban hành các công văn, hướng dẫn nộp các giấy chứng nhận, giấy phép trong hồ sơ đăng ký thuốc nước ngoài.. có dấu hiệu vi phạm quy định tại Pháp lệnh Lãnh sự năm 1990 và Thông tư 01/1999TT-NG ngày 2.6/1999 của Bộ Ngoại giao.

Cơ quan ANĐT đã lấy lời khai những người có liên quan, đồng thời có văn bản đề nghị Bộ Y tế làm rõ nhưng đến nay chưa có kết quả. Khi có kết quả trả lời của Bộ Y tế, Cơ quan ANĐT sẽ chuyển đến Viện KSND tối cao để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Tác giả: Tân Châu

Theo: Tiền Phong
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến