Dòng sự kiện:
Đặc phái viên hạt nhân Hàn Quốc tới Mỹ, xúc tiến đối thoại với Mỹ-Nhật
17/10/2021 17:01:57
Ông Noh Kyu-duk cho rằng việc tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) có thể mở đường cho việc nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bị đình trệ với Triều Tiên.

Đặc phái viên Mỹ Sung Kim (trái), đặc phái viên Hàn Quốc Noh Kyu-duk (giữa) và đặc phái viên Nhật Bản Takehiro Funakoshi (phải) tại cuộc gặp ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 21/6. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 16/10, đặc phái viên hạt nhân hàng đầu của Hàn Quốc Noh Kyu-duk cho rằng việc tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) có thể mở đường cho việc nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bị đình trệ với Triều Tiên.

Theo hãng tin Yonhap, ông Noh Kyu-duk đưa ra phát biểu trên trước thềm cuộc gặp những người đồng cấp Mỹ và Nhật Bản tại Washington (Mỹ) để tìm cách đưa Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán.

Các cuộc đàm phán sắp tới có thể sẽ đề cập đến đề xuất gần đây của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về việc tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên, điều mà ông Noh Kyu-duk cho là hiệu quả nhất trong số các biện pháp xây dựng lòng tin với Triều Tiên.

Trả lời báo giới khi đến sân bay quốc tế Dulles (Mỹ), quan chức ngoại giao Hàn Quốc nêu rõ: "Tôi mong đợi nhiều cuộc thảo luận sâu hơn về các vấn đề khác nhau ở cấp chuyên viên, bao gồm cả việc tuyên bố kết thúc chiến tranh. (Tuyên bố) có ý nghĩa như một cánh cổng cho các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa hoàn toàn và hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên."

Về mặt kỹ thuật, Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh vì Chiến tranh Triều Tiên đã kết thúc bằng một hiệp định đình chiến, không phải hiệp ước hòa bình.

Theo kế hoạch, ông Noh Kyu-duk sẽ có cuộc gặp với đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên, ông Sung Kim, vào ngày 18/10 tới trước khi tiến hành cuộc họp ba bên cùng người đồng cấp Nhật Bản, Takehiro Funakoshi, một ngày sau đó.

Ông bày tỏ hy vọng sẽ có một cuộc thảo luận "mang tính xây dựng" với ông Sung Kim để đưa ra các biện pháp thúc đẩy đối thoại với Triều Tiên, nêu rõ Seoul và Washington đã cùng nhau chuẩn bị viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên.

Giới chức Seoul cho biết ngoài ra, ông Noh Kyu-duk cũng dự định có cuộc làm việc riêng rẽ với ông Funakoshi.

Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng vẫn đình trệ kể từ khi hội nghị thượng đỉnh năm 2019 giữa Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào.

Tác giả: Phương Hồ

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến