Dòng sự kiện:
Đà Nẵng: Khánh thành nhà máy công nghệ thông tin kỹ thuật cao đầu tiên về SMT
17/10/2020 21:20:46
Ngày 17/10, tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng, dự án Công nghệ thông tin kỹ thuật cao đầu tiên về Nghiên cứu sản xuất và lắp ráp thiết bị điện tử công nghệ cao STM được khánh thành, đưa vào vận hành.

Dự án Nghiên cứu sản xuất và lắp ráp thiết bị điện tử công nghệ cao SMT do Công ty Cổ phần phát triển Khu công nghệ thông tin Đà Nẵng (DITP – thuộc Tập đoàn Trung Nam) làm chủ đầu tư tại khu "Ươm tạo doanh nghiệp" (Khu Công nghệ cao Đà Nẵng).

Nghi thức cắt băng khánh thành dự án Công nghệ thông tin kỹ thuật cao đầu tiên về Nghiên cứu sản xuất và lắp ráp thiết bị điện tử theo công nghệ cao Surface Mount Technology (SMT).

Dự án có quy mô nhà xưởng 1.000m2, tổng số vốn đầu tư ban đầu hơn 7 triệu USD và cùng với sự hỗ trợ từ các chuyên gia đến từ Silicon Valley, Hoa Kỳ, các thiết bị sản xuất được nhập khẩu từ Nhật Bản, Đài Loan, Singapore…

Tại buổi lễ, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, đây là dự án Công nghệ thông tin kỹ thuật cao đầu tiên về Nghiên cứu sản xuất và lắp ráp thiết bị điện tử công nghệ cao STM là minh chứng thực tế đầu tiên để các nhà đầu tư trong và ngoài nước nghiên cứu và đầu tư chính thức vào Việt Nam sau thời gian dài đánh giá cao về tiềm năng phát triển của TP. Đà Nẵng.

Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, phát biểu tại lễ khánh thành.

“Đây được xem là dây chuyền sản xuất SMT đầu tiên ở miền Trung. Từ dự án này, nếu biết đi đúng hướng, đúng cách thì trong thời gian ngắn, có thể phát triển loại hình sản xuất, nghiên cứu, lắp ráp công nghệ cao với quy mô lớn hơn, đáp ứng nhu cầu trong và ngoài nước...” - Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, nhấn mạnh.

Surface Mount Technology (SMT) là ngành điện tử với công nghệ bo mạch, còn được gọi là dán bề mặt, là công nghệ chính được sử dụng để lắp ráp bo mạch trong sản xuất thiết bị điện tử. Việc sử dụng công nghệ SMT mang đến quá trình sản xuất tự động hóa cao, nâng cao năng suất hoạt động cũng như tạo sự linh động tích cực trong quá trình thay đổi cho các chi tiết sản phẩm điện tử.

Cụ thể, khi sử dụng công nghệ SMT, Trungnam EMS sẽ đưa vào hoạt động 3 dây chuyền sản xuất có công suất lên đến 6.200.000 sản phẩm trong một năm. Trungnam EMS cũng đang lên kế hoạch mở rộng khu sản xuất áp dụng công nghệ hiện đại với nhà xưởng khu A2B4, trong đó, tầng 1 có 8 dây chuyền sản xuất với công nghệ SMT và tầng 2 sản xuất linh kiện điện tử nhằm cung cấp thiết bị, sản phẩm điển tử đạt tiêu chuẩn quốc tế cho khu vực và thế giới.

Nhà máy công nghệ cao SMT đầu tiên tại Đà Nẵng là nơi đội ngũ kỹ sư trong nước tiếp cận làm chủ công nghệ, vận hành sản xuất.

Nhà máy được đầu tư bởi doanh nghiệp trong nước là doanh nhân tại Đà Nẵng, nhân lực phục vụ dự án được tuyển dụng 100% từ các trường đại học của TP. Đà Nẵng (Khoa Điện tử - Viễn thông, Công nghệ thông tin, Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng) và có sự tư vấn chuyển giao công nghệ, quản lý vận hành bởi những chuyên gia CNC hàng đầu từ Silicon Valley, Hoa Kỳ.

Dự án nhà máy công nghệ cao SMT đầu tiên này sẽ được nhân rộng, phát triển thêm nhiều dây chuyền công nghệ sản xuất tiếp theo với kỳ vọng tham gia vào chuỗi cung ứng hàng hóa sản xuất CNC. Đây là lĩnh vực mà TP. Đà Nẵng quyết tâm theo đuổi, thu hút đầu tư, hỗ trợ sản xuất để thay đổi cơ cấu sản xuất công nghiệp TP. Đà Nẵng trong những năm đến theo Nghị quyết số 43-NQ/TW ngày 24-1-2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Được biết, sau khi dự án nhà máy công nghệ cao SMT đưa vào vận hành, tại phân khu A2 Khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng (Danang IT Park), Trung Nam Group sẽ lên kế hoạch đầu tư 5 nhà máy chuyên dụng ICT quy mô 2 tầng, nhà xưởng công nghệ cao theo tiêu chuẩn quốc tế được thiết kế ý tưởng từ đơn vị tư vấn ADA (Mỹ) theo mô hình thung lũng Silicon dự kiến được đưa vào khai thác vào cuối năm 2021.

Thiên Sơn

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến