Dòng sự kiện:
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump từ chối làm chứng trước tòa
11/12/2023 14:10:43
Ông Trump cho biết rằng bản thân trước đó đã ra trình diện và “khai mọi thứ” trước tòa, và buổi trình diện hôm đó diễn ra “rất thành công và thuyết phục.”

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/12 theo giờ Mỹ, cựu Tổng thống Donald Trump khẳng định sẽ không trình diện tại tòa án thành phố New York ngày 11/12 để bào chữa cho bản thân liên quan đến cáo buộc thổi phồng giá trị tài sản hòng thực hiện các hành vi gian lận trong kinh doanh.

Tuyên bố trên mạng xã hội, ông Trump xác nhận “sẽ không làm chứng trước tòa trong ngày 11/12” vì “không còn gì để nói.”

Ông cho biết thêm rằng bản thân trước đó đã ra trình diện và “khai mọi thứ” trước tòa, và buổi trình diện hôm đó diễn ra “rất thành công và thuyết phục.”

Ông cũng chỉ trích vụ kiện lần này là “hành động can thiệp toàn diện” vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm tới.

Phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra mà không có lời khai của ông Trump. Phán quyết cuối cùng sẽ được công bố vào cuối tháng 1/2024.

Trước đó, ngày 6/11, ông Trump cùng hai con trai là Don Jr và Eric và lãnh đạo của Tập đoàn Trump Organization đã lần đầu tiên ra hầu tòa vì bị cáo buộc gian lận kinh doanh.

Thẩm phán Arthur Engoron cho rằng ông Trump cùng các con trai đã thao túng báo cáo tài chính nhằm thổi phồng hàng tỷ USD giá trị tài sản trong các hồ sơ vay ngân hàng và bảo hiểm.

Theo Bộ trưởng Tư pháp bang New York, bà Letitia James, trong giai đoạn 2014-2021, các báo cáo tài chính về giá trị tài sản ròng của tập đoàn đã công bố con số sai lệch theo hướng tăng thêm từ 812 triệu USD đến 2,2 tỷ USD.

Bà James yêu cầu khoản bồi thường lên tới 250 triệu USD cùng một lệnh cấm vĩnh viễn ông Trump và hai con trai điều hành hoạt động kinh doanh ở New York.

Do đó, thẩm phán Engoron đang đề nghị thanh lý một số công ty quản lý tài sản thuộc quyền sở hữu của tập đoàn như Tháp Trump và 40 tòa nhà cao tầng khác ở phố Wall. Tuy nhiên, phán quyết này hiện đang bị kháng cáo.

Ông Trump là cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên phải đối mặt cáo buộc hình sự và bị truy tố trong 4 vụ án khác nhau.

Dự kiến vào tháng 3/2024, ông sẽ phải trình diện tại tòa án liên bang Mỹ liên quan vụ kiện cáo buộc ông tìm cách lật ngược kết quả bầu cử năm 2020./.

Tác giả: Mai Nguyễn

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến