Dòng sự kiện:
Cựu trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU ra tranh cử Tổng thống Pháp
27/08/2021 08:16:03
Ông Michel Barnier khẳng định thông tin sẽ ra tranh cử Tổng thống Pháp năm 2022 và tham gia vào cuộc bầu cử sơ bộ giữa các ứng cử viên của các đảng cánh hữu và trung dung.

Ông Michel Barnier - cựu trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu – EU ngày 26/8 chính thức công bố quyết định ra tranh cử chức Tổng thống Pháp, tại cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 4/2022.

Xuất hiện trực tiếp trong bản tin thời sự 20h tối 26/8 trên kênh truyền hình Pháp TF1, ông Michel Barnier khẳng định thông tin sẽ ra tranh cử Tổng thống Pháp năm 2022, đồng thời cho biết ông cũng sẽ tham gia vào cuộc bầu cử sơ bộ giữa các ứng cử viên của các đảng cánh hữu và trung dung.

Nói về quyết định ra tranh cử Tổng thống Pháp, cựu trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU cho biết, ông muốn tập hợp các đảng cánh hữu và các đảng trung và lấy lại niềm tự hào cho nước Pháp.

“Nước Pháp đã phải đối mặt với quá nhiều nỗi đau, sự căng thẳng, bất công và sự giận dữ. Hơn 10 năm qua, nước Pháp tụt dốc dù có rất nhiều lợi thế và nguồn lực. Trong thời đại hệ trọng và có rất nhiều đòi hỏi mà chúng ta đang sống, tôi đã sẵn sàng và quyết tâm để trở thành Tổng thống của một nước Pháp hòa giải. Tôi sẽ tôn trọng người dân Pháp và sẽ làm cho nước Pháp được tôn trọng”, ông Michel Barnier nói.

Ông Michel Barnier - cựu trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu. Ảnh: FranceInfo

Nói về các ưu tiên hành động lớn nếu lên làm Tổng thống Pháp, ông Michel Barnier cho biết, từ nhiều năm qua đã coi vấn đề chống biến đổi khí hậu là cuộc chiến sống còn với tất cả các quốc gia trên thế giới nên sẽ dành các nguồn lực lớn nhất cho cuộc chiến này. Về đối nội, ông Michel Barnier chủ trương hạn chế và kiểm soát nhập cư, phát triển các ngành kinh tế xanh và đặt vấn đề lao động-việc làm là trọng tâm của xã hội.

Với việc chính thức ra tranh cử Tổng thống Pháp, ông Michel Barnier được giới phân tích chính trị Pháp nhận định là một ứng cử viên nặng ký của cánh hữu, nhờ danh tiếng và thành tích đạt được trên cương vị trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu – EU trong suốt hơn 4 năm, từ 2017 đến đầu năm 2021.

Tuy nhiên, để được chọn làm ứng cử viên đại diện cho cánh hữu, ông Michel Barnier sẽ phải vượt qua 2 ứng cử viên nặng ký khác là bà Valerie Pécresse, Chủ tịch vùng Ile-de France và ông Xavier Bertrand, Chủ tịch vùng Hauts-de France.

Nếu được lựa chọn đại diện cho cánh hữu, ông Michel Barnier tiếp tục phải đối mặt với hai đối thủ được coi là lớn nhất cho cuộc đua vào ghế Tổng thống Pháp, đó là đương kim Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và lãnh đạo đảng cực hữu “Tập hợp quốc gia” (RN-Rassemblement National) - bà Marine Le Pen.

Các đánh giá hiện nay đều cho rằng, ông Emmanuel Macron và bà Marine Le Pen vẫn là hai ứng cử viên nhiều khả năng nhất lọt vào vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống Pháp, để qua đó chọn ra người chiến thắng. Cuộc bầu cử Tổng thống Pháp năm 2022 sẽ diễn hai vòng, vào đầu và cuối tháng 4/2022, để chọn ra người đứng đầu nước Pháp trong nhiệm kỳ 5 năm, từ 2022 - 2027./.

Tác giả: Quang Dũng

Theo: VOV.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến