Dòng sự kiện:
Cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ Phùng Anh Lê bị đề nghị 9-10 năm tù
13/08/2022 16:46:41
Với cáo buộc nhận 110 triệu đồng để thả nghi phạm, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ Phùng Anh Lê bị đề nghị mức án 9-10 năm tù về tội "Nhận hối lộ"

Sau hơn một ngày xét xử, đại diện VKSND Hà Nội đề nghị tuyên phạt bị cáo Phùng Anh Lê (55 tuổi, cựu trưởng Công an quận Tây Hồ) 9-10 năm tù về tội "Nhận hối lộ".

Bị cáo Nguyễn Đức Châu (cựu Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội) bị đề nghị mức án bằng thời hạn tạm giam là 10 tháng 27 ngày, đề nghị tòa trả tự do cho bị cáo tại tòa.

Bị cáo Nguyễn Công Ngọc (cựu Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội) và Lê Đình Trung (cựu Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp) bị đề nghị cùng mức án 8-10 tháng tù, cho hưởng án treo.

Bị cáo Phùng Anh Lê cùng các bị cáo khác tại toà.

VKS nhận định, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, các bị cáo là những người có trình độ, hiểu được nguyên tắc giải quyết vụ án, vụ việc tuân thủ tuyệt đối các giai đoạn tố tụng; chỉ vì lợi ích vật chất, bị cáo Phùng Anh Lê đã lạm quyền; các bị cáo còn lại biết trả tự do cho Nguyễn Hữu Tài là sai nhưng vẫn thưc hiện. Hành vi các bị cáo xâm phạm tới hoạt động công vụ, ảnh hưởng xấu tới an ninh trật tự, ảnh hưởng đến quá trình xây dựng nền tư pháp trong sạch.

Quá trình xét xử, VKS thấy rằng, bị cáo Phùng Anh Lê lợi dụng chức vụ, chiếm hưởng số tiền mà ông Phùng Văn Bẩy đưa (110 triệu đồng). Trong quá trình điều tra và tại tòa, bị cáo Lê không thừa nhận, phủ nhận toàn bộ sự việc.

Tuy nhiên, trên cơ sở hồ sơ vụ án, lời khai những người liên quan đủ căn cứ xác định bị cáo Lê chỉ đạo cấp dưới. Trong vụ án, bị cáo Lê có vai trò chính, chủ mưu, có động cơ vụ lợi, cần áp dụng hình phạt tù nghiêm khắc. Từ đó, VKS đề nghị phạt bị cáo Lê hình phạt tù cao nhất so với các bị cáo khác.

Được tự bào chữa, bị cáo Lê Đình Trung nói nhận thức được hành vi vi phạm pháp luật, bản thân chỉ làm theo chỉ đạo của cấp trên, dù rằng biết không có quyết định thả người, nhưng bị cáo Lê là trưởng công an quận có lệnh nên bản thân là cấp dưới phải phục tùng thực hiện.

“Bị cáo nhận thức được sai, bị cáo cũng cố gắng báo cáo sự việc với cấp trên mong có sự chia sẻ, tuy nhiên, sau khi báo cáo đều không nhận được sự phản hồi”, bị cáo Trung nói và mong hội đồng xét xử xem xét, vì bản thân làm việc không vì lý do gì ngoài việc chấp hành mệnh lệnh.

Bị cáo Nguyễn Đức Châu trong phần tự bào chữa nói rằng, việc ra tòa như thế này là "nỗi nhục", còn việc báo cáo hay không là quyết định của cấp trên là bị cáo Phùng Anh Lê.

Trong khi đó, bị cáo Lê tiếp tục phủ nhận cáo trạng trong phần tự bào chữa và đề nghị luật sư bào chữa phân tích thêm.

 Tác giả: Minh Tuệ

Theo: VTC News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến