Dòng sự kiện:
Đà Nẵng chuyển đổi condotel thành chung cư: Nguy cơ vỡ quy hoạch ven biển
26/04/2024 08:30:40
Hàng ngàn căn hộ condotel tại các dự án ven biển Đà Nẵng được chuyển đổi thành chung cư với quy mô dân số hàng ngàn hộ dân được cảnh báo sẽ phá vỡ quy hoạch ven biển Đà Nẵng.

Nằm đối diện Công viên Biển Đông và bãi tắm Mỹ Khê (quận Sơn Trà) ngay vị trí đắc địa ngã ba đường Phạm Văn Đồng - Võ Nguyên Giáp là 2 tòa tháp CT1&CT2, CT3&CT7 của dự án Đà Nẵng Times Square cao lừng lững, vừa được chính quyền Đà Nẵng xác nhận đủ điều kiện được huy động vốn thông qua hình thức góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân theo quy định.

Hai tòa tháp CT1&CT2, Tháp CT3&CT7 - Đà Nẵng Times Square được chuyển đổi từ condotel thành chung cư

Dự án này được chính thức khởi công vào năm 2017, các tòa tháp có quy mô xây dựng từ 30-50 tầng với số lượng hàng ngàn căn hộ condotel, dự kiến bàn giao năm 2019 nhưng sau đó thì "trùm mền".

Tháng 5/2023, UBND thành phố Đà Nẵng đã có quyết định cho phép Cty Cổ phần Kim Long Nam được chuyển mục đích sử dụng lô đất CT3 và CT7 để thực hiện dự án tháp CT3&CT7, lô đất CT1 và CT2 để thực hiện dự án tháp CT1&CT2 .

Theo đó, thành phố Đà Nẵng cho phép Cty Cổ phần Kim Long Nam được chuyển mục đích sử dụng gần 4.000m2 đất thương mại dịch vụ của các lô đất trên để sử dụng vào mục đích đất ở tại đô thị (xây dựng nhà chung cư). Thời hạn sử dụng đất đến ngày 30/3/2056.

Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng cho biết, trên địa bàn hiện có 2/5 dự án căn condotel được chuyển đổi thành chung cư là dự án Đà Nẵng Times Square và dự án khu nghỉ dưỡng, nhà ở cao cấp The Empire. Trong đó, tháp CT1&CT2, Tháp CT3&CT7 (Đà Nẵng Times Square) có quy mô dân số 2.667 người (1.248 căn hộ; hơn 66.600 m2 sàn), riêng tháp CT3&CT7 có quy mô dân số 1.300 người (594 căn hộ; hơn 32.400 m2 sàn). Tại dự án khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp The Empire, khu HH2 Cổ Cò 3 có 536 căn hộ khách sạn chuyển đổi 287 căn thành căn hộ chung cư, còn lại 249 căn hộ khách sạn; Khu HH3 Cổ Cò 1 có 686 căn hộ khách sạn chuyển 378 căn thành chung cư, còn lại 308 căn hộ khách sạn; HH5 Cổ Cò 2 có 637 căn hộ khách sạn chuyển 351 căn thành chung cư, còn lại 286 căn hộ khách sạn.

Việc cho phép hàng ngàn căn condotel được chuyển đổi sang căn hộ chung cư ở khu vực ven biển vốn đông đúc người dân và du khách đã khiến nhiều người lo ngại quá tải hạ tầng kỹ thuật cũng như hạ tầng xã hội, làm vỡ quy hoạch chung ven biển Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Cửu Loan, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội quy hoạch phát triển đô thị thành phố Đà Nẵng cho rằng, các dự án được phép chuyển đổi từ căn hộ khách sạn qua căn hộ chung cư phải đáp ứng được điều kiện về hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật tương ứng với quy mô dự án, quy mô dân số.

Nếu không đáp ứng được thì không được phép chuyển đổi. Trên thực tế việc chuyển đổi này đang phải chờ quy định chung, chủ trương đưa ra là để tạo động lực nhằm kích cầu nhà đầu tư nhưng nếu không đáp ứng đầy đủ tiêu chí nhà nước đưa ra thì dự án không được chuyển đổi.

Sở xây dựng Đà Nẵng nói gì?

Trả lời câu hỏi của phóng viên Tiền Phong liên quan đến việc chuyển đổi dự án condotel qua căn hộ chung cư, Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng cho biết: Việc chuyển đổi công năng condotel thành chung cư trên các cơ sở pháp lý về dự án, quy hoạch xây dựng và đất đai. Việc chuyển đổi công năng phải phù hợp quy hoạch đô thị, đảm bảo các chỉ tiêu hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật theo tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành.

Riêng đối với dự án Tháp CT1&CT2, Tháp CT3&CT7, đại diện sở Xây dựng Đà Nẵng khẳng định việc chuyển đổi công năng condotel thành chung cư được rà soát cụ thể và lấy ý kiến các Sở ngành liên quan báo cáo và được UBND thành phố chấp thuận chủ trương điều chỉnh.

Theo đó, chủ đầu tư lập thủ tục điều chỉnh quy hoạch các cấp đảm bảo về hạ tầng xã hội của dự án, cây xanh, trường mẫu giáo, nhà sinh hoạt cộng đồng, bãi đỗ xe… đồng bộ theo các quy hoạch, đảm bảo tính kế thừa qua các thời kỳ.

Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết: vừa qua, UBND thành phố phê duyệt Quy hoạch phân khu Ven sông Hàn và bờ Đông tại Quyết định số 2451/QĐ-UBND ngày 7/11/2023.

Sở Xây dựng sẽ rà soát đánh giá lại nhu cầu việc chuyển đổi công năng từ condotel thành chung cư, đảm bảo đồng bộ quy hoạch các cấp và báo cáo UBND thành phố xem xét quyết định.

Tác giả: Nguyễn Thành

Theo: Tiền Phong
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến