Dòng sự kiện:
Đại biểu băn khoăn về ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp tại TP Buôn Ma Thuột
07/11/2022 16:12:48
Đại biểu Quốc hội cho rằng, cần việc xem xét mức đề xuất được miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột phải bảo đảm cạnh tranh.

Sáng nay (7/11), Quốc hội thảo luận về dự thảo Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Thảo luận nhận được nhiều ý kiến góp ý vào dự thảo, trong đó, một số đại biểu còn băn khoăn, cần làm rõ về quy định ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp trên địa bàn thành phố này.

Đại biểu Đại biểu Nguyễn Tạo (đoàn Lâm Đồng) nhấn mạnh tới việc xem xét mức đề xuất được miễn, giảm ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột phải bảo đảm cạnh tranh đối với các huyện khác trong toàn tỉnh Đắk Lắk và các tỉnh khác.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Tạo - (đoàn Lâm Đồng) (Ảnh: Media Quốc hội).

Về ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, ông Tạo cho rằng, quy định nội dung này còn một số mặt chưa hợp lý. Cụ thể như, dự án đầu tư trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ dẫn đến phạm vi việc miễn, giảm khá rộng, thời gian áp dụng lại khá dài sẽ dẫn đến tâm lý thiếu công bằng đối với các địa phương khác trong cả nước. Qua đó dẫn đến số thu ngân sách ở dư địa, chuyển giá trốn thuế nếu không kiểm soát một cách chặt chẽ.

Đồng thời, tác động ưu đãi trên có thể dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh, dễ thu hút nguồn lực đầu tư giữa các địa bàn trong khu vực Tây Nguyên và tạo kẽ hở cho chuyển giá nội địa của một số doanh nghiệp.

Ngoài ra, ông Tạo cho rằng, quy định dự án đầu tư sản xuất, chế biến cà phê trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột được hưởng các ưu đãi đầu tư cần làm rõ thêm nguồn gốc sản phẩm là dự án trồng cà phê và chế biến cà phê tại địa phương hay mang từ nơi khác đến. Đồng thời phải xem xét mức đề xuất được miễn, giảm tại địa phương phải bảo đảm cạnh tranh đối với các huyện khác trong toàn tỉnh Đắk Lắk và các tỉnh khác trong khu vực Tây Nguyên theo quy định.

Cũng phát biểu tại thảo luận này, đại biểu Nguyễn Thị Lệ Thủy (đoàn Bến Tre) đồng tính với cơ chế ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các lĩnh vực đầu tư và mức ưu đãi đầu tư như Tờ trình của Chính phủ.

Tuy nhiên, bà Thủy đề nghị cần rà soát kỹ và cụ thể hơn nữa các lĩnh vực đầu tư. Theo đó, nếu có thu hút ngành sản xuất, chế biến cà phê phải kèm theo điều kiện về công nghệ, độ lớn, nguồn vốn đầu tư và tính mới của sản phẩm để đảm bảo công bằng với các tỉnh trong khu vực.

Bày tỏ sự đồng tình, đại biểu Ngô Trung Thành (đoàn Đắk Lắk) cho rằng, những băn khoăn, đề nghị như một số vị đại biểu Quốc hội đã nêu là hết sức cần thiết để các cơ quan lưu ý, nhất là những vấn đề trong tổ chức thực hiện. Đơn cử như, phải có biện pháp kiểm soát chặt chẽ để tránh việc chuyển giá, trốn thuế khi thực hiện chính sách miễn, giảm thuế, lựa chọn các dự án thực sự có chất lượng, có tính thúc đẩy lan tỏa để phát triển.

Tác giả: Trần Kháng

Theo: Dân Trí
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến