Dòng sự kiện:
Cựu trưởng quỹ ngân hàng lĩnh án chung thân vì chiếm đoạt hơn 74 tỷ đồng
27/11/2021 08:00:24
Ngày 26/11, vụ án về việc tham ô chiếm đoạt tài sản của Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) được Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đưa ra xét xử phiên sơ thẩm.

Theo đó, ABBANK tham dự với vai trò là phía bị hại do hành vi lợi dụng trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng bởi các bị cáo: Trần Đình Đạt - nguyên Trưởng quỹ Phòng giao dịch nội bộ và giao dịch 3, thuộc chi nhánh Hà Nội; Phan Thanh Đăng - nguyên Phó giám đốc chi nhánh Hà Nội; Nguyễn Kiều Hương - nguyên Trưởng phòng dịch vụ nội bộ và giao dịch 3, chi nhánh Hà Nội; Phạm Công Thủy - cựu thủ quỹ Phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt thuộc chi nhánh Hà Nội.

Kết thúc phiên xử, tòa tuyên án các bị cáo Trần Đình Đạt lĩnh án tù chung thân với tội danh "Tham ô tài sản"; bị cáo Phan Thanh Đăng và Nguyễn Kiều Hương 30 tháng tù giam, bị cáo Phạm Công Thủy 27 tháng tù giam vì tội "Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan tổ chức, doanh nghiệp".

ABBANK được bồi thường hơn 74 tỷ đồng trong vụ án tham ô chiếm đoạt tài sản (Ảnh minh họa: Mạnh Quân).

Trước đó, vào ngày 14/3/2019, các bị cáo trên đã bị cơ quan công an bắt giam sau khi được ABBANK cung cấp thông tin, bằng chứng xác minh về hành vi chiếm đoạt tài sản.

Trong thời gian làm việc tại ABBANK, các bị cáo đã lợi dụng chức vụ, tín nhiệm và thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, gây thiệt hại lớn cho ABBANK. Bị cáo Trần Đình Đạt đã lợi dụng chức vụ và nghiệp vụ quản lý kho quỹ của mình để tham ô, chiếm đoạt của ABBANK số tiền hơn 74 tỷ đồng trong thời gian công tác.

Xác định ABBANK là đơn vị có liên quan, chịu thiệt hại trực tiếp, tòa tuyên bị cáo Trần Đình Đạt có trách nhiệm bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt. Tính đến nay, Đạt đã bồi thường cho ngân hàng hơn 1 tỷ đồng.

Theo ABBANK, vụ việc xảy ra hơn 2 năm trước, tuy đã có cơ sở là các quy định, quy trình chặt chẽ được ban hành về quản lý kho quỹ, các đối tượng vẫn cố tình lợi dụng sự am hiểu về nghiệp vụ ngân hàng, lợi dụng sự tin tưởng của đồng nghiệp và sự thiếu trách nhiệm của một số đối tượng để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Tác giả: An Hạ

Theo: Dân trí
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến