Dòng sự kiện:
Cựu Tổng thống Trump cảnh báo hệ quả nếu ông không tái đắc cử
01/01/2024 14:47:48
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo nền kinh tế quốc gia sẽ sụp đổ hoàn toàn nếu ông không trở lại Nhà Trắng vào năm tới.

Cựu Tổng thống Donald Trump ngồi vào bàn bào chữa trong khi chờ thủ tục tố tụng bắt đầu trong phiên tòa xét xử gian lận kinh doanh dân sự tại tòa án tối cao New York vào tháng 12/2023 (Ảnh: Reuters).

"Thị trường chứng khoán tăng mạnh chỉ vì mọi người kỳ vọng tôi sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024", cựu Tổng thống Donald Trump viết trên nền tảng mạng xã hội Truth Social

"Nếu tôi không giành chiến thắng, tôi dự đoán rằng chúng ta sẽ có một thị trường chứng khoán "sụp đổ" tồi tệ hơn năm 1929 - một cuộc Đại suy thoái!!!", ông Trump cảnh báo.

Ông cho biết điều duy nhất giữ cho nền kinh tế khởi sắc là "những gì chúng ta đã đạt được dưới thời chính quyền Trump". Ông nói thêm rằng, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Joe Biden, lạm phát cao đã "hủy diệt hoàn toàn sức mua của người tiêu dùng".

Ông Trump lập luận rằng số liệu thống kê lạm phát chính thức của chính quyền Biden, trong đó cho thấy giá cả đã tăng khoảng 17% kể từ khi ông nhậm chức vào năm 2021, đã bị đánh giá thấp gần một nửa so với con số thực tế. Ông đề cập đến một chỉ số đo lường cũ hơn cho thấy con số này thực chất cao hơn 30%.

Vào tháng 11/2023, cựu Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử vào năm 2024. Tuyên bố tranh cử được ông Trump đưa ra trong bối cảnh ông là trung tâm của nhiều vụ kiện trong những tháng gần đây.

Tổng cộng, ông Trump phải đối mặt với 91 cáo buộc hình sự. Cựu chủ nhân Nhà Trắng đến nay vẫn bác bỏ mọi cáo buộc, cho rằng các cuộc điều tra nhằm vào ông đều mang động cơ chính trị.

Đầu tháng 12, Tòa án Tối cao bang Colorado ra phán quyết loại ông Trump khỏi lá phiếu tranh cử sơ bộ ở bang này. Bang Maine cũng đã ra phán quyết tương tự vào ngày 28/12. Cả hai bang đều xem xét vai trò của ông Trump trong vụ bạo loạn ở Điện Capitol ngày 6/1/2021 là nguyên nhân chính cho quyết định này.

Trong vụ bạo loạn Điện Capitol, hàng nghìn người ủng hộ ông Trump đã tràn vào tòa nhà quốc hội, tấn công cảnh sát, làm gián đoạn quy trình công nhận ông Joe Biden đắc cử tổng thống năm 2020.

Cựu Tổng thống Trump và những người ủng hộ ông cho rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã bị gian lận, song không đưa ra bằng chứng cụ thể. Cáo buộc này được cho là nguyên nhân dẫn đến vụ bạo loạn ở tòa nhà quốc hội.

"Nổi loạn" là điều khoản rất hiếm khi được sử dụng trong hiến pháp Mỹ. Quyết định được đưa ra dựa trên điều khoản này rất có khả năng sẽ gây tác động lớn về mặt pháp lý và chính trị lên cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024.

Ông Trump và những cộng sự dự kiến sẽ kháng cáo lên Tòa án Tối cao Mỹ, nơi có thẩm quyền hủy bỏ những phán quyết trên.

Trong khi đó, Tổng thống Joe Biden tuyên bố vào tháng 4/2023 rằng ông sẽ tái tranh cử. Bản ghi nhớ chiến lược tranh cử của ông Biden cho cuộc đua năm 2024 tuyên bố ông sẽ tập trung vào "mối đe dọa hiện hữu đối với nền dân chủ mà Donald Trump đại diện".

Một cuộc thăm dò của Morning Consult và Bloomberg công bố vào tháng 12 năm ngoái cho thấy ông Trump dẫn trước ông Biden ở 7 bang chiến trường: North Carolina, Georgia, Wisconsin, Nevada, Michigan, Arizona và Pennsylvania.

Tác giả: Thành Đạt

Theo: Dân Trí
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến