Dòng sự kiện:
Cựu Thủ tướng Anh kêu gọi tổ chức hội nghị khẩn về vắc-xin
16/08/2021 18:58:29
Cựu Thủ tướng Anh Gordon Brown kêu gọi lãnh đạo các nước trên chấm dứt tình trạng siết chặt nguồn cung vắc-xin của những nước giàu có hiện dư thừa vaccine để hỗ trợ cho các nước châu Phi.

Tiêm chủng vắc-xin ngừa COVID-19 tại Soweto, Nam Phi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 16/8, cựu Thủ tướng Anh Gordon Brown cho rằng lãnh đạo các nước Mỹ, Anh và Italy cần tổ chức hội nghị khẩn trước kỳ họp thường niên của Đại hội đồng Liên hợp quốc vào tháng 9 nhằm chấm dứt tình trạng bất bình đẳng trong tiếp cận vắc-xin ngừa COVID-19.

Ông Brown giữ chức Thủ tướng Anh từ năm 2007-2010. Hiện ông đang tích cực thúc đẩy chính phủ các nước giàu chia sẻ hơn nữa vắc-xin ngừa COVID-19 cho người dân tại các nước đang phát triển, trong đó nhiều nước có tỷ lệ tiêm chủng thấp và số ca mắc COVID-19 gia tăng.

Ông Brown kêu gọi Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Thủ tướng Italy Mario Draghi - hiện giữ cương vị Chủ tịch Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), tổ chức hội nghị khẩn về vắc-xin trước khi các lãnh đạo thế giới tham dự kỳ họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Ông Brown cho rằng chỉ có thể chấm dứt tình trạng bất bình đẳng về tiếp cận vắc-xin khi có sự can thiệp ở mức cao nhất của ba nhà lãnh đạo này tại hội nghị vaccine toàn cầu vào tháng 9.

Cựu Thủ tướng Anh cũng kêu gọi lãnh đạo các nước trên chấm dứt tình trạng siết chặt nguồn cung vắc-xin của những nước giàu có hiện dư thừa vắc-xin để các nước này hỗ trợ tài chính và logistics cho các nước châu Phi cũng như những nước có thu nhập thấp.

Ông Brown khẳng định sự dẫn đầu của ba nhà lãnh đạo trên có thể đảm bảo tài chính để xây dựng năng lực sản xuất của châu Phi về lâu dài hơn và phá bỏ những rào cản đối với việc mua vắc-xin của châu Phi hiện nay và trong năm tới.

Tháng 6 vừa qua, lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) nhất trí cung cấp 1 tỷ liều vắc-xin cho những nước nghèo vào cuối năm 2022. Tuy nhiên, ông Brown cho rằng đến năm 2022, châu Phi mới nhận được phần lớn số vắc-xin này.

Hiện chưa đến 2% dân số châu Phi được tiêm đủ liều vắc-xin ngừa COVID-19. Cựu Thủ tướng Anh nhấn mạnh: “Mối đe dọa lớn nhất mà tất cả chúng ta đang đối mặt là COVID-19 và những biến thể virus đang lây lan mạnh tại những nước có tỷ lệ tiêm vắc-xin thấp”.

Tác giả: Nguyễn Hằng

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến